สร้างห้างส่องสัตว์ ป้องกันลัมปี สกิน ลามเข้าป่า หลังพบวัวชาวบ้านป่วย 7 ตัว

3.07.21 | 10:01 น.

พื้นที่เตรียมการกำหนดเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าห้วยทับเสลา-ห้วยระบำ ไม่ประมาท ยังคงสร้างห้างดูสัตว์ชั่วคราวไว้ให้เจ้าหน้าที่ใช้นั่งเฝ้าสัตว์ เพื่อระวังโรคลัมปี สกิน ไม่ให้ระบาดลามสู่สัตว์ป่า


นายสังวาลย์ แสงสวัสดิ์ หัวหน้าพื้นที่เตรียมการกำหนดเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าห้วยทับเสลา-ห้วยระบำ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) 12 นครสวรรค์ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การระบาดของโรคลัมปี สกิน ในพื้นที่จังหวัดอุทัยธานี ซึ่งมีพื้นที่เลี้ยงวัวของราษฎรที่อยู่ติดกับป่าอนุรักษ์สำคัญ 3 ป่า คือ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหุบป่าตาด และพื้นที่เตรียมการกำหนดเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าห้วยทับเสลา-ห้วยระบำ เนื้อที่รวมราว 2 ล้านไร่ ป่าอนุรักษ์ทั้ง 3 ป่านี้ มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

นายสังวาลย์กล่าวว่า จากการสำรวจสถานการณ์การระบาดของโรคลัมปี สกิน ล่าสุด ตรงบริเวณชายขอบป่า พบว่ามี คอกวัวของราษฎร 1 ราย มีวัวเลี้ยงไว้ 34 ตัว พบว่าเป็นโรคลัมปี สกิน จำนวน 7 ตัว มีอาการพบเพียงเป็นตุ่มขึ้นบริเวณท้องและหลัง โดยเมื่อตุ่มแตก ก็จะแห้งไปเอง จึงถือว่าสถานการณ์ไม่รุนแรงมากนัก

Advertisement

“แต่เพื่อความไม่ประมาท ในการเฝ้าระวังโรคลัมปี สกิน ไม่ให้ระบาดลามสู่สัตว์ป่า เจ้าหน้าที่พื้นที่เตรียมการกำหนดเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าห้วยทับเสลา-ห้วยระบำ ได้ร่วมกันก่อสร้างห้างนั่งแอบดูสัตว์ชั่วคราว บริเวณแนวเขตของพื้นที่รับผิดชอบ หอสูง 9 เมตร​ ขนาดกว้าง​ 1.20 เมตร ยาว 1.20 เมตร เพื่อให้เจ้าหน้าที่ใช้นั่งเฝ้าสัตว์ ไม่ให้สัตว์ป่าออกนอกป่าอนุรักษ์ และไม่ให้สัตว์เลี้ยงของราษฎรเข้าไปในป่า ทั้งนี้เพื่อระวังโรคลัมปี สกิน ไม่ให้ระบาดลามสู่สัตว์ป่า โดยหอนี้สามารถมองเห็นการเดินเข้าออกพื้นที่ของสัตว์ได้ไกลและชัดเจน อีกทั้งในหน้าแล้งยังสามารถใช้หอนี้เป็นหอดูไฟป่าได้อีกด้วย” นายสังวาลย์กล่าว