เอนก ชี้บทบาทของแพทย์ สำคัญมากขึ้นในโลกยุคใหม่ หลังโควิด

เอนก” ชี้บทบาทของแพทย์สำคัญมากขึ้นในโลกยุคใหม่หลังโควิด-19 ควรต้องปรับจากหมอซ่อมสุขภาพเป็นหมอที่สร้างและเสริมสุขภาพ รับมือโรคติดเชื้ออุบัติใหม่และอุบัติซ้ำที่จะเกิดขึ้นอีกเฉลี่ย 4 ปีครั้ง เผยให้ใช้เทคโนโลยีและ “AI แพลตฟอร์ม”คาดการณ์ล่วงหน้าเพื่อควบคุมสถานการณ์

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ศ.(พิเศษ) ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กล่าวในการปาฐกถาอารี วัลยะเสวี ครั้งที่ 34 เรื่อง “การแพทย์และหมอในอนาคต” ในการประชุมวิชาการนานาชาติของคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ว่า การแพทย์และสาธารณสุขไทยหลังโควิด-19 มีความสำคัญมากขึ้นอีก โดยต้องถอดบทเรียนจากโควิด โรคติดเชื้ออุบัติใหม่และอุบัติซ้ำจะเกิดขึ้นอีก เพราะตอนนี้เกิดเฉลี่ย 4 ปีครั้ง ดังนั้น ประเทศไทยต้องสามารถพึ่งตัวเองทางยาและวัคซีนให้ได้พร้อมทั้งเร่งมือการทำวิจัยที่สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งใช้เทคโนโลยีขั้นสูง เช่น AI แพลตฟอร์มในการคาดการณ์ ให้ทราบก่อนล่วงหน้าเพื่อใช้ในการบริหารและควบคุมสถานการณ์ เพื่อช่วยแพทย์ และทำให้แพทย์มีเวลากับคนไข้มากขึ้น

รมว.อว.กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ บทบาทของแพทย์ ต้องปรับจากหมอที่ซ่อมสุขภาพ มาเป็นหมอที่สร้างสุขภาพและเสริมสุขภาพให้มากขึ้น รวมทั้งเชื่อมโยงกับบุคลากรอื่นๆ เช่น นักโภชนาการ นักกายภาพบำบัด และส่งเสริม การออกกำลังกาย อาหารที่เหมาะสม ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ที่สำคัญต้องให้ความสำคัญกับการแพทย์แบบองค์รวม โดยมี แพทย์ประจำครอบครัว แพทย์ประจำชุมชน ตลอดจนการแพทย์ทางเลือกที่นำไป เชื่อมโยงศาสตร์กับการแพทย์ทั้งแพทย์กระแสหลักรวมทั้งการแพทย์แผนไทย การแพทย์ของโลกตะวันออก เข้าด้วยกัน และต้องมีการปรับจากระบบการแพทย์ที่ถือเป็นค่าใช้จ่ายให้เป็นแหล่งรายได้ของประเทศด้วย พัฒนาและผลิตบุคลากรทางการแพทย์ พยาบาล ผู้ช่วยพยาบาล เทคนิคการแพทย์ และบุคลากรสาธารณสุข โดยผสมผสานทั้งบริการสาธารณะและการสร้างรายได้อย่างเหมาะสม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วัยรุ่นรวมตัวแยกดินแดง จุดไฟเผาข้างรั้วกรมดุริยางค์ฯ แม้ทะลุแก๊ซประกาศยุติบทบาทชั่วคราว
บทความถัดไป‘นิพนธ์’ สั่งเร่งจ่ายเยียวยาน้ำท่วมเพชรบูรณ์ ย้ำรักษาชีวิต ปชช. อันดับแรก จ่อลงพื้นที่ 16-17 ก.ย.นี้