สลด “พอส” ไม่มีโอกาสได้วิ่งออก กู้ภัยจี้คนบัญชาการต้องชัดเจน อัดรู้จริงเรื่องดับเพลิงมั้ย วอนบูรณาการ

สลด “พอส” ไม่มีโอกาสได้วิ่งออก กู้ภัยจี้คนบัญชาการต้องชัดเจน อัดรู้จริงเรื่องดับเพลิงมั้ย วอนบูรณาการ

กรณีเหตุไฟไหม้โรงงานสารเคมี บริษัท หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด มีบ้านเรือนประชาชนเสียหาย 100 หลัง ผู้บาดเจ็บ 40 ราย ผู้เสียชีวิต 1 ราย ขณะนี้เพลิงสงบแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าระวังการปะทุของไฟอย่างต่อเนื่อง อากาศเป็นมลพิษ จำเป็นต้องอพยพคนที่อยู่รอบๆ 5 กิโลออกไป อยู่ที่อื่น หลังจากนี้ชาวบ้านจะอยู่กันอย่างไร จะเยียวยาอย่างไร หมู่บ้านอยู่ติดโรงงานได้อย่างไร

รายการโหนกระแสวันที่ 6 ก.ค. 64 “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์  อ.อ๊อด รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายนวัตกรรมและกิจการเพื่อสังคม ม.เกษตรศาสตร์, ปอง พงศพัศ กตคุณวิสิทธิ์ หัวหน้าหน่วยดับเพลิงสมเด็จเจ้าพระยา ธน.28 , แอ๋ว, ยวน,อาหลง ลูกบ้าน และ ชัยยุทธ มั่งศรี ผู้ช่วยเลขาฯ สายคุ้มครองสิทธิประโยชน์ สำนักงาน คปภ.

คุณแอ๋วบ้านห่างโรงงานเยอะมั้ย?

แอ๋ว : บ้านห่างโรงงานประมาณ 120 เมตรค่ะ ในหมู่บ้านมีทั้งหมด 6 ซอย ส่วนตัวอยู่ซอย 1 ส่วนซอยที่ติดโรงงานจะเป็นซอยที่ 5 และ 6 ทีนี้ตัวบ้านตรงกับโรงงานเลย ในคืนเกิดเหตุทุกคนหลับหมดเลย ภาพแรกที่เห็นตื่นขึ้นมาคือกระจก ประตูบ้าน ผ้าม่าน ไม่เหลือแล้ว หายหมดแล้ว ตอนนั้นมืดไปหมดเลย แล้วเราไม่รู้ว่าบ้านเราทั้งหลังสภาพเป็นยังไง เราเห็นแค่เปลวไฟจากข้างหน้า ตอนนั้นช็อกมาก ทำอะไรไม่ถูกเลย ที่บ้านมีเด็กเล็ก 5 เดือน ตอนนั้นคิดว่าต้องเอาชีวิตตัวเองรอดออกมาให้ได้ หลังจากนั้นได้ยินเสียงว่าโรงงานระเบิด เป็นสารพิษ ตอนเช้ากลับเข้ามา 6 โมงไม่ถึง 10 นาทีเขาบอกให้อพยพออกไปข้างนอก

 

ทางอาหลงกับคุณยวน สามีภรรยา ตอนนั้นทำอะไรอยู่ตอนตี3?

อาหลง : คิดว่าเล่นไพ่เหรอ ผมนอนอยู่ครับผม นอนอยู่ตีสามกว่าๆ สักพักดังตู้ม ผมก็ตื่นขึ้นมาตกใจ ดูข้างนอกคิดว่าฟ้าผ่า เพราะมีหม้อแปลงอยู่ใกล้ๆ สักพักนึงดูหน้าต่างทำไมกระจกมันแตก เอ้า โรงงานระเบิด ผมก็เสียงดังเลย เมียก็ลุกขึ้นมาโวยวาย เราก็บอกให้ใจเย็น เราก็ตื่นเต้นเหมือนกัน ทำอะไรไม่ถูก ลูกสาวอยู่อีกห้องเราก็รีบ กระจกเอย อะไรเอย เต็มพื้นเลย

 

ที่ถามว่าทำอะไรอยู่ เพราะบางคนจากภาพเขายังไม่ได้นอน ยังดูทีวีอยู่ แล้วมีภาพระเบิดใส่เขา อันนั้นน่าตกใจมาก มันเหมือนมีเสียงนำมาก่อนแล้วเป็นแรงอัดตามมา ตรงจุดนั้นก่อนหน้านี้โรงงานขึ้นอยู่แล้ว ตอนไปซื้อได้ดูก่อนมั้ย?

แอ๋ว : ตอนไปซื้อต้องยอมรับเลยว่าเราไม่รู้เลยว่ามีโรงงานอยู่ตรงนั้น เพราะเราไม่ใช่คนในพื้นที่ สามีทำงานแถวกิ่งแก้ว เราเลยหาที่อยู่ใหม่เข้ามาดูโครงการนี้  ซึ่งเซลส์ออฟฟิศจะอยู่ด้านหน้าโครงการ เราเข้าไปที่เซลส์ออฟฟิศ ขอดูโบรชัวร์ ดูอะไรต่างๆ ซึ่ง ณ ตอนนั้น โครงการก็ไม่ได้แจ้งเราเลยว่ามีโรงงานอยู่ กำแพงเราติดกันเลยค่ะ

 

ทางอาหลงกับคุณยวน กังวลใจอะไรมั้ยอยู่แถวนั้น?

อาหลง : ผมยิ่งใกล้กว่าคุณแอ๋ว ผมอยู่ซอย 3 ยิ่งหนักกว่า ประตูไปทางโรงงาน ซึ่งต้องบอกเลยว่าเราก็ไม่เห็นตั้งแต่ซื้อ เราไม่รู้ว่ามีโรงงาน ถ้ามีเราก็ไม่ซื้ออยู่แล้ว เราตั้งใจซื้อบ้าน ผมย้ายงานจากเชียงใหม่มากรุงเทพฯ

เห็นว่ากลิ่นเหม็นมาก ก่อนมีการระเบิดก็เหม็นสุดๆ อยู่แล้ว?

แอ๋ว : ใช่ค่ะ ส่งกลิ่นทุกวัน และตลอดเวลา เราไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันนอกบ้านได้ เข้าบ้านปุ๊บต้องปิดประตู ปิดหน้าต่าง ปิดบานกระจกห้องน้ำ เพราะกลิ่นเข้ามาในบ้าน

 

เคยคุยกับเจ้าของโครงการมั้ย?

แอ๋ว : ครั้งแรกที่เราเข้ามาอยู่ เราไม่รู้ว่าต้องปรึกษาใคร ไม่รู้ว่าต้องทำยังไง เราก็ปรึกษาผ่านเซลส์ที่ขายบ้านให้เรา เซลส์ก็มีการปรึกษากับผู้จัดการโครงการ หลังจากนั้นเรื่องเงียบไปสักพักนึง เรามีการร้องเรียนสอบถามเข้าไปใหม่ เรื่องที่เราร้องเรียนไปเราเริ่มไม่ไหวกับกลิ่นแล้ว เพราะเวลาเราสูดดมเข้าไปประมาณ 2 นาที จะรู้สึกมึนหัว ปวดหัว แต่ก็ต้องทนอยู่จนเกิดเหตุการณ์นี้

 

พี่ปอง กู้ภัย เป็นกู้ภัยหน่วยแรกๆ ที่เข้าไปถึง?

ปอง : จากที่ทำการเดินทางประมาณ 40 นาที เหตุเกิดในพื้นที่สมุทรปราการ เราอยู่กรุงเทพฯ ชั้นใน หลังได้งานภาพที่ลงโซเชียลทำให้เราตกใจเหมือนกันว่ารับรายงานไม่ถึง 3 นาทีทำไมไฟเยอะขนาดนั้น ชุดแรกก็เดินทางไปถึง ผมเดินทางไปถึงตีสามกว่า

 

พอไปถึงเป็นยังไง?

ปอง : ตอนไปถึงมันแตกต่างจากเวลาไฟไหม้ทั่วไป อาคารถล่มหมดแล้ว สิ่งที่เจอตอนเลี้ยวเข้าซอยมีแต่ซากปรักหักพัง เมทัลชีสกระเด็นเกลื่อนไปหมด เราก็เดินดูโดยรอบ เราไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนั้นกับทีมงานของเรา กับน้องของเรา

ปอง พงศพัศ กตคุณวิสิทธิ์ หัวหน้าหน่วยดับเพลิงสมเด็จเจ้าพระยา ธน.28

ไฟที่เห็นเป็นเปลวเพลิงขึ้นสูงบนอากาศมากๆ อะไรทำให้มันลุกได้ขนาดนี้ มีน้ำมัน มีสารเคมี หรือมีอะไร?

ปอง : สารชนิดนึง เรียกว่าวัตถุไวไฟดีกว่า เร็วๆ นี้ในกรุงเทพฯ ที่มีปัญหาเหมือนกัน แต่ที่นั่นความแตกต่างจากที่นี่ ที่นั่นเรามองเห็นแอเรีย เราเห็นถัง 200 ลิตร เราสามารถเผชิญเหตุได้ แต่ที่นี่สภาพไปถึงโรงงานราบเป็นหน้ากลองหมดแล้ว เรารู้อย่างเดียวว่าเรามีสิ่งที่ทุกคนบอกเราว่า มีถังที่บรรจุอยู่แต่ไม่รู้ว่าเป็นอะไร ต้องเรียนว่าเราไม่เห็น เราไม่รู้อยู่ใต้ดินหรือไม่ เราก็พยายามดับ แต่มีบางจุดที่ดับไม่ได้

 

ไฟขึ้นมาจากอะไร?

ปอง : ด้วยซากโรงงานที่มันถล่มทับลงมาหมด เหมือนเราเอาอะไรไปทับไว้บนกองไฟ มีช่องตรงไหนมันก็ขึ้นมา มีช่องว่างตรงไหนให้เปลวไฟขึ้นไปได้ก็จะขึ้นมา

อ.อ๊อด : กลิ่นลักษณะแบบไหน เหมือนทินเนอร์มั้ย เหม็นหรือหอม

ปอง : มันแสบจมูกมากกว่า ที่วันนั้นเราทำงานยาก เป็นเรื่องของกระแสลมด้วย เพราะกระแสลมแรงมาก ระยะควันเป็นกิโลเลย เห็นได้ชัดมาก การทำงานของทีมงานต้องเข้าไปซัปพอร์ตเจ้าหน้าที่ภาครัฐ เรานำเครื่องสูบน้ำไปใส่น้ำในรถให้ เพื่อไม่ต้องให้รถน้ำวิ่งออกไปเติมน้ำบ่อย คือดูจากภาพ สถานการณ์น่าจะจบในช่วงเช้า ผมออกมาจากจุดเกิดเหตุประมาณ 6 โมงเช้า

 

พี่ไปตอนตีสามกว่าๆ ตอนแรกประเมินว่าตอน 6 เช้าน่าจะดับแล้ว แต่มันไม่เป็นแบบนั้น ปาไป 20 กว่าชม.?

ปอง : ใช่ การประเมินสถานการณ์ เราไม่รู้จริงๆ ว่าพื้นที่เป็นไง ข้อสำคัญที่ต้องบอกในส่วนนี้ เรามองในฐานะนักดับเพลิง ทุกครั้งที่ไฟไหม้ ไม่เคยเห็นวิศวกรออกมาก่อน ออกมาหลังจากเกิดเหตุทั้งนั้น แล้วมาบอกว่าอาคารเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ ตอนขออนุญาตก่อสร้างโรงงานต้องขออนุญาตไม่ใช่ใครมีตังค์ก็สร้างได้ ถูกมั้ยครับ คุณรู้อยู่แล้วว่าผังคืออะไร ทำไมตอนเกิดเหตุไม่เอาผังมากางคุยกัน ที่ตอนนี้ออกมาบอกว่ามีอยู่ใต้ดินกี่ล้านลิตร โน่นนี่นั่น วิศวกรไม่รู้เลยเหรอครับว่าเขาขออนุญาตคุณ เขาขุดถังเก็บไว้ยังไง เพราะอะไรบ้าง โรงงานนี้ประกอบอะไร ไม่มีใครตอบได้เลย

 

มันเลยยากต่อการกู้ภัย ในการดับเพลิง?

ปอง : ใช่ครับ เพราะเราไม่รู้ อย่างคลิปที่หลายๆ ท่านได้เห็น อย่างที่ผมสูญเสียน้อง สูญเสียบุคลากรของเรา สูญเสียพี่น้องเรา น้องผมไม่มีโอกาสได้วิ่ง ไม่มีโอกาสได้ร้อง เขาไม่มีโอกาสเลย

พี่ปองพูดถึงน้องพอส เหตุการณ์ตอนนั้นเกิดอะไรขึ้น น้องกำลังทำอะไร?

ปอง : ถ้าสังเกต หลายท่านได้เห็นคลิป น้องผมทำหน้าที่ มีอยู่ 3 ท่านอยู่ตรงนั้น ทั้งที่มีหัวฉีดน้ำซึ่งผสมโฟมอยู่ แต่ที่ได้รับรายงานข้อมูล คือว่าโฟมที่ใช้เข้าระงับเพลิงขาดช่วง ลมเปลี่ยนทิศ แต่ที่เราเห็นอยู่ในคลิป ไม่มีเปลวไฟเลย แต่เปลวไฟมาได้ยังไง นั่นคือไอที่ระเหย แล้วไปกระทบความร้อน แล้วลุกติดทันที

อ.อ๊อด :  เขาเรียกจุดวาร์ปไฟ สารตัวนี้จุดวาร์ปไฟอยู่ที่ 32 องศา คือ 32 องศา กลายเป็นไอ พร้อมติดไฟทันที ฉะนั้นถ้าโฟมกดไม่ลงโฟมไม่มากพอมันจะระเหยขึ้นมา แล้วเจอความร้อนก็ติดอีกรอบนึง ดังนั้นจะเห็นว่ามันติดหลายระลอกมาก ผมถึงพยายามถามว่ากลิ่นที่ได้กลิ่น ตั้งแต่ลูกบ้าน กลิ่นคืออะไร กลิ่นเหมือนทินเนอร์หรือกลิ่นหอมๆ ถ้านักเคมีได้กลิ่นจะรู้ ถ้าสไตรีนกลิ่นจะฉุนออกหอม แต่ถ้าออร์แกนิก โซเวน กลิ่นเหมือนทินเนอร์ จะมีก๊าซที่ทำให้เกิดเป็นโฟม คือก๊าซเพนเทน เขาใส่กลิ่นเข้าไปคล้ายๆ ก๊าซหุงต้ม เลยอยากรู้ว่ากลิ่นที่ได้กลิ่นมาตลอด เป็นกลิ่นอะไร แสดงว่ามันรั่วมาโดยตลอด

อาหลง : กลิ่นเหมือนถ่านหิน มีกลิ่นของพลาสติกไหม้ ทำให้เราแสบคอ เสียงแหบ มึนหัว

อ.อ๊อต : ก็คือสไตรีนโมโนเมอร์รั่ว รายงานจากทีมวิศวเคมีที่เคยเข้าไปประเมินตรงนั้นมาก่อน เขารู้จักเจ้าของ เขาเคยขอประเมินเรื่องความปลอดภัย และให้ทำเรื่องนี้มูลค่ากว่า 40 ล้าน แต่เขาไม่ทำ ถ้าดูแอเรียที่โดนคือไลน์การผลิต ส่วนโกดังยังอยู่ที่เดิมเหมือนเดิม ฉะนั้นสไตรีนโมโนเมอร์มันรั่ว ตัวนี้จุดวาร์ปไฟ 32 องศา  อุณหภูมิห้องปกติถ้ารั่วมาก็กลายเป็นไอ พร้อมติดไฟ ถ้าใครจุดประกายหรือทำให้เกิดประกายไฟก็พรึ่บเลย

 

แสดงว่าเป็นสารล้วนๆ ไม่ใช่น้ำมัน?

อ.อ๊อด :  สไตรีนโมโนเมอร์ เท่าที่ดูตารางโรงงานที่เขาเก็บ ต้องมีปริมารพอๆ กับก๊าซเพนเทน ที่ทำให้เกิดบับเบิ้ลเป็นฟองน้ำ ตัวเพนเทนก็เป็นสารไวไฟเช่นกัน ฉะนั้นตัวสไตรีนโมโนเมอร์ พอรั่วรั่วๆ ก็จะได้กลิ่น ลูกบ้านบอกว่าได้กลิ่น กู้ภัยก็บอกว่าได้กลิ่นฉุน เลยถามว่าเหมือนกลิ่นทินเนอร์มั้ย ถ้าเหมือนกลิ่นทินเนอร์แสดงว่าตัวทำละลายมันรั่ว แต่ตัวนี้ไม่ใช่ตัวทำละลายรั่ว ก็คือสไตรีนโมโนเมอร์มันรั่วและรั่วมานานแล้ว

อาหลง : ใช่ ผมอยู่มาเกือบ 2 ปีแล้ว ไม่มีใครบอกว่าไม่มีกลิ่น หน่วยงานมาตรวจเช็กบอกว่าไม่มีกลิ่น

 

พยายามมองเป็นกลาง โรงงานเปิดปี 32 ก่อนเราเข้าไปอยู่ คุณเองตอนไปซื้อบ้านเห็นโรงงานนี้มั้ย?

แอ๋ว : ตอนแรกไม่เห็นจริงๆ ค่ะ เพราะตอนแรกโครงการเพิ่งสร้างได้แค่ 50 เปอร์เซ็นต์ มีการกั้นสูง ตอนนั้นเราไม่ได้สังเกต เป็นพื้นที่ก่อสร้าง เขาไม่ให้เราเข้าไปใกล้เลย ให้เราเข้าไปเซลส์ออฟฟิศและบ้านตัวอย่าง เขาไล่ขายไปทีละซอย

 

ถ้าเห็นโรงงานก่อน?

แอ๋ว : ไม่ค่ะ เราต้องมีคำถามแน่ว่าโรงงานอะไร  ทำไมมีปล่องควัน

 

ซื้อบ้านหลังเท่าไหร่?

แอ๋ว : ราคาเต็ม 7 ล้าน แต่โครงการมีส่วนลดให้อยู่ที่ 6.7 ล้าน หนูซื้อด้วยเงินสดทั้งชีวิตตัวเอง ไม่ได้ทำประกันค่ะ

 

ทางนี้บอกว่าหมู่บ้านไม่ได้บอกเขา โรงงานอยู่ก่อนจริงตั้งแต่ปี 32 ได้สอบถามหมู่บ้านเขาบอกสร้างหมู่บ้านถูกต้องตามกฎหมายไปกรมที่ดินเช็กโน่นนี่ เช็กมลพิษ เขาบอกว่าเขาปลูกได้ โครงการอาจไม่ผิดอะไร เขาทำตามกฎ แต่นิดนึงคือเขาไม่ได้บอกเรา ปัญหาคือต้องย้อนกลับไปว่าใครอนุมัติ?

