ตำรวจจ่อออกหมายเรียกคนในวงบ้านแชร์ออมเงิน 3 ราย หลังพบเส้นทางการเงินโกงแชร์เด็ก17 ปีชิงทอง

เมื่อวันที่ 15 กันยายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบช.สอท.) เปิดเผยถึงการตรวจสอบการลงทุนทางการเงินของเยาวชน อายุ 17 ปี ผู้ต้องหาชิงทองกลางห้างสรรพสินค้า ที่ จ.นนทบุรี ว่าผลการตรวจสอบขณะนี้ทราบตัวบุคคลต้องสงสัยก่อเหตุฉ้อโกงเงินของเยาวชนหญิงคนดังกล่าวแล้ว โดยพบอยู่ในพื้นที่ภาคกลาง 1 คน ซึ่งบุคคลนี้พบเป็นบุคคลเฝ้าระวังมีประวัติคดีฉ้อโกงจำนวนมาก ส่วนอีก 2 คน พบอยู่ในภาคเหนือและภาคใต้ โดยทั้งสามคนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกันแต่อยู่ในวงแชร์ ที่เกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงเยาวชนหญิงอายุ 17 ปี

พล.ต.ท.กรไชยกล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบเชิงลึก เยาวชนหญิงอายุ 17 ปี ได้นำเงิน 50,000 บาท ไปลงทุนในบ้านแชร์ชื่อสุชาดา ซึ่งเปิดวงแชร์ออมเงินผ่านแอพพลิเคชั่นอินสตราแกรม มาประมาณ 1 ปี ที่ผ่านมาได้ผลตอบแทนกลับมา 14,000 บาท ก่อนที่บ้านแชร์จะปิดตัวหายไป

จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เยาวชนหญิงอายุ 17 ปี มองหาช่องทางที่จะได้เงินกลับคืนมาจึงไปลงทุนในบ้านแชร์อีกราย ชื่อบ้านออมเงิน บาย ออมสิน ซึ่งเปิดวงแชร์ในอินสตราแกรมเช่นกัน ลงทุนไป 7,000 บาท ซึ่งก็โดนโกงไปซ้ำอีก จึงเป็นสาเหตุให้ก่อเหตุชิงทอง

พล.ต.ท.กรไชยกล่าวเพิ่มเติมว่า เรื่องนี้ต้องแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ในส่วนที่เยาวชนหญิงอายุ 17 ปี ก่อเหตุชิงทