องค์การเภสัชฯชะลอซื้อ ATK ยี่ห้อจีน 8.5 ล้านชุด ขอตรวจสอบคุณภาพสินค้าใหม่

องค์การเภสัชฯชะลอซื้อ ATK ยี่ห้อจีน 8.5 ล้านชุด ขอตรวจสอบคุณภาพสินค้าใหม่

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม กรณีการจัดซื้อชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิท หรือ Antigen Test Kit (ATK) 8.5 ล้านชุด ใช้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในโครงการพิเศษของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) สำหรับให้ประชาชนใช้ตรวจคัดกรองเชิงรุกในยี่ห้อ เล่อผู่ (LEPU) จากสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้เกิดข้อถกเถียงถึงคุณภาพ เนื่องจากองค์การอาหารและยา (เอฟดีเอ) ของสหรัฐอเมริกาสั่งระงับการใช้ชุดตรวจดังกล่าวนั้น

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และในฐานะประธานกรรมการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา ได้ทำการคัดเลือกผู้เสนอราคาชุดตรวจเอทีเค จนได้ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการขึ้นทะเบียนและรับรองมาตรฐานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ในราคาประมาณชุดละ 70 บาท รวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว

“เนื่องจากบางหน่วยงานห่วงใยและไม่มั่นใจในคุณภาพของชุดตรวจ มีการเผยแพร่ข่าวดังนั้น เพื่อให้เกิดความมั่นใจในสินค้า อภ.จึงขอชะลอการดำเนินการในขั้นตอนการทำสัญญาออกไปก่อน โดย อภ.และ อย.จะเร่งตรวจสอบข้อมูลคุณภาพของผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ซึ่งความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบต่อไป ทุกขั้นตอน เป็นไปด้วยความโปร่งใส มีการแข่งขันอย่างสมบูรณ์ ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพในราคาเหมาะสม” นพ.เกียรติภูมิกล่าว

ขณะที่ นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการ อย. ให้สัมภาษณ์ว่า การที่ อย.ขึ้นทะเบียนชุดตรวจยี่ห้อนี้ใช้ในประเทศไทย เพราะคณะกรรมการพิจารณาแล้วว่าผ่านเกณฑ์มาตรฐาน เวลาประเมินนั้น จะประเมินทั้งประสิทธิภาพและความปลอดภัย ไม่ได้ประเมินจากแค่ตัวเอกสารเท่านั้น มีการตรวจสอบทำแล็บเทสต์ด้วย ที่คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี และก็ผ่านเกณฑ์การประเมิน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image