ผวา! ปลัดพม.เผย พบ 4 คนไร้บ้านติดโควิด เร่ร่อนกลางกรุง วุ่นตอนนี้ยังตามตัวเจอ

คนไร้บ้าน

ผวา! ปลัดพม.เผย พบ 4 คนไร้บ้านติดโควิด เร่ร่อนกลางกรุง วุ่นตอนนี้ยังตามตัวเจอ

จากกรณีคนไร้บ้านเสียชีวิตริมถนนย่านถนนราชดำเนิน จากโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และศพถูกนำไปดำเนินการอย่างล่าช้า ทำให้สังคมออกมาวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก จน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้สั่งการตอนหนึ่งว่า”จะต้องไม่ให้ไปอยู่ตามถนนหนทาง ต้องไม่ให้เห็นภาพนี้อีกต่อไปอีก” นั้น

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม นางพัชรี อาระยะกุล ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวว่า พม.ยืนยันไม่นิ่งดูดายปัญหาดังกล่าว เราดูแลเรื่องนี้มายาวนาน อย่างช่วงนี้ลงพื้นที่เกือบทุกวัน เพื่อเชิญชวนให้คนไร้บ้านมาอยู่ในการคุ้มครองของเรา ซึ่งมีทั้งสถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งที่ให้อยู่แบบประจำ และบ้านปันสุข ที่ให้เข้ามาอาบน้ำ กินข้าวได้ แต่พวกเขาก็ไม่มา บางคนที่มาปรากฏว่าวันรุ่งขึ้นขอออกแล้ว ซึ่งจะไปบังคับก็ไม่ได้ เพราะ พ.ร.บ.คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งฯ ให้อำนาจเพียงคุ้มครอง

อย่างไรก็ตาม ในจุดที่คนไร้บ้านอยู่จำนวนมาก เราก็พยายามจัดตรวจสวอปให้ แต่ก็พบปัญหาว่าหลังจากทราบผลตรวจว่าติดเชื้อโควิด-19 ก็ตามตัวคนไร้บ้านคนนั้นไม่ได้แล้ว เพราะอยู่ไม่เป็นที่เป็นทาง ซึ่งที่ผ่านมาพบ 4 ราย ที่ติดเชื้อแล้วตามตัวไม่ได้
อย่างไรก็ตาม พม.กำลังติดต่อโรงแรมบริเวณถนนราชดำเนิน เพื่อขอเช่าให้คนไร้บ้านแต่เดิม ซึ่งหลายคนไม่มีบัตรประชาชนเข้าไปอยู่ชั่วคราว มีอาหาร 3 มื้อให้ เพื่อทดสอบดูว่าหากมีที่พักฟรีและใกล้แล้ว เขาจะมาอยู่ไหม

เบื้องต้นอาจใช้เงินบริจาคมาดำเนินการก่อน ตกหัวละ 350 บาทต่อคนต่อวัน ส่วนคนไร้บ้านจากการถูกเลิกจ้าง และมีบัตรประชาชน หากเข้ามาในระบบของเรา เรามีเงินสงเคราะห์ มีเงินค่าเดินทางให้ ซึ่งในส่วนนี้จะทำร่วมกับกระทรวงแรงงานต่อไป

นางพัชรี อาระยะกุล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon