ผู้ว่าฯภูเก็ต จ่อแถลงข่าว เหตุ นทท.เสียชีวิต ตร.ตั้งทีมสอบสวน คาดไม่ประสงค์ต่อทรัพย์

ผู้ว่าฯภูเก็ต จ่อแถลงข่าว เหตุ นทท.เสียชีวิต ตร.ตั้งทีมสอบสวน คาดไม่ประสงค์ต่อทรัพย์

จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบศพหญิงสาวชาวต่างชาตินอนเสียชีวิตอยู่ในแอ่งน้ำ ธารน้ำตกโตนอ่าวยน ต.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต จากการตรวจสอบพบเป็นหญิงชาวต่างชาติ ร่างถูกคลุมด้วยผ้ายางสีดำ มีก้อนหินขนาดใหญ่ทับอยู่บริเวณศีรษะ ขาซ้ายโผล่ออกมาจากผ้ายาง

จากการชันสูตรเบื้องต้น ไม่พบบาดแผลที่เห็นเด่นชัดด้วยสายตา ที่ลำคอพบสร้อยคอพร้อมเหรียญคล้ายเงิน ตรวจสอบตามร่างกายมีรอยสักรูปนกที่เอว ใกล้ศพผู้เสียชีวิตพบกางเกงยีนส์ขาสั้น คล้ายถูกถลกออกจากตัวผู้เสียชีวิต มีรองเท้าผ้าใบสีดำเทาคาดชมพูตกอยู่ใกล้กับบริเวณโขดหิน และโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง คาดว่าเสียชีวิตมาไม่ต่ำกว่า 3 วัน เนื่องจากสภาพศพเริ่มเน่า

ทั้งนี้ มีรายงานว่าผู้เสียชีวิต คือ MRS. NICOLE SAUVAIN WEISSKOPF (นิโคล ซาเว่น ไวครอป์) สัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ อายุ 57 ปี เป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาภายใต้โครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เป็นเจ้าหน้าที่รองหัวหน้าพิธีการทูตสหพันธรัฐสาธารณรัฐเยอรมนี ใช้หนังสือเดินทางประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เดินทางเข้ามาประเทศไทย เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคมที่ผ่านมา และพักโรงแรมแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จนครบ 14 วัน จากนั้นได้เดินทางไปท่องเที่ยวที่ จ.กระบี่ ก่อนจะกลับมาพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.วิชิต และมาพบเสียชีวิตดังกล่าว

ความคืบหน้าของคดีเมื่อช่วงค่ำวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา ที่ห้องประชุมชั้น 3 สภ.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต พล.ต.ท.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องทั้งในส่วนของพื้นที่ จังหวัด และภาค 8 เพื่อติดตามและเร่งรัดคลี่คลายคดี เนื่องจากเป็นคดีอุกฉกรรจ์และอยู่ในความสนใจของคนไทยและชาวต่างชาติ เนื่องจากมีรายงานว่าผู้เสียชีวิตเป็นชาวต่างชาติที่เดินทางมาท่องเที่ยวในภูเก็ตภายใต้โครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

โดยได้แบ่งทีมทำงานลงพื้นที่สืบสวนออกเป็น 3 ชุด ประกอบด้วย ทีมตรวจสอบไทม์ไลน์ของผู้เสียชีวิต ทีมตรวจสอบสภาพแวดล้อมในบริเวณที่เกิดเหตุและพื้นที่ใกล้เคียง และทีมสอบสวนหาพยานบุคคลและพยานหลักฐานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยในวันพรุ่งนี้ (6 สิงหาคม) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.จะลงพื้นที่ภูเก็ตเพื่อติดตามความหน้าของคดีด้วยตนเอง

อย่างไรก็ตาม จากการสอบถาม พล.ต.ท.กิตติ์รัฐ ทราบว่า จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้อง ผู้เสียชีวิตเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ แต่จะเข้ามาตามโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์หรือไม่นั้น ขอตรวจสอบกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ชัดเจนอีกครั้ง

ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตยังอยู่ระหว่างการสอบสวน และรอผลการชันสูตรของแพทย์ว่าเกิดจากอะไรกันแน่ แต่จากที่มีการนำผ้ายางมาคลุมร่างของศพกึ่งห่อกึ่งคลุมนั้น ทำให้วิเคราะห์ได้ว่าต้องมีคนนำมาคลุมไว้

“จึงสันนิษฐานได้ว่าการเสียชีวิตน่าจะไม่ปกติ ส่วนที่มีกระแสข่าวทางโซเชียลมีเดียว่าเป็นการฆ่าข่มขืนหรือข่มขืนแล้วฆ่านั้น ในเรื่องนี้ยังไม่สามารถระบุได้ จะต้องรอผลชันสูตรของแพทย์เท่านั้น แต่หากดูจากสภาพศพที่เปลือยท่อนร่าง พอจะสันนิษฐานได้ว่าคนร้ายไม่ได้ประทุษร้ายต่อทรัพย์ เนื่องจากทรัพย์สินของผู้ตายยังอยู่ครบ

ส่วนว่าผู้ก่อเหตุจะมากับผู้ตายหรือเป็นคนที่มาพบระหว่างที่นักท่องเที่ยวเดินเข้าป่ามาคนเดียว หรือเป็นคนที่นำพานักท่องเที่ยวเข้าไป ในเรื่องนี้ก็ต้องรอผลการสอบสวนเพื่อหาข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นอีกครั้ง”

โดยในเวลา 09.00 น. วันนี้ (6 สิงหาคม) นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมผู้เกี่ยวข้อง จะมีการแถลงข่าวเพื่อชี้แจงกรณีนักท่องเที่ยวเสียชีวิต ณ ห้องประชุม ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต

ขณะเดียวกันในเวลา 10.00 น. พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมจะเดินทางมาติดตามคดีพร้อมลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon