ตาชั่งพันดาว โดย ไตร27

ตาชั่งพันดาว ⦁...“ขอให้สร้างคนดี มากกว่าสร้างคนเก่ง เพราะหากเป็นคนเก่ง

⦁...“ขอให้สร้างคนดี มากกว่าสร้างคนเก่ง เพราะหากเป็นคนเก่งแต่เป็นคนไม่ดี ก็อาจเป็นโทษแก่บ้านเมืองได้” พระบรมราโชวาท ในหลวงรัชกาลที่ 9

⦁…ปิดแฟ้มคดีสะเทือนวงการยุทธจักรสีกากี และอื้อฉาวไปทั่วโลก กรณี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ “โจ้ เฟอร์รารี” ผกก.หนุ่มไฮโซ ที่ สภ.เมืองนครสวรรค์ นำถุงคลุมหัวผู้ต้องหาจนเสียชีวิต มีคลิปหลุด ใครเห็นแล้วพากันหดหู่ สะเทือนใจตัดภาพการนำตัวมาแถลงข่าวเมื่อค่ำคืน 27 ส.ค. ที่กองปราบ หลังเข้ามอบตัวที่หน้า สภ.แสนสุข ชลบุรี ใจความที่เจ้าตัวโฟนอินคือ ยอมรับผิดแต่เพียงผู้เดียว ไม่มีเจตนาฆ่า แต่มีเจตนาทำงานเพื่อประชาชนไม่ให้มีปัญหายาเสพติด พร้อมขอโทษผู้ที่เกี่ยวข้อง ปรากฏโลกโซเชียลกระหึ่มบอกลอยๆ ละคร สคริปต์ดี

⦁…กูรูกฎหมายสวนอดีต ผกก.หนุ่ม ทุกอย่างเป็นไปตามกรรม กรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา ถุงดำครอบหัวผู้ต้องหาถึง 6 ถุง จนเสียชีวิต มีแนวพิพากษาฎีกา ที่อ้างว่าเจตนาทรมานไม่มีเจตนาฆ่า แต่เล็งเห็นผลว่าผู้ตายขาดอากาศหายใจ ไม่สามารถอ้างว่าขาดเจตนาพลั้งมือ กรณีนี้ถุงหลายใบ ประสงค์ต่อผล

⦁…วันรุ่งขึ้น ตร.นครสวรรค์ นำ “แก๊ง ผกก.โจ้” ยื่นฝากขัง เเจ้งข้อหาเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หนักสุดข้อหาร่วมฆ่าทารุณ โทษประหารชีวิต คดีนี้ตาม ป.วิอาญา 155/1 การสอบสวนกรณีมีความตายเกิดขึ้นโดยการกระทำเจ้าพนักงาน อ้างว่าปฏิบัติราชการตามหน้าที่หรือในความควบคุมเจ้าพนักงาน ให้พนักงานสอบสวนต้องแจ้งอัยการเข้าร่วมสอบสวนได้ เมื่อ ผบ.ตร.บอกว่าคดีโอนมาให้กองปราบทำ จะได้เห็นอัยการมือดีจากสำนักงานการสอบสวนไปร่วมสอบ ทำความจริงให้ปรากฏ หลังศาลอนุญาตฝากขังทั้ง 7 คน นอนคุกพิษณุโลก เพราะเป็นเรือนจำมั่นคงสูง

⦁…แต่ที่แน่ๆ เป็นเวทีแจ้งเกิด ร.ต.ท.หญิง ภัทรศยา ฤกษ์รัตน์ หรือ หมวดไวกิ้ง นักเรียนนายร้อยรุ่น 72 นายตำรวจติดตาม พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. ทำหน้าที่เป็นขาตั้งมือถือโฟนอินให้ผู้ต้องหายื่นให้ ผบ.ตร. ด้วยใบหน้าที่สวยคมทะลุแมสก์ ทำให้ผู้หมวดสาวเป็นที่โฟกัส ไวกิ้งเป็นลูกคนเดียว ตอนแบเบาะ สมบูรณ์ จ้ำม่ำ กลิ้งไป กลิ้งมา เรียกกันอย่างเอ็นดู “วัยกลิ้ง” พ้องเสียงกับนามเรียกปัจจุบัน “ไวกิ้ง” เป็นเวิร์กกิ้งวูแมน อัธยาศัยดี ชอบเขียนหนังสือ คล่องแคล่ว พูดได้ 3 ภาษา ไทย จีน อังกฤษ และเสียงดีร้องเพลงไพเราะ มีช่องยูทูบตัวเองVikkiPatara

⦁…จบไปแล้วกับการแต่งตั้งนายพลสีกากี รอง ผบ.ตร.-ผบก. วาระ 64 จำนวน 273 ตำแหน่ง ที่น่าสนใจ พล.ต.ท.รอย อิงคไพโรจน์ พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง 2 ผู้ช่วย ผบ.ตร. อัพเก้าอี้รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษา (สบ9) ตร. สไลด์มานั่งเก้าอี้หลัก ผู้ช่วย ผบ.ตร., พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก. เลื่อนเป็นผู้ช่วย ผบ.ตร., พล.ต.ต.สำราญ นวลมารอง ผบช.น. ขึ้น น.1 คุมเมืองหลวง, พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก. เป็น ผบช.ก., พ.ต.อ.มนตรี เทศขัน รอง ผบก.ป. เลื่อนเป็น ผบก.ป., พ.ต.อ.นครินทร์ สุคนธวิท รอง ผบก.น.9 ได้รับความไว้วางใจให้คุมม็อบ นั่ง ผบก.อคฝ. แต่ที่จับตาคือ ตท.25 นรต.41 ตท.รุ่นเดียว ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการ พปชร. สแกนโผขึ้นยกแผง ดาวเด่นรุ่น พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบช.ภ.3 เข้าไลน์ ผช.ผบ.ตร. เป็นความหวังรุ่นไปให้ถึงผู้นำองค์กรสีกากี

⦁…โครงการดีๆ ช่วยเหลือข้าราชการตำรวจและประชาชนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งนำรถตู้ตำรวจมาดัดแปลงเป็นรถตรวจเชื้อโควิด-19 เคลื่อนที่แบบ ATK โดยตั้งเป้า 10 คันแรกกระจายทั่วประเทศ ทั้งนี้ หากบุคคลใดตรวจพบว่ามีผลเป็นบวก สำนักงานตำรวจจะประสานให้เข้าสู่ระบบโฮม ไอโซเลชั่นต่อไป

⦁…ก.อ.เเต่งตั้งอัยการล็อตใหญ่ 917 ราย ตั้งเเต่ระดับรอง อสส.ลงไปทีมโฆษกทั้งเก่าใหม่ ขยับกันพรึบในนี้ ประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษก 3 สมัย 6 ปีซ้อน ได้รับความไว้วางใจขึ้นรอง อธ.อัยการคดีพิเศษ เป็นสำนักงานรับผิดชอบคดีสำคัญ ต่อไปนอกจากบทบาทโฆษกเเถลงข่าวร้อนได้รวดเร็ว จะเห็นบทบาททำคดีสำคัญ ระดับบิ๊กๆ ผู้มีอิทธิพลระดับชาติ มีผลงานให้เห็นเป็นที่ประจักษ์…⦁

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon