ตาชั่งพันดาว

ตาชั่งพันดาว ⦁...“แต่ละคนมันก็ยังคงมีความบกพร่องอย่างใดอย่างหนึ่งอยู่เสมอ

⦁…“แต่ละคนมันก็ยังคงมีความบกพร่องอย่างใดอย่างหนึ่งอยู่เสมอ ไม่มากก็น้อย ฉะนั้น มีเมตตาต่อกันและกัน ดีกว่าที่จะแตกแยกกัน ว่ามึงเป็นมึง กูเป็นกู” โอวาทธรรม พุทธทาสภิกขุ

⦁…ในที่สุดวันนี้ก็มาถึง…วันที่ไม่มีเตียงเหลือแล้ว ยามนี้คือภาวะวิกฤตของบ้านเมืองเรา ทุกคนต้องช่วยกัน จับมือกัน รักและสามัคคีกัน ฟันฝ่าอุปสรรคนี้ไปด้วยกัน ขอเป็นกำลังใจให้นักรบเสื้อกาวน์และบุคลากรทางการแพทย์ ทำงานหนักมาก รักษาคนติดโควิดจนตัวเองต้องติดไปด้วย

⦁…ภาวะผู้นำ “บิ๊กปั๊ด” พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ตระเวนออกตรวจเยี่ยมจุดตรวจป้องกันอาชญากรรมในห้วงสถานการณ์ฉุกเฉินหลายจุดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร-ปริมณฑล กำชับให้ทุกหน่วย ตร.ปฏิบัติตามข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ในการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด

⦁…ก.ต.ผ่านฉลุย ปิยกุล บุญเพิ่ม ขึ้น ปธ.ศาลฎีกาคนที่ 47 เริ่มปฏิบัติหน้าที่ 1 ต.ค.นี้ ถือเป็นประมุขตุลาการหญิงคนที่ 2แล้วยังเป็น ปธ.ศาลฎีกาที่จบจาก ม.รามคำเเหงคนที่ 2 ต่อจาก ชีพ จุลมนต์ ปธ.ศาลฎีกาคนที่ 44 ถือเป็นช่วงยุคทองผู้หญิงเก่งในวงการตุลาการ ที่รับไม้ต่อจาก เมทินี ชโลธร ปธ.ศาลฎีกาปัจจุบัน

⦁…“บิ๊กโบ้” นรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายฯ ออกมาปกป้องดาราคอลเอาต์สถานการณ์บ้านเมือง ระบุเป็นสิทธิทำได้ พร้อมซัด รมต.ดีอีเอส ที่กล่าวหาคนแสดงจุดยืนบิดเบือนสร้างเฟคนิวส์ รวมทั้งพนักงานสอบสวนขู่จะดำเนินคดีนั้น จึงไม่ชอบ ไม่สอดคล้องรัฐธรรมนูญ พร้อมยินดีช่วยเหลือทางกฎหมายหากถูกฟ้องดำเนินคดี

⦁…เรื่องขยันต้องยกให้ “พิทักษ์ 11” พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้ช่วย ผบ.ตร. ออกให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงานหน้าด่านตรวจก่อนลงพื้นที่รับฟังปัญหายาเสพติดในชุมชนภาคเหนือช่วงการแพร่ระบาดโควิด ก่อนเสนอ ผบ.ตร.รับทราบข้อมูล

⦁…ยกนิ้วชื่นชม เมื่อชีวิตรอไม่ได้ “บิ๊กโจ๊ก” พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษา สบ 9 ตร. ยื่นมือช่วยเหลือภารกิจจัดรถตู้นำผู้ป่วยโควิดกลับภูมิลำเนารักษาตัวในพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้แล้ว 57 คน

⦁…ท้าทายกฎหมาย พ.ต.อ.นิภพล สุขนิยม ผกก.สืบนครบาล 8 จับ ณัฐวุฒิ หอมจันทีก แฮกไอดีไลน์ปลอมตัวไปหลอกยืมเงินเพื่อนในกลุ่มไลน์ตั้งแต่ปี 2560 ซ้ำหลอกขายไอเท็มเกม เหยื่อหลงเชื่อสูญเงินไปบาน

⦁…มิติใหม่ ผบ.ตร.ลงนามร่วมมือกับ ป.ป.ช. สร้างวัฒนธรรมใหม่ในการปฏิบัติงานแบบโปร่งใส ตรวจสอบได้ พร้อมสร้างความมั่นใจให้ประชาชนในการขับเคลื่อนการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐลงสู่ 88 สน.ตำรวจนครบาล โดยให้ บช.น.เป็นศูนย์กลางกำหนดผู้ที่รับผิดชอบที่ชัดเจน

⦁…การระบาดของไวรัสโควิดแต่อรรถคดีในศาลเข้ามาอยู่ “พี่กุ้ง” สุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม แจ้งว่าตอนนี้คู่ความสามารถยื่นคำฟ้องหรือคำร้องขอตั้งต้นคดีในคดีครอบครัวผ่านทางระบบบริการออนไลน์ศาลยุติธรรมซีออสได้เเล้ว จากเดิมคดีประเภทนี้เช่น คดีฟ้องเรียกค่าอุปการะเลี้ยงดูรับรองบุตร ฟ้องหย่า จะยื่นผ่านระบบซีออส ทนายความสามารถศึกษารายละเอียดจากประกาศ สนง.ศาลฯ เรื่องหลักเกณฑ์วิธีการและเงื่อนไขในการยื่นส่งและรับคำคู่ความและเอกสารในคดีครอบครัว รวมถึงแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการยื่นคำฟ้องหรือคำร้องขอตั้งต้นคดีได้

⦁… ผบ.ตร.ร่วมสู้โควิดจัดรถพร้อมพลขับรับผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลโดยให้รถยนต์ทุกสถานีตำรวจทุกกองบัญชาการหมุนเวียนทำงาน

⦁…โยกย้ายเเต่งตั้งระดับบริหารศาลเริ่มไปเเล้ว ส่วนของอัยการมีคุยกันว่า ประชุม ก.อ.ครั้งหน้าคงชัดเจนมากขึ้น เห็นทนายเเผ่นดินยุคนี้คาดหวังโผเเต่งตั้งโยกย้ายได้รับความเป็นธรรมไม่ใช่อาวุโสสูงโดนเตะไปนั่งจังหวัดชายเเดนเเบบที่เเล้วมา ใครมีผลงานโดดเด่นช่วยเหลือชาวบ้านต้องสนับสนุนจัดที่นั่งให้เหมาะ เป็นหน้าเป็นตาองค์กร ส่วนคนโดนคดีฉาวลดบทบาทไป…⦁

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon