รอง ผบช.ภ.6 เผยสอบวินัย ตร.เกี่ยวข้อง คดีรุมโทรมนครสวรรค์ หาความจริงเหตุปล่อยให้ล่วงเลยนาน

รอง ผบช.ภ.6 เผยสอบวินัย ตร.เกี่ยวข้อง คดีรุมโทรมนครสวรรค์ หาความจริงเหตุปล่อยให้ล่วงเลยนาน

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม ที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 6 ต.มะตูม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก พล.ต.ต.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 ได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่วงก์ ว่า ขณะนี้ พล.ต.ท.อภิชาติ ศิริสิทธิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 มีคำสั่งตำรวจภูธรภาค 6 ที่ 312/2564 เรื่อง ให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการ ใจความระบุว่า ด้วยมีการเผยแพร่ข้อมูลทางสื่อสังคมออนไลน์ร้องเรียนกรณีการสืบสวนสอบสวนล่าช้าในคดีความผิดเกี่ยวกับเพศของสถานีตำรวจภูธรแม่วงก์ จ.นครสวรรค์ เพื่อให้การสืบสวนข้อเท็จจริงเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 14 แห่งพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 และข้อ 8 (2) แห่งระเบียบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่าด้วยการสั่งให้ข้าราชการตำรวจไปปฏิบัติราชการภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2563

จึงให้ พ.ต.อ.ธำรง จิกิตศิลปิน ผกก.สภ.แม่วงก์ จ.นครสวรรค์ และ พ.ต.ท.ประเสริฐ จักษุรุ่งฤทธิ์ระวี รองผกก. (สอบสวน) สภ.แม่วงก์ จ.นครสวรรค์ ไปปฎิบัติราชการที่ ศปก.ตร.ภาค 6 โดยให้ขาดจากตำแหน่งเดิม ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง สั่ง ณ วันที่ 29 ส.ค.2564

และในช่วงเช้าวันนี้ พ.ต.อ.ธำรง และ พ.ต.ท.ประเสริฐ เดินทางเข้ามารายการตัวและเริ่มปฏิบัติงานที่ ศปก.ตร.ภาค 6 แล้ว

ส่วนในเรื่องของทางคดี พล.ต.ต.เอกรักษ์กล่าวว่า ผู้บัญชาการ ตำรวจภูธรภาค 6 ได้สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการ 2 ชุด คือผู้กระทำผิดด้านคดีและชุดสอบสวนทางวินัยในการละเลยการปฏิบัติหน้าของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนว่าทำไมคดีได้ล่วงเลยมานาน หากพบว่ามีการจงใจละเว้น ก็จะดำเนินคดีอาญากับผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้ง ผกก.สภ.แม่วงก์ ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวน และรองผู้กับกำกับ ในฐานะพนักงานสอบสวน และพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีทั้งหมด ขณะที่แนวทางการทำงานจะรวบรวมผู้กระทำความผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเพื่อสอบสวนหาข้อเท็จจริงว่าเพราะเหตุใจจึงปล่อยให้คดีล่วงเลยมานานถึง 4 เดือน และจะเร่งรัดคดีให้ความจริงปรากฏโดยเร็ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon