อัจฉริยะแจ้งความกลับ ‘อภิวัฒน์ ขันทอง’ ประธาน คตส. ข้อหาแจ้งความเท็จ

เมื่อเวลา 10.10 น. วันที่ 27 กรกฎาคม ที่กองบังคับการปราบปราม ถนนพหลโยธิน นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เข้าพบ ร.ต.ท.สมพงศ์ธรรศน์ แก้วจุนันท์ รอง สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับนายอภิวัฒน์ ขันทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ หรือ คตส. ในข้อหาแจ้งความเท็จ

นายอัจฉริยะกล่าวว่า เข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อแจ้งความกลับนายอภิวัฒน์ในข้อหา “แจ้งความเท็จ” กรณีนายอภิวัฒน์แจ้งดำเนินคดีกับตนที่ สน.นางเลิ้ง ในข้อหา “ดูหมิ่นเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่และหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา” ระบุว่ามีการใช้คำหยาบ และกล่าวหารัฐบาลลักลอบค้าของเถื่อน ซึ่งจากที่ดูหนังสือ คตส. นายอภิวัฒน์ไม่มีอำนาจในการแจ้งความเพราะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ไม่ได้ทำหนังสือมอบอำนาจ และสิ่งที่พูดในไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวก็เป็นความจริง ทั้งนี้ ได้ทำหนังสือถึงอัยการเพื่อสอบ พล.อ.ประยุทธ์ว่ามอบอำนาจจริงหรือไม่ โดยอัยการนัดฟังคำสั่ง 5 สิงหาคมนี้

นายอัจริยะกล่าวด้วยว่า จากที่ได้เข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบหมายเรียกเมื่อวันที่ 29 มกราคมที่ผ่านมา ในข้อหา “ดูหมิ่นเจ้าพนักงาน” แต่ขณะที่ไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กเป็นเวลา 20.00 น. ไม่ใช่เวลางานของนายกฯอย่างที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหา การแจ้งข้อกล่าวหาดังกล่าวจึงเป็นการแจ้งความเท็จ ต่อมา เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ตนถูกหมายเรียกในข้อหาเดียวกันจากที่นายอภิวัฒน์เข้าแจ้งอีกกระทง ส่วนกรณีที่มีการพูดถึง ส.ส. พรรคภูมิใจไทยในไลฟ์ยังไม่มีกรรมการพรรคออกมาชี้แจงแต่อย่างใด

ทั้งนี้ รัฐไม่ควรใช้นายอภิวัฒน์ในการปิดปากประชาชน และฝากถึงดารา นิสิต นักศึกษา ว่าถ้าโดนนายอภิวัฒน์ฟ้องให้ดำเนินคดีกลับได้ ไม่ควรยอม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บาส เชียงราย’ ประกาศยุติเคลื่อนไหว ขอโทษปมเงินบริจาค-ปลอกแขนคล้ายนาซี
บทความถัดไป‘ปิยบุตร’ ปลุก หากไม่เห็นด้วยนายกฯพระราชทาน ต้องไม่เอานายกฯตาม 272 วรรคสองด้วย