ตาชั่งพันดาว

ตาชั่งพันดาว ⦁...“อยู่โดยไม่ต้องมีความรู้สึกว่าเราดีเด่นดังอะไรเลย

⦁…“อยู่โดยไม่ต้องมีความรู้สึกว่าเราดีเด่นดังอะไรเลย เพียงแต่รู้สึกว่าเราเป็นผู้มีประโยชน์ที่สุดคนหนึ่ง นั้นแหละถูกต้องและเป็นสุขแท้” ธรรมะจาก…พุทธทาสภิกขุ

⦁…กลุ่มทะลุแก๊ซยึดสมรภูมิดินแดงปักหลักขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืดเยื้อนานกว่า 1 เดือน หลายฝ่ายได้รับผลกระทบจากการแก้ปัญหาไม่ตรงจุด ด้านตำรวจแถลงปรับแผนควบคุมสถานการณ์ จับกุมผู้กระทำผิดรายวัน ยังคงหวังผู้มีอำนาจจะหันหน้าพูดคุยหาทางออกร่วมกัน เลิกใช้ความรุนแรงเยาวชน

⦁…พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย โฆษก บช.น. สรุปการดำเนินคดีผู้ชุมนุม ตั้งแต่ ก.ค.64ถึงปัจจุบัน รวม199 คดี มีผู้ต้องหา 701 คน ติดตามจับกุมตัวได้แล้ว 456 คน สัปดาห์ที่ผ่านมาได้ออกหมายเรียกกลุ่มผู้ชุมนุมอีก 107 หมาย รับทราบข้อกล่าวหาดำเนินคดีตามกฎหมาย

⦁…ศาลแขวงพระนครใต้ยกคำร้อง สน.ทองหล่อ ยื่นคำร้องขอหมายจับ “เต้น” ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ-“บก.ลายจุด” สมบัติ บุญงามอนงค์ จัดชุมนุมกันแยกอโศก เรื่องนี้เหตุผลง่ายๆ เขียนชัดไว้ในกฎหมายการขอหมายจับ โทษไม่เกิน 3 ปีให้ออกหมายเรียกก่อน ก็ไม่เข้าใจว่า ทำไมต้องทำให้ดูเร่งรีบ เหมือนตามใจคนมีอำนาจ ต่อไปสังคมจะเชื่อใจผู้บังคับใช้กฎหมายได้อย่างไร

⦁…ใช่ว่าการเมืองจะกลบข่าว ผกก.โจ้ คนยังสนใจคดี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ และลูกน้อง ก่อเหตุใช้ถุงคลุมศีรษะผู้ต้องหาเสียชีวิต ล่าสุด ป.ป.ช. ส่งสำนวนการสอบสวน 4 แฟ้ม หนา 1,290 แผ่น กลับมาให้กองปราบ เนื่องจากพนักงานสอบสวนได้ทำคืบหน้าไปมากกว่า 80% แล้ว ด้าน พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป. ยืนยันว่าไม่มีอะไรน่าหนักใจ เอาผิดผู้ต้องหาได้แน่

⦁…แฮกเกอร์สร้างความปั่นป่วนเจาะข้อมูลคนไข้ ร.พ.เพชรบูรณ์, สถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ นำไปขายตลาดมืด พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. เผยได้จับมือดีอีเอส สืบหาต้นตอ พบว่ากลุ่มแฮกเกอร์ดังกล่าว แท้จริงอยู่สหรัฐอเมริกาโน่นเตรียมประสานกับหน่วยงานในสหรัฐ และหน่วยงานสากล ช่วยสืบสวนติดตามแล้ว

⦁…จะเป็นตำบลกระสุนตกหรือไม่หลัง ก.อ.เลื่อนประชุม วาระพิจารณาผลสรุปการสอบสวนฯ ชุด “กายสิทธิ์ พิศวงปราการ” สอบ เนตร นาคสุข สมัยนั่งรอง อสส.สั่งไม่ฟ้อง “บอส” วรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทเครื่องดื่มชูกำลังเป็น 21 ก.ย.นี้ สาเหตุ ก.อ.บางคนยังไม่ได้รับเอกสาร ก่อนหน้ามีข่าวปล่อยว่าเป็นวินัยไม่ร้ายแรง แต่รอดูต่ออาจจะมีเซอร์ไพรส์ อย่าลืม พชร ยุติธรรมดำรง ปธ.ก.อ.อาสาตัวเข้ามาเพื่อกู้ภาพลักษณ์ทนายแผ่นดิน มองละเอียดรอบด้านให้ความยุติธรรม ไม่ให้ยอมระเบิดตกใส่บ้านเเน่ๆ

⦁…อสส.อนุญาต “อัยการกุ๊ก” วัชรินทร์ ภาณุรัตน์ อัยการหลักสูตรเอฟบีไอ เพื่อนร่วมรุ่น “อธิบดีดำ” กรวัชร์ ปานประภากร เจ้ากรมดีเอสไอไปร่วมสอบคดีเสาไฟกินรี ราชาเทวะหลังพบคดีอาจเข้า พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ ต้องการผู้มีความสามารถเชี่ยวชาญเฉพาะด้านเกี่ยวกับการสอบสวนตรวจสอบวิเคราะห์พยานหลักฐานเกี่ยวความเชื่อมโยงกลุ่มผู้กระทำความผิด งานนี้ที่เจาะจงขอตัวมาไม่ใช่เพราะซี้กันเเต่ฝีมือล้วนๆ

⦁…เริ่มเป็นรูปเป็นร่างโครงการดีๆ จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ผบ.ปั๊ด พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข มอบหมาย พล.ต.อ.สุรพล อยู่นุช ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. ตรวจความพร้อมรถเคลื่อนที่ตรวจโควิด-19 เชิงรุกแบบ Antigen Test Kit (ATK) คันแรก ที่ สน.พลับพลาไชย 1, 2 ให้ข้าราชการตำรวจและครอบครัวทั่วประเทศ ถือว่าสร้างขวัญและกำลังใจให้คนในองค์กรสีกากี และสร้างความมั่นใจให้กับผู้ที่มารับบริการสถานีตำรวจ ในอนาคตจะมีทั้งหมด 10 คัน…⦁

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon