บุคลากรแพทย์ด่านหน้าใกล้ได้ฉีด ‘วัคซีนไฟเซอร์’ สธ.ยันส่งในสัปดาห์นี้

บุคลากรแพทย์ด่านหน้าใกล้ได้ฉีด ‘วัคซีนไฟเซอร์’ สธ.ยันส่งในสัปดาห์นี้

จากข้อมูลการแถลงข่าวของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เมื่อวันที่ 2 ส.ค.64 ระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 3 สิงหาคมเป็นต้นไป สธ.จะทยอยจัดส่งวัคซีนไฟเซอร์ล็อตที่ได้รับการบริจาคจากประเทศสหรัฐอเมริกากระจายไปในพื้นที่ต่างๆ เพื่อฉีดเป็นบูสเตอร์ โดส (Booster dose) ให้กับบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้าที่ลงทะเบียนไว้ในแต่ละโรงพยาบาลทั่วประเทศไทยนั้น

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ในขณะนี้ยังไม่มีการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ไปในแต่ละจังหวัด เนื่องจากอยู่ระหว่างการสรุปข้อมูลของบุคลากรฯ ที่จะเข้ารับการฉีดให้มีความชัดเจน ด้วยข้อจำกัดของวัคซีนที่ต้องเก็บในอุณหภูมิ -70 ถึง -90 องศาเซลเซียส ในคลัง เมื่อไปถึงตู้เย็นของโรงพยาบาลแต่ละจังหวัด ก็จะเป็นตู้แช่อุณหภูมิ -20 องศาฯ เป็นอุณหภูมิที่ต่ำกว่า โดยเฉพาะการนำออกมาแช่ในตู้เย็น ณ จุดฉีดที่มีอุณหภูมิเพียง 2-8 องศาฯ โดยวัคซีนจะมีอายุอยู่ได้ไม่กี่ชั่วโมง ดังนั้น การจะส่งไปแต่ละพื้นที่ ต้องเช็กความพร้อมในการฉีดให้ชัดเจนมาก ซักซ้อมการฉีดที่ต้องผสมกับน้ำเกลือเพื่อเจือจางความเข้มข้นของวัคซีนให้ได้ตามมาตรฐาน จึงต้องมีความตรวจสอบความพร้อมเพื่อป้องกันความผิดพลาด โดยคาดว่าจะเริ่มกระจายได้ในสัปดาห์นี้

“สำหรับวัคซีนไฟเซอร์ 1 ขวด ที่ส่งมาจากสหรัฐ จะเป็นวัคซีนเข้มข้น จากนั้นต้องผสมด้วยน้ำเกลือ หรือศัพท์การแพทย์ เรียกว่า 0.9% นอร์มอลซาไลน์ ผสมเข้าด้วยกันก็จะนำมาฉีดได้ ใน 1 ขวดเมื่อผสมแล้วจะฉีดได้ 6 โดส และที่แตกต่างจากวัคซีนที่เราฉีดใน 2 ยี่ห้อก่อหน้านี้คือ เดิมเราฉีด 0.5 ซีซีเข้ากล้ามเนื้อ แต่ไฟเซอร์กำหนดให้ 1 โดส เท่ากับ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ โดยเข็มที่ 2 จะฉีดห่างออกไป 3 สัปดาห์ ฉีดได้ในกลุ่มผู้มีอายุ 12 ปีขึ้นไป การเก็บใน 2-8 องศาฯ จะเก็บได้ประมาณ 1 เดือน ฉะนั้นต้องมีไทม์ไลน์ที่แน่ชัด” นพ.โอภาส กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตำนานกรีฑาโลกตั้งคำถาม นักกีฬากระโดดสูงปฏิเสธจั๊มป์ออฟเพื่อครองเหรียญทองร่วมได้ด้วยเหรอ?
บทความถัดไปตำรวจให้ประกัน ‘สันธนะ’ กับพวกคดีอั้งยี่ ซ่องโจร บ่นน้อยใจป่วยโควิดยังถูกเรียกมารับทราบข้อหา