เผยตัวเลขผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล รอเตียงกว่า 6 พันคน กทม. เร่งทำแผนรับผู้ป่วยสีเหลือง-แดง

เผยตัวเลขผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล รอเตียงกว่า 6 พันคน กทม. เร่งทำแผนรับผู้ป่วยสีเหลือง-แดง

นพ.สุขสันต์ กิตติศุภกร ผู้อำนวยการสำนักการแพทย์ เปิดเผยว่า สถานการณ์บริหารจัดการเตียงผู้ป่วยของกทม.นั้น เตียงที่จะใช้รักษาผู้ป่วยสีเหลืองและผู้ป่วยสีแดง ถือว่าเกินศักยภาพที่จะรับได้ ซึ่งมีความจำเป็นต้องขยายเตียงเพื่อรอรับผู้ป่วย โดยได้เพิ่มเตียงรับผู้ป่วยสีเหลือง และสีแดงกว่า 100 เตียงแล้ว ส่วน Hospitel ที่รองรับผู้ป่วยสีเขียวก็แทบจะหมดแล้ว จึงนำระบบการดูแลรักษาที่บ้านและการแยกกักตัวในชุมชน เข้ามาช่วยเสริมด้วย ทั้งนี้สำนักการแพทย์ได้ขยายศักยภาพโดยเปลี่ยนโรงพยาบาลสนามทั้งหมด ซึ่งมีทั้งหมด 1,165 เตียง มารับผู้ป่วยสีเหลืองทั้งหมด จากเดิมที่รับผู้ป่วยสีเขียวเท่านั้น พร้อมกับเพิ่มเครื่องผลิตออกซิเจนไฟฟ้า และทีมหมอและพยาบาลเข้าไปดูแล พร้อมกับอัพเกรดศูนย์พักคอยที่สำนักการแพทย์ดูแล 6 ศูนย์ และศูนย์พักคอยของโรงพยาบาลรามาธิบดี 1 ศูนย์ ให้มาเป็นโรงพยาบาลสนามเพื่อรับผู้ป่วยสีเหลืองซึ่งเพิ่มได้อีก 986 เตียง ส่วนเตียงใน Hospitel ได้ขยายเตียง 103 เตียง เพื่อรับผู้ป่วยสีเหลือง และได้พยายามเพิ่มเตียงสีเหลืองเข้าไปใน 11 โรงพยาบาลที่ กทม.ดูแลอยู่ รวมแล้วสามารถเพิ่มเตียงสีเหลืองได้ 2,942 เตียง ส่วนเตียงที่รองรับผู้ป่วยสีแดง อยู่ระหว่างขยายเตียงเพิ่มอีก 37 เตียงเพื่อรองรับผู้ป่วยต่อไป

“ส่วนแผนการจัดสรรออกซิเจนให้ผู้ป่วยนั้น สำนักการแพทย์จะดูแลโรงพยาบาลหลัก โรงพยาบาลสนาม Hospitel และศูนย์พักคอยบางศูนย์ที่อัพเกรดเป็นโรงพยาบาลสนาม ซึ่งแต่ละประเภทผู้ป่วยจะมีความต้องการใช้ออกซิเจนที่แตกต่างกัน การจัดสรรออกซิเจนเหลว ได้ประสานกับบริษัทจัดส่งสินค้าให้นำส่งได้ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมกับขยายออกซิเจนไปป์ไลน์เพิ่มเติมในพื้นที่ ที่ให้การรักษา และสำรองถังออกซิเจนไว้เพิ่มเติมแล้ว ส่วนพื้นที่ ที่ไม่สามารถซื้อออกซิเจนได้เลยจะซื้อเครื่องผลิตออกซิเจน (Oxygen concentrator) มาช่วยเสริมด้วย ทั้งนี้ทางสำนักการแพทย์ได้วางแผนรองรับไว้แล้วหากโรงพยาบาลใดขาดเแคลนออกซิเจน จะมีการหยิบยืมหรือหมุนเวียนกันใช้” นพ.สุขสันต์กล่าว

นพ.สุขสันต์กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ทางศูนย์เอราวัณ และสำนักการแพทย์ ได้สรุปตัวเลขผู้ป่วยรอเตียงจากการตรวจคัดกรองเชิงรุก จากข้อมูล ณ วันที่ 29 กรกฎาคม พบผู้ป่วยรอเตียงทั้งหมด 1,258 คน แบ่งเป็น ผู้ป่วยสีเหลือง 338 ราย ผู้ป่วยสีเขียว 143 ราย จำนวนที่เหลือต้องคัดกรองอีกครั้ง ส่วนจำนวนผู้ป่วยที่รอจัดสรรเตียงผ่านระบบคอลเซ็นเตอร์ 1668/1669/1330 ซึ่งจะรวมทั้ง กทม.และปริมณฑล ข้อมูลวันที่ 28 กรกฎาคม พบผู้ป่วยรอเตียงกว่า 6,100 คน แบ่งเป็นผู้ป่วยสีเขียว 4,662 ราย ผู้ป่วยสีเหลือง 1,420 ราย และผู้ป่วยสีแดง 103 ราย ซึ่งตัวเลขเหล่านี้อาจจะมากกว่าความเป็นจริง เพราะยังไม่ได้เคลียร์ตัวเลขของผู้ป่วยที่ได้รับการรักษา หรือตัดสินใจที่จะกักตัวที่บ้านหรือกักตัวในชุมชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon