ป้อมมหากาฬเผยยูเอ็นเตรียมจัดงาน ‘วันที่อยู่อาศัยโลก’ ในชุมชน-หลากองค์กรแถลงค้านไล่รื้อ

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ที่ชุมชนป้อมมหากาฬ เขตพระนคร กรุงเทพฯ มีการจัดงาน “โค-ครีเอท มหากาฬ สร้างเมืองในฝัน เปลี่ยนพื้นที่ประวัติศาสตร์ให้เป็นพื้นที่สาธารณะ” ต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 โดยสมาคมสถาปนิกสยาม, กลุ่มสถาปนิกผังเมืองจิตอาสา, ชาวบ้านจากชุมชนในเกาะรัตนโกสินทร์ และชาวบ้านชุมชนป้อมมหากาฬ อีกทั้งมีนักวิชาการเข้าร่วมหลายราย อาทิ นางสุดารา สุจฉายา นักมานุษยวิทยาชื่อดัง

นางสุดารา กล่าวว่า ป้อมมหากาฬเป็นพื้นที่หนึ่งบริเวณชานพระนคร ซึ่งบริเวณแถบนี้เต็มไปด้วยข้าราชบริพาร มีผู้คนหลายกลุ่มอยู่รวมกัน ในอดีตมีการพระราชทานที่ดินให้อยู่อาศัย อีกทั้งนำผู้คนเข้ามาตั้งรกรากซึ่งส่วนใหญ่เป็นช่างฝีมือแขนงต่างๆ  เมื่อเวลาผ่านไปพื้นที่เหล่านี้ตกเป็นของราชการ หรือ หรือกรมธนารักษ์  แต่กว่าจะเจริญขึ้นมาได้ เกิดจากการร่วมแรงใจของคนที่เคยอยู่อาศัย มีคุณูปการต่อบ้านเมือง

“ปัจจุบันมีการไล่รื้อคนในชุมชนเก่าเพราะต้องการพัฒนาพื้นที่ ซึ่งสะท้อนถึงการไม่เห็นรากเหง้าของพื้นฐานดั้งเดิม ไล่เขาแล้วจะไปอยู่ที่ไหน ส่วนที่เป็นการบุกรุก อยู่ที่จะจัดการอย่างไรให้อยู่ร่าวมกันได้ หลายพื้นที่ในเกาะเมือง ราชการพยายาพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งก็ไม่ได้ปฏิเสธ แต่ทำอย่างไรให้คนในชุมชนมีส่วนร่วม ไม่ใช่ไม่มองคนในพื้นที่ ประเด็นนี้ไม่เพียงชุมชนป้อมมหากาฬ  แต่หมายถึงความเป็นเมืองเก่าที่จะพัฒนาอย่างไรให้เมืองน่าอยู่ และอยู่ด้วยความสุขไม่ใช่ความหวาดระแวงว่าจะถูกไล่รื้อ” นางสุดารากล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศภายในงานคึกคักอย่างมาก มีชุมชนต่างๆเข้าร่วม อาทิ  ชุมชนวัดใหม่อมตรส  โดยมีการนำเสนอแนวความคิดของชาวบ้านว่าอยากเห็นชุมชนเป็นอย่างไร นอกจากนี้ สหพันธ์พัฒนาองค์กรชุมชน คนจนเมืองแห่งชาติ (สอช.) จากพื้นที่ต่างๆทั่วไประเทศ เช่น ดสมุทรปรากาสร นนทบุรี อ่างทอง สอช.ภาคเหนือ รวมถึง เครือข่ายการแก้ปัญหาที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยเทือกเขาบูโ ตำบล ปะลุกกาสาเมาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส ได้เผยแพร่แถลงการณ์คัดค้านการไล่รื้อและสนับสนุนให้มีการจัดตั้งคณะกรรมพหุภาคีโดยเร็ว

นางสาวอินทิรา วิทยสมบูรณ์ นักกิจกรรมเพื่อสังคมที่เคลื่อนไหวร่วมกับป้อมมหากาฬ กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับทราบความคืบหน้าจากเจ้าหน้าที่สหประชาติอีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งทำงานในด้านที่อยู่อาศัย โดยมีการยืนยันแล้วว่าจะมีการใช้พื้นที่ภายในชุมชนป้อมมหากาฬในการจัดงาน วันที่อยู่อาศัยโลก 2559 (World Habitat Day 2016) หลังจากเดินทางมาดูสถานที่ตั้งแต่วันที่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมา สำหรับวันเวลาในการจัดงานจะถูกกำหนดอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งงานดังกล่าวจะมีเยาวชนและนักศึกษามาร่วมงานราว 200 ราย โดยทางชุมชนจะเตรียมความพร้อมในด้านต่างๆเพื่อรองรับกิจกรรมดังกล่าวอย่างดีที่สุด

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon