ตาชั่งพันดาว โดย ไตร27

ตาชั่งพันดาว ⦁...“คนที่ฉลาดแล้ว สอนไม่มากหรอก ถ้าคนไม่ฉลาด สอนมากแค่ไหน

⦁...“คนที่ฉลาดแล้ว สอนไม่มากหรอก ถ้าคนไม่ฉลาด สอนมากแค่ไหน ก็ไม่ค่อยรู้เรื่อง” โอวาทธรรม หลวงปู่ชา สุภัทโท

⦁…ที่ประชุม ก.ต.ช.ครั้งที่ 5/2464 ไฟเขียวเปิด 11 เก้าอี้นายพลจำนวนนี้มีรอง ผบ.ตร.(เฉพาะตัว) 1 ตำแหน่ง ที่เป็นไปตามคำสั่งศาลปกครองกลาง ที่มีคำสั่งให้ทุเลากรณี “บิ๊กต้อย” พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ส่วนใครจะได้นั่งเก้าอี้นี้ ยังไม่มีใครฟันธง รอจับตาในวาระการแต่งตั้งนายพลสีกากี 64 ปลาย ส.ค.นี้

⦁…ส่วนที่ประชุม ก.ตร.ครั้งที่ 8/2564 ชี้ชัด เก้าอี้ที่ปรึกษา (สบ9) ตร.ของ “บิ๊กโจ๊ก” พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล สามารถและมีโอกาสในการเจริญก้าวหน้าในตำแหน่งใดๆ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ ไม่ได้ปิดกั้นหรือเสียสิทธิใดๆ ทั้งสิ้น หลังเจ้าตัวยื่นเรื่องถึง ก.ตร.ให้ยกเลิกเงื่อนไขการกำหนดตำแหน่งที่ปรึกษา (สบ9) ตามมติ ก.ตร.ครั้งที่ 3/2564 เมื่อวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา

⦁…ส่วนอัพเดตโผนายพล ระดับ ผบก.-รอง ผบ.ตร.วาระประจำปีนี้ เมื่อ 5 ส.ค. ผบ.ตร.เรียก ผบช.ทุกหน่วย ให้ข้อมูลประกอบการคัดเลือกผู้เหมาะสมเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น พูดคุยทำความเข้าใจกับ ผบช.ทุกนายว่าในการแต่งตั้งนายพลสีกากีวาระ 64 มีขั้นตอนดำเนินการอย่างไรบ้าง และดำเนินการไปตามกฎ ก.ตร.ว่าด้วยการแต่งตั้ง ยืนยันว่าจะเสร็จตามกรอบสิ้น ส.ค.นี้

⦁…หลังโควิดลามหนัก ระบบสาธารณสุขวิกฤต โดยเฉพาะอำเภอชายแดน แรงงานต่างด้าวต่างหนีทะลักเข้ามา จนงานนี้ “บิ๊กปั๊ด” ออกโรงสั่งเด้ง พ.ต.อ.ภูเบศ แสงอร่าม ผกก.สภ.แม่สอด จ.ตาก เข้า ศปก.ตร.โดยให้ขาดจากตำแหน่งเดิม เนื่องจากตรวจสอบพบมีการปล่อยปละละเลย ประกอบกับมีปัญหาขัดแย้งกับฝ่ายปกครอง

⦁…โล่งเลยหลังศาลแพ่งสั่งคุ้มครองชั่วคราวห้ามนายกฯใช้ข้อกำหนดออกตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาตรา 9 ให้อำนาจ กสทช.ฟันเฟคนิวส์-ตัดเน็ตสื่อ จนกว่ามีคำสั่งอย่างอื่น สะท้อนศาลยุติธรรมยังเป็นหลักในการคุ้มครองเสรีภาพของประชาชนรวมถึงสื่อมวลชนในการนำเสนอข้อมูลข่าวสาร ให้สามารถนำเสนอความจริงอย่างตรงไปตรงมาได้ เเม้ความจริงบางอย่างอาจจะน่ากลัว เรื่องนี้เป็นบรรทัดฐานผู้มีอำนาจในการออกกฎหมายต้องพึงระวัง

⦁…ส่วนอีกคดีที่สื่อมวลชนเหยื่อกระสุนยางร้องศาลแพ่ง เรียกค่าเสียหายจากตำรวจคนละ 7 แสน แต่ในส่วนคำขอคุ้มครองชั่วคราว ห้ามตำรวจใช้กระสุนยางหากมีม็อบ ศาลยกคำร้องเหตุเป็นเพียงคาดคะเน แต่ยังไม่ตัดสิทธิโจทก์ที่จะยื่นคำขอส่วนนี้เข้ามาใหม่ได้ถ้าสถานการณ์เปลี่ยน

⦁…เมทินี ชโลธร ปธ.ศาลฎีกา เปิดตัวหนังสือ ศาลยุติธรรมบนเส้นทางการสร้างดุลยภาพแห่งสิทธิ หนังสือเล่มนี้ “อ.เม” เปรยว่าอยากให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกระบวนการยุติธรรมได้อ่าน รวมทั้งสื่อให้สังคมได้เข้าใจบทบาท การดำเนินงานศาลยุติธรรมในการคุ้มครองสิทธิผู้เกี่ยวข้องกระบวนการยุติธรรมที่ผ่านมา เพื่อเข้าใจการดำเนินการของศาลยุติธรรมอย่างถ่องเเท้ เผยแพร่ครั้งแรก 7 ส.ค. ซึ่งตรงกับวันรพี พอดี

⦁…18 ส.ค.นี้ เวลา 09.00-12.00 น. สำนักงานประสานงานกระบวนการยุติธรรม สถาบันนิติวัชร์ สำนักงานอัยการสูงสุด จัดสัมมนาเรื่อง บทบาทอัยการในการอำนวยความยุติธรรมชั้นสอบสวน วิทยากรมากฝีมือ หนึ่งในนั้นมี วีระชาติ ศรีบุญมา ผอ.สถาบันฝึกอบรมการสอบสวนชั้นสูง รับชมได้ผ่านระบบ zoom และ facebook live ของสถาบันนิติวัชร์ ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย ลงทะเบียนได้ที่ shorturl.at/gqNZ1

⦁…“เลขาฯเคี้ยง” พงษ์เดช วานิชกิตติกูล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม มอบเครื่องอุปโภคบริโภคให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ของศูนย์บริการสาธารณสุข 51 วัดไผ่ตัน สนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสร้ายตามกิจกรรม มีแล้วแบ่งปัน ที่สำนักงานศาลยุติธรรมจัดขึ้นภายใต้โครงการ ศาลยุติธรรมใต้ร่มพระบารมีเพื่อเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564…⦁

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon