บช.น.ยันสลายม็อบ 18 กรกฎาทำตามยุทธวิธีทุกขั้นตอน จับกุมผู้ต้องหาได้ 16 คน มือเผาไฟ ยิงพรุใส่ตร.

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 19 กรกฎาคม พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.น. ยืนยันการสลายการชุมนุมเมื่อวานนี้ตำรวจทำตามยุทธวิธีทุกขั้นตอนโดยมีผู้บัญชาการตำรวจนครบาลเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจลุกลามและขยายตัวมาก โดยตลอดการชุมนุมตำรวจได้แจ้งประกาศเตือนผู้ชุมนุมตลอด

ส่วนแก๊สน้ำตาที่ใช้เมื่อวานนั้นเป็นแก๊สน้ำตา เป็นไปตามมาตรฐานสากล แต่ที่หลายคนรู้สึกแสบตามผิวหนังและตามจุดต่างๆนั้น คาดว่าพื้นที่บริเวณแยกพานิชยการเป็นจุดอับลม เมื่อใช้แก๊สน้ำตาจึงมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ขณะที่การจับกุมแกนนำและผู้เข้าร่วมชุมชุมเมื่อวานนี้ พลตำรวจตรีปิยะ ระบุว่า สามารถจับกุมได้ทั้งหมด 16 คนเป็นการ์ด 14 คน และ อีก 2 คนเป็น ผู้จุดเพลิงเผาหุ่นฟางยิงใส่เจ้าหน้าที่ อีกทั้งตำรวจยังสามารถจับกุมนายธนเดช ศรีสงคราม หรือ ม่อน ซึ่งผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรี กรณีก่อความวุ่นวายที่หน้ากระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมาด้วย

สำหรับการชุมนุมเมื่อวานนี้มีผู้กระทำความผิดอีกหลายคน จะถูกออกหมายจับ ซึ่งขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานและพิสูจน์ตัวบุคคลที่กระทำความผิดโดยเชื่อว่ามีจำนวนมากกว่า 10 คน

อย่างไรก็ตามสำหรับการสลายการชุมนุมเมื่อวานนี้ทำให้มีตำรวจได้รับบาดเจ็บ 8 นาย โดยยังรักษาตัวที่โรงพยาบาล 6 นายคาดว่ามีกระดูกข้อเท้าแตก ส่วนอีก 2 นายรักษาตัวต่อที่บ้าน ส่วนผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บกี่รายนั้นยังไม่ได้รับรายงาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อุตุฯ เตือน จับตา ‘ดีเปรสชัน’ ทวีกำลังเป็นโซนร้อน ถล่มทะเลอันดามัน-อ่าวไทย
บทความถัดไป‘โอซากะ’ เผยเคยโดนตำหนิที่ไม่เลือกเล่นให้สหรัฐอเมริกา