อัยการ-ตร.ประชุมเครียดคดีโจ้ ผู้การฯนครสวรรค์ยันย้ายตัวผู้ต้องหาเรื่องปกติ ปชช.ร้องเรียนพฤติกรรมโจ้ได้(มีคลิป)

อัยการ-ตร.ประชุมเครียดคดีโจ้ ผู้การฯนครสวรรค์ยันย้ายตัวผู้ต้องหาเรื่องปกติ ปชช.ร้องเรียนพฤติกรรมโจ้ได้

จากกรณี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือโจ้ อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ และพวก ใช้ถุงดำคลุมศีรษะนายจิระพงศ์ ผู้ต้องหาคดียาเสพติด จนเสียชีวิต โดยมีภาพจากกล้องวงจรปิดเผยแพร่ไปทั่ว นำมาสู่การจับกุมตำรวจทั้ง 7 นาย ต่อมา แพทย์ยืนยันชัดเจนว่าผู้ต้องหาเสียชีวิตเพราะขาดอากาศหายใจ ล่าสุดอัยการมีคำสั่งให้รองอธิบดีอัยการภาค 6 พร้อมคณะร่วมสอบสวนกับพนักงานสอบสวนด้วยแล้วนั้น

ล่าสุดวันนี้ (1 กันยายน) ที่กองบังคับการตำรวจภูธรนครสวรรค์ พนักงานสอบสวนยังคงประชุมหารือกันเพื่อนำเอกสารที่พนักงานสอบสวนแต่ละชุดไปรวบรวมมาได้ นำมาเรียบเรียงว่ายังขาดประเด็นใดบ้างที่ต้องสอบเพิ่ม รวมถึงกาสอบพยานบุคคลเพิ่มหรือไม่ โดยเฉพาะผู้เสียหายคือพ่อ แม่ และภรรยาผู้ตาย

รวมถึงการนำเอาหลักฐานและคำให้การของผู้ต้องหาทั้ง 7 คน ว่าตำรวจในชุด 05 ที่ยังไม่มีการจับกุมนั้นร่วมกระทำความผิดด้วยหรือไม่ ซึ่งประเด็นหลักคือการรวบรวมหลักฐานเพื่อจะตัดประเด็นว่าจะดำเนินคดีใครเพิ่มในข้อหาอะไรบ้าง

พล.ต.ต.ระพีพงษ์ สุขไพบูลย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครสวรรค์ เปิดเผยว่า สำนวนการสอบสวนมีความคืบหน้าขณะนี้หลักฐานอยู่ในมือตำรวจกองปราบปราม ซึงเป็นคณะทำงานร่วมหมดแล้ว ส่วนการฝากขังผู้ต้องหานั้นถือว่าอยู่ในเขตอำนาจภาค 6 เพราะผู้ต้องหาไม่สามารถควบคุมได้ที่นครสวรรค์ เป็นปัญหาโควิด-19 ส่วนจะย้ายผู้ต้องหาไปฝากขังใน กทม.เป็นขั้นตอนกฎหมายปกติ ขณะนี้ประชาชนไม่มั่นใจเท่านั้น

พล.ต.ต.ระพีพงษ์กล่าวว่า เท่าที่ทราบมาการดำเนินการเกี่ยวกับคดีนี้รัดกุม โปร่งใส ขนาดคลิปวิดีโอที่เห็นชัดเจน ขณะนี้ตำรวจยังต้องตรวจพิสูจน์โดยกองนิติวิทยาศาสตร์บริการที่มาร่วมสอบสวนด้วย ทั้งนี้ การย้ายตัวผู้ต้องหาไม่ใช่เรื่องใหม่ คดีสำคัญเคยทำมาแล้วหลายคดี ไม่ใช่ปัญหาใหม่อะไรเลย ทำได้ อำนาจมี ผบ.ตร.ได้สั่งการมาแล้ว น่าจะเรียบร้อยในสัปดาห์นี้ ไม่ซับซ้อนอะไร เป็นเรื่องความเหมาะสม

“รอง ผบ.ตร.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ ฝากว่าใครมีข้อมูลอะไรขอให้ประชาชนร้องเรียนมาได้ เกี่ยวกับพฤตติกรรมของ ผกก.โจ้ จะต้องสอบย้อนหลังกันไป หรือใครมีเรื่องสามารถร้องเรียนได้ ตั้งแต่รับราชการย้อยมาเรื่อยๆ ส่วนผกก.โจ้ที่มาอยู่ ผมก็พร้อมจะตรวจสอบทุกเรื่อง ส่วนใครจะมาดำรงตำแหน่ง ผกก.ใหม่ ตามวงรอบก็น่าจะสิ้นเดือน พ.ย. ซึ่งน่าจะมีผลประมาณเดือนธันวาคม ขณะนี้ พ.ต.อ.ณรงค์ศักดิ์ พรหมทา รอง ผบก.ภ.จว.นครสวรรค์ จะรักษาการไปจนถึงเดือนธันวาคมจนกว่า ผกก.คนใหม่มา” ผบก.ภ.จว.นครสวรรค์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดพนักงานสอบสวนได้เชิญอัยการจังหวัดนครสวรรค์ 3 คน ที่อัยการสูงสุดมีคำสั่งแต่งตั้งเพื่อร่วมกับพนักงานสอบสวน 4 แพทย์ และฝ่ายปกครอง ร่วมกันทำสำนวนการสอบสวนในส่วนการชันสูตรศพเหยื่อ ผกก.โจ้

โดยนายพิริยะ วรรธนะมณีกุล อัยการจังหวัด ประจำสำนักงานอัยการสูงสุด ปฏิบัติราชการสำนักงานอัยการจังหวัดนครสวรรค์ กล่าวสั้นๆ ก่อนเข้าห้องประชุมว่า พนักงานสอบสวนเชิญมาด่วน เกือบสองชั่วโมงยังไม่ออกจากห้องประชุม

ขณะที่บรรยากาศอีกส่วนหนึ่ง พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป. พร้อมชุดสืบสวนสอบสวน กองปราบปราม ยังคงประชุมเพื่อนำหลักฐานจากการลงพื้นที่ตรวจสอบคำร้องเรียนเกี่ยวกับพฤติกรรมตำรวจชุด 05 และหลักฐานอื่นๆ ในการเชื่อมโยง เพื่อนำมาสรุปว่าจะสามารถเอาผิดตำรวจชุด 05 ที่ยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาในคดีใดบ้าง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon