มติกก.สอบ ปมที่ดินพังงาดับ ชี้ไม่ต้องผ่าศพรอบ 2เตรียมใช้ซีทีสแกนตรวจกระดูก

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 20 กันยายน ที่กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ อธิบดีกรมพินิจฯ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงหาสาเหตุการเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดพังงา สาขาท้ายเมือง ผู้ต้องหาในคดีกรรมสิทธิที่ดิน ซึ่งใช้ถุงเท้าผูกคอเสียชีวิตที่อาคารกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมประกอบด้วย นายวัลลภ นาคบัว ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการยุติธรรม, พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ อดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์กระทรวงยุติธรรม ที่ปรึกษาคณะกรรมการ, ร.ศ.พล.อ.ต.นพ.วิชาญ เปี้ยวนิ่ม หัวหน้าสาขาวิชานิติเวชศาสตร์ สาขาวิชานิติเวชศาสตร์ ภาควิชาพยาธิวิทยา คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี, ร.ศ.นพ.วิสูตร ฟองศิริไพบูลย์ คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลศิริราช, ผศ.นพ.อุดมศักดิ์ หุ้นวิจิตร แพทย์นิติเวช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เป็นกรรมการ, นายอุทัย ชาญ นิติกรชำนาญการกระทรวงยุติธรรม เป็นเลขานุการ และ นายพิรุณ เกื้อฉิม กับน.ส.พร ภัทรา ตันตยานนท์ เป็นผู้ช่วยเลขานุการ ซึ่งการประชุมในวันนี้เป็นการประชุมร่วมกันครั้งที่ 3

นายวิศิษฏ์ กล่าวภายหลังการประชุมว่า วันนี้คณะกรรมการได้เชิญผู้ทรงคุณวุฒิมาร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วย ประกอบด้วย พล.อ.นพ.ปริญญา ทวีชัยการ ประธานราชวิทยาลัยศัลยแพทย์แห่งประเทศไทย, ศ.คลินิก นพ.ปรีชา ศิริทองถาวร สาขาศัลยศาสตร์อุบัติเหตุ ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เหรัญญิก ราชวิทยาลัยศัลยแพทย์แห่งประเทศไทย, รศ.นพ.รัฐพลี ภาคอรรถ สาขาศัลยศาสตร์อุบัติเหตุ ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เลขาธิการราชวิทยาลัยศัลยแพทย์แห่งประเทศไทย และพ.ต.อ.นพ.โสภณ กฤษณะรังสรรค์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการมาตรฐานช่วยการชีวิตสมาคมแพทย์โรคหัวใจแห่งประเทศไทยในพระบรมราชานูปถัมภ์ ซึ่งผู้ทรงคุณวุฒิดังกล่าว มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการรักษาด้านช่องท้อง และการกู้ชีวิต เพื่อดูว่าผลการค้นพบเป็นอย่างไร สิ่งที่คณะกรรมการได้รับข้อมูลจากทั้งหมด รวมถึงหลักฐานการชันสูตรและรูปภาพต่างๆ ทางเราได้มาครบถ้วนแล้ว และได้ให้ผู้เชี่ยวชาญได้ทำการแปลผล ซึ่งขณะนี้ยังมีกรณีที่จะต้องทำการตรวจสอบเพิ่มเติม เพื่อทำให้ผลที่จะออกมามีความชัดเจน

“ดังนั้นในวันนี้จึงยังไม่สามารถชี้ให้เห็นได้ว่าสาเหตุการเสียชีวิตของนายธวัชชัยเกิดจากอะไร แต่เราเชื่อว่าได้รับข้อมูลค่อนข้างที่จะครบถ้วนแล้ว อย่างไรก็ตาม เรามีมติกันว่าควรที่จะให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ทำการซีที ทรีดีสแกน คือการใช้ระบบเอ๊กซเรย์ 3 มิติ เพื่อดูโครงสร้างกระดูกของผู้เสียชีวิต โดยคาดว่าจะสามารถทำได้ในวันที่ 23 ก.ย.นี้ และคาดว่าจะทราบผลในวันอังคารที่ 27 ก.ย.นี้ จึงทำให้คณะกรรมการต้องรอผลการทำซีทีสแกนดังกล่าวก่อน และเป็นเหตุให้คณะกรรมการจะต้องทำเรื่องขอขยายเวลาการตรวจสอบออกไปอีกไม่เกิน 15 วัน นอกจากการดูรายงานและภาพถ่ายการชันสูตรแล้ว ยังได้มอบหมายให้คณะกรรมการเก็บข้อมูลจากพยานบุคคลเพื่อจะนำมาประมวลผลสอดคล้องกัน ซึ่งคาดว่าในสัปดาห์หน้าผลการตรวจสอบทั้ง 2 ทางก็น่าจะชี้และทำให้เราเชื่อได้ว่าสาเหตุการเสียของนายธวัชชัยเกิดจากอะไร ส่วนกรณีเกี่ยวการที่จะผ่าชันสูตรศพรอบที่ 2 หรือไม่นั้น ขณะนี้ทางคณะกรรมการมองว่ายังไม่มีความจำเป็นในเรื่องนี้ เพราะหากผลการทำซีทีสแกนสามารถตอบประเด็นข้อสงสัยของคณะกรรมการได้ก็ไม่มีความจำเป็นในการผ่าศพ ทั้งนี้ คณะกรรมการจะต้องประสานไปยังพนักงานสอบสวนสน.ทุ่งสองห้อง และกองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) เพื่อขอพยานหลักฐานเพิ่มเติมมาประกอบการตรวจสอบของคณะกรรมการก่อนจะนำผลสรุป รวมกับการสอบปากคำพยานบุคคลต่อไป”นายวิศิษฏ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีผลชันสูตรที่ระบุว่าตับแตก นายวิศิษฏ์ กล่าวว่า ในเรื่องของตับแตกนั้น เราได้ข้อสรุปเบื้องต้นแล้ว แต่ต้องรอการยืนยันอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างแปรผลอยู่ ซึ่งการแปรผลจะต้องดูว่าสิ่งที่มันเกิดขึ้นมันเกิดจากอะไรได้บ้าง

ถามต่อว่าผู้ที่เชี่ยวชาญมาร่วมประชุมในวันนี้ได้ให้คำแนะนำอะไรบ้าง อธิบดีกรมพินิจฯ กล่าวว่า ทางคณะกรรมการได้มีการสอบถามว่าช่องท้องเป็นอย่างไร หากตับแตกจะเกิดจากอะไร ซึ่งก็ได้มีการอธิบายตามหลักการ จึงอยากให้รอผลการตรวจสอบก่อน ทั้งนี้ ในวันที่ 27 ก.ย.นี้ ในเวลา 17.00 น. ทางคณะกรรมการจะมีการประชุมอีกครั้ง และจะทราบถึงผลซีทีสแกน และค่าแปลผลของตับ ก่อนจะมีการเชิญนายชัยณรงค์ อนุกูล น้องชายนายธวัชชัยมาร่วมรับฟังผลการตรวจสอบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไพบูลย์ ชี้ปม”ธวัชชัย”ผูกคอตาย ยึดนิติวิทยาศาสตร์ ชี้ กล้องวงจรปิดมีเสียกันได้เป็นปกติ
บทความถัดไปแห่ขาย-ปิดกิจการปั๊มก๊าซแอลพีจี (คลิป)