สถานการณ์โควิดสัญญาณดี จ่อปลดล็อก ก.ย.

24.08.21 | 09:02 น.

สถานการณ์โควิดสัญญาณดี จ่อปลดล็อก ก.ย.

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ว่าได้รับทราบสถานการณ์โควิด-19 ในช่วง 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่าแนวโน้มดีขึ้น จำนวนผู้ติดเชื้อคงตัว รักษาหายเพิ่มมากขึ้น เป็นผลจากมาตรการต่างๆ เช่น การล็อกดาวน์ในพื้นที่สีแดงเข้ม การตรวจค้นหาเชิงรุกด้วยชุดตรวจแอนติเจนเทสต์คิท (ATK) และนำเข้าระบบการรักษาที่บ้าน (Home Isolation) หรือชุมชน (Community Isolation) การเร่งฉีดวัคซีนในกลุ่มเสี่ยงให้ครอบคลุม ทำให้แนวโน้มขณะนี้มีผู้ป่วยสูงแต่คงตัว และมีแนวโน้มลดลงต่ำ โดยวันนี้ลงจากที่เคยสูงสุด 23,000 ราย เหลือ 17,000 ราย และมีผู้ป่วยรักษาหายมากกว่า 22,000 ราย


นพ.โอภาสกล่าวว่า มาตรการล็อกดาวน์จะสิ้นสุดในวันที่ 31 สิงหาคมนี้ คำถามว่าหลังล็อกดาวน์จะเป็นอย่างไร ซึ่ง นพ.ทวีทรัพย์ ศิรประภาศิริ ผู้ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรคได้รายงานที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อว่า หลังจากนี้ตั้งแต่เดือนกันยายนจนถึงปลายปี และปีหน้า หากจะเปิดให้ประชาชนคลายล็อกกิจกรรมต่างๆ ต้องมีอะไรบ้าง ประเด็นหลักคือ 1.ฉีดวัคซีนให้ครบถ้วนตามแผน 2.ตรวจคัดกรองตามจุดเสี่ยงต่างๆ อย่างเข้มงวด โดย สธ.มีการประเมินเป็นระยะ ทั้งเรื่องสถานการณ์และมาตรการต่างๆ และทุกเรื่องต้องรายงานเสนอ ศปก.ศบค.ให้เห็นชอบต่อไป

“กรณีการเปิดประเทศเป็นไปตามนโยบายเปิดประเทศ 120 วัน ไม่ได้หมายถึงการเปิดทั้งประเทศ แต่จะเป็นรายพื้นที่ ยกตัวอย่าง ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ดังนั้น เป้าหมาย 120 วัน ทาง สธ.ยังรับนโยบายนายกรัฐมนตรี แต่ก็ต้องพิจารณา เพราะยังมีตัวแปรที่ต้องพิจารณาอีกเยอะ

“เช่น ช่วงประกาศนโยบายเปิดประเทศ 120 วัน ยังไม่มีสายพันธุ์เดลต้ามาระบาด ซึ่งหลายประเทศเมื่อเจอสายพันธุ์นี้ก็มีการติดเชื้อใหม่ อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างยังต้องอยู่ในการประเมินสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งทุกอย่างยังเป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้” นพ.โอภาสกล่าว

Advertisement