อ.อ๊อด : เท่าที่ทีมงานอ.อ๊อดตรวจสอบ ตรงนี้เป็นพื้นที่สีแดง คืออาคารพาณิชย์และแหล่งอาศัย ผมตั้งคำถามนานว่าโรงงานมาอยู่ในพื้นที่สีแดงได้ไง แต่ว่าผังเมืองมีการเปลี่ยน พื้นที่สีแดงเขาทำได้เต็มที่ตามกฎหมาย แต่ความจริงโรงงานต้องถูกไล่ออกไปตั้งนานแล้ว เพราะมีพื้นที่สีม่วงที่อยู่ไกลออกไปอีกด้าน ผมเห็นถังเคมีถังใหญ่ที่ไม่เกิดการระเบิด ต้องชื่นชมนะ และมีโฟมเยอะมาก ไม่ทราบว่าจุดนี้หรือเปล่าที่มีการสูญเสียเพราะมีการป้องกัน ถังตัวนี้ถ้าดูมีการล้อมรั้วอย่างดี น่าจะเป็นเชื้อเพลิงอีกก้อนนึงใหญ่มากอยู่ตรงนี้

อ.อ๊อด รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายนวัตกรรมและกิจการเพื่อสังคม ม.เกษตรศาสตร์

เหตุตรงนั้นมีคนตะโกนเรียกตัวน้องพอส บอกว่าถอยมาๆ แล้วปรากฏว่าไม่ทัน ตอนนั้นน้องกำลังดับเพลิงอยู่?

ปอง : ผมเรียนงี้ครับ คนที่ตะโกนเข้าใจในความหวังดี นักดับเพลิงเดินอยู่บนกองซากปรักหักพังครับ ไม่ได้เดินอยู่บนแคทวอล์กที่น้องจะได้วิ่งออกมาได้ เราไม่ได้อยากสูญเสีย ไม่ได้อยากเป็นฮีโร่ พวกผมไม่ต้องการให้น้องเป็นฮีโร่ เอาคำว่าฮีโร่คืนไปก็ได้ ถ้าเห็นภาพกองเหล็กมันเยอะขนาดนั้น จะเห็นน้องพอสนอนคว่ำหน้า ถ้าคุณตะโกนให้ออกมาแล้วออกได้ง่ายขนาดนั้น หลายๆ ชีวิตที่ไปปฏิบัติงานคงไม่เอาชีวิตไปทิ้งกันขนาดนั้น

 

คนตะโกนไม่ใช่หน่วยงานของเรา?

ปอง : ไม่ใช่ครับ เท่าที่เห็นเหมือนเขาไลฟ์สดอยู่ ก็ต้องขอบคุณเขาที่ตะโกนเตือน แต่ด้วยจิติวญญาณของนักดับเพลิง เราออกไม่ได้แล้ว เราโดนไฟร้อนขนาดนั้น เราพร้อมรู้ชะตากรรมว่าเราพร้อมเสียสละแล้ว

 

จุดนั้นมีอยู่กี่คน?

ปอง : อีก 2 ท่านก็บาดเจ็บสาหัสเหมือนกัน เราต่างคนต่างที่มา ต่างหน่วย เราทำงานร่วมกัน อาสาสมัครนักดับเพลิงแบบผมมีร่วมร้อยหน่วย ทุกคนแทบรู้จักกันหมด เราทำงานร่วมกันเวลาไปปฏิบัติงาน เรากลับบูรณาการการทำงานของพวกเราได้ดีกว่าภาครัฐด้วยซ้ำ สิ่งที่เกิดขึ้น น้องผมไปแล้วไม่อยากไปรื้อฟื้นว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง ถ้าเอาตามรูปแบบ เวลาเราทำงาน คอมมานต์สำคัญ ผมเรียนถามงี้ ผมตามเพจอาจารย์ ช่วงโควิดแรกๆ เราทำน้ำที่เกิดจากกรดเกลือช่วยชาวบ้าน นี่คือคอมมานต์ ผมโทรเข้าไปปรึกษาอาจารย์ อาจารย์ให้คำปรึกษา แต่เวลาเราไปดับไฟ ผมถามว่าคอมมานต์ที่อยู่ตรงนั้น คุณมีความรู้ด้านดับเพลิงมั้ย คุณไม่รู้เลย เป็นใครจากไหนไม่รู้ ได้ดิบได้ดีจากการที่ผู้ใหญ่แต่งตั้งคุณขึ้นมา แล้วคุณมายืนบัญชาการพวกเรา คุณมองแสงไฟยังไม่รู้เลยควันแบบนี้คืออะไร

 

พี่ปองอยากบอกว่าเหตุนึงที่เผชิญ จนเกิดการสูญเสีย เพราะมีการชี้นำแบบผิดๆ เหรอ?

ปอง : ผมมองว่าคนเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ ต้องชัดเจนกว่านั้น เราได้ยินคำว่า โฟมขาด ทำไมล่ะ เราไม่เผื่อหน่อยเหรอ ของมันไม่ได้เสีย ไม่ใช่แกง ไม่ได้บูด เอามาสิ เอามาสำรองไว้เลยแสนลิตร มันจะได้ไม่ขาด ต่อเนื่อง น้ำต้องใช้หมื่นลิตร ก็เอามาอีกคันนึงสิ มันจะเป็นอะไรมั้ย ซึ่งไม่ใช่แค่นี่ที่ ทุกเหตุการณ์ที่ไฟไหม้ เป็นแบบนี้หมด พวกคุณรออะไรอยู่ รอเพราะความอีโก้ของคุณเหรอ บูรณาการสามส่วน ที่มาช่วยดับเพลิง หน่วยงานหลักๆ ของประเทศไทย แต่สามหน่วยงาน ต่างอีโก้คนละแบบ เวลาพาพวกผมไปสอน เข้าไปปิดวาล์วแก๊สต้องมีทีมเซฟว่าจะเจออะไรบ้าง เช่นปิดไม่ได้ ปิดวาล์วแก๊สก็เหมือนที่น้องผมเจอ ถ้าผิดพลาดแก๊สวิ่งได้ ข้างล่างเป็นน้ำมันก็จะลุก นี่คือสิ่งที่เราเรียนมาด้วย มีหัวฉีดเซฟอยู่ด้านหลัง กันคนข้างหน้าพลาด แต่วันที่น้องผมทำงาน หัวเซฟอยู่ไหนครับ ตรงไหนเซฟน้องผม ไม่มี แต่เราเลือกที่จะทำแล้ว เราพร้อมรับการสูญเสีย แต่อยากให้เป็นบทเรียนไปวิเคราะห์ว่าคอมมานต์ก็ดี ทีมปฏิบัติการทุกทีมที่ถูกเลือกมาก็ดี แม้กระทั่งอาสาอย่างพวกผมก็ดี ไม่มีใครเก่งเกินใคร แต่ควรบูรณาการการทำงานและลดอีโก้ตัวเองลง เพื่อให้ผลประโยชน์เกิดกับการช่วยเหลือจริงๆ

 

เมื่อวานไปปิดวาล์วได้ เป็นขั้นตอนสุดท้ายแล้วหรือเปล่า?

ปอง : ด้วยระบบวาล์ว ตัวโรงงานผมไม่รู้ แต่การปิดวาล์วแล้ว ปิดได้หรือไม่ อยู่ที่คนแถลง กับคนเข้าไปปิด แต่ถามว่าเข้าไปยากมาก เพราะมันร้อน แต่สิ่งที่เราได้เห็นคือเมื่อวานบอกปิดได้แล้ว แถลงรัฐมนตรีไปก็บอกว่าจบแล้ว แต่ก็มีลุกขึ้นมาอีก แต่ตอนนี้สถานการณ์บอกว่าดีขึ้น แต่เราไม่รู้ว่าถ้าคุณไม่สามารถลดอุณหภูมิทำให้มันเย็นขึ้น เหมือนเราต้มน้ำให้เดือดเรื่อยๆ แต่ที่ติงมากที่สุด ทุกครั้งที่ไฟไหม้เราควรบูรณาการ ไม่อยากให้วิศวกรมาตอนจบแล้ว แล้วบอกว่าอาคารไม่ถูกต้อง ต้องมาก่อนเลย อย่าเก่งตอนงานจบ ผมไปดับไฟผมไม่รู้หรอกว่าตึกนี้สร้างมากี่ปี แต่คุณนั่งอยู่กับตำรา บนหอคอย คุณมาประเมินความเสี่ยงได้ว่าอาคารนี้ 30 ปีแล้วนะ คุณมาบอกเรา เราประเมินได้ นี่คือความเป็นจริง

