เขาใหญ่แจงจนท.ติดโควิด 9 รายต้องปิดอุทยาน ไม่จริง ป่วยแค่รายเดียวเท่านั้น
วันที่ 13 กรกฎาคม นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่าตามที่สื่อออนไลน์ ได้มีการนำเสนอข่าวว่าเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จำนวน 9 ราย อาจถึงขั้นล็อคดาวน์ปิดให้บริการอุทยานฯ นั้น ขอเรียนว่า เนื้อหาข่าวดังกล่าวมีข้อมูลที่ผิดพลาดคลาดเคลื่อนไปจากข้อเท็จจริง โดยขอเรียนชี้แจง ดังนี้
1) เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2564 ศูนย์กู้ภัยอุทยานแห่งชาติที่ 3 จังหวัดนครราชสีมา ได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่าช้าง ว่านางสาวประไพลิน กุปประดิษฐ์ อายุ 28 ปี ซึ่งทำงานอยู่รีสอร์ตเอกชนแห่งหนึ่ง บริเวณใกล้กับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) โดยวันที่ 8 กรกฎาคม 2564 นางสาวประไพลิน มีอาการเจ็บคอ จึงได้เข้าพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ซึ่งต่อมาในวันที่ 9 กรกฎาคม 2564 แพทย์แจ้งว่า นางสาวประไพลินฯ ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) โดยนางสาวประไพลิน พักอาศัยอยู่ร่วมกับสามี คือนายยศพล ชูแก้ว อายุ 44 ปี ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของศูนย์กู้ภัยอุทยานแห่งชาติที่ 3 จังหวัดนครราชสีมา มีสถานที่ทำงานและที่พักอยู่บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขณะนี้นางสาวประไพลิน ได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลปากช่องนานา แล้ว

2) วันที่ 10 กรกฎาคม 2564 นายยศพล ชูแก้ว เจ้าหน้าที่ศูนย์กู้ภัยอุทยานแห่งชาติที่ 3 จังหวัดนครราชสีมา ได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่าช้าง ว่าตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ต่อมา จึงได้เข้าทำการรักษาตัวที่โรงพยาบาลปากช่องนานา
3) วันที่ 11 กรกฎาคม 2564 เวลา 10.00 น. เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่าช้าง ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ได้เข้ามาดำเนินการสอบสวนโรค และแจ้งผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดนายยศพล ให้เข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ที่โรงพยาบาลปากช่องนานา ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ศูนย์กู้ภัยอุทยานแห่งชาติที่ 3 จังหวัดนครราชสีมา จำนวน 9 ราย และต่อมาในวันที่ 12 กรกฎาคม 2564 ได้ทราบผลตรวจของเจ้าหน้าที่ทั้ง 9 ราย ว่าไม่พบเชื้อและได้นัดหมายตรวจครั้งที่ 2 ในวันที่ 18 กรกฎาคม 2564 อย่างไรก็ตามได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทั้ง 9 ราย กักตัวอยู่ในบ้านพักตลอด 14 วัน เพื่อเฝ้าดูอาการ และจนกว่าจะมีการตรวจซ้ำในรอบที่ 2
นายอดิศักดิ์ กล่าวว่า โดยก่อนหน้านี้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้มีการประสานโรงพยาบาลปากช่องนานา เพื่อดำเนินการฉีดวัคซีนให้กับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และเจ้าที่กู้ภัยฯแล้ว จำนวน 150 นาย แต่เนื่องจากนายยศพล ผู้ติดเชื้อเป็นโรคความดันสูง ในวันที่ไปเข้ารับการฉีดวัคซีนนายยศพล มีอาการความดันสูง จึงไม่สามารถฉีดวัคซีนได้
อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้เข้มงวดเกี่ยวกับมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) อย่างเข้มงวดมาโดยตลอด มีการตรวจคัดกรองวัดอุณหภูมินักท่องเที่ยว ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคในบริเวณห้องน้ำสาธารณะ ตลอดจนสถานที่จุดเสี่ยงต่างๆอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดฯ ดังนั้น อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จึงขอเรียนยืนยันว่า มีเจ้าหน้าที่ของศูนย์กู้ภัยอุทยานแห่งชาติที่ 3 จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีสถานที่ทำงานอยู่บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ติดเชื้อไวรัส COVID-19 เพียงจำนวน 1 รายเท่านั้น ซึ่งขณะนี้ได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลปากช่องนานาแล้ว โดยไม่ได้มีการเสนอให้ปิดอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แต่ประการใด