 

“ผช.ชัยยุทธ” เหตุเกดขึ้นแล้วจะทำยังไงต่อไป เรื่องความเสียหายจะชดใช้ดูแลกันยังไง?

ชัยยุทธ : เรื่องประกันก่อนนะ บริษัทได้ทำประกัน 3 กรมธรรม์หลักๆ คือกรมธรรม์ความเสี่ยงภัยทรัพย์สินมูลค่า 379 ล้านเศษ สองประกันภัยคุ้มครองบุคคลภาคนอก คือคนที่ได้รับความเสียหายจากเหตุระเบิด รวมทั้งพี่ๆ สามท่านที่มา คุ้มครองไว้ 20 ล้านบาท รวมทั้งหมดบริษัทนี้ทำประกันไว้แค่นี้

ชัยยุทธ มั่งศรี ผู้ช่วยเลขาฯ สายคุ้มครองสิทธิประโยชน์ สำนักงาน คปภ.

พอมั้ย?

ชัยยุทธ : ตอนนี้ไม่รู้กี่ร้อยกว่าคน

 

แล้วจะทำยังไง?

ชัยยุทธ : เอาหลักการก่อน บริษัทต้องรับผิดชอบความเสียหายแน่นอน ทุกกรณี ไม่ว่าใครก็ตาม ที่ท่านแจ้งความเสียหายเข้ามา ตอนนี้มีศูนย์รับเรื่องราวทั้งหมดในพื้นที่หลายศูนย์ คปภ. ประสานพื้นที่ก็มี ประสานทั้งตร. อบต. อัยการและตร.อยู่โรงพักกิ่งแก้วด้วยพร้อมให้ความช่วยเหลือด้านกฎหมาย ถ้า 20 ล้าน ทุกคนยื่นยอดความเสียหาย บริษัทประกันภัยประเมินความเสียหาย โรงงานประเมินความเสียหายตรงกัน เขาก็จะจ่าย แต่ปัญหาคือยังไงก็ไม่คุ้มครองหมด เขาก็ต้องเฉลี่ยภัย สมมติ 300 คน ตามจำนวนเปอร์เซ็นต์ที่คนได้รับความเสียหายสูงมากน้อยต่างกัน ที่เหลือผู้เสียหายต้องไปฟ้องร้องดำเนินคดีทางแพ่ง

 

เขาไม่มีประกัน ทำไง?

ชัยยุทธ : ท่านก็ไปเตรียมฟ้อง มีอัยการช่วยเหลือประชาชนอยู่ที่โรงพักกิ่งแก้ว ท่านรีบไปยื่นเลย ประเมินความเสียหายเท่าไหร่ ยื่นไว้ก่อนเลย ถ้าท่านไม่มีทนาย ก็มีอัยการศูนย์ช่วยเหลือประชาชนเพื่อรีบดำเนินการ ยังไงความเสียหายเป็นความรับผิดทางแพ่งที่ต้องรับผิดชอบ  ส่วนความผิดทางอาญา ตร.ต้องตรวจสอบสาเหตุให้ชัดเจนก่อนว่าเกิดจากอะไร ใครประมาทหรือไม่ คดีอาญาเป็นหน้าที่ตร.ที่เขากำลังสอบสาเหตุอยู่ พยานหลักฐานที่เขากำลังประมวล อยู่ที่สำนวนพนักงานสอบสวน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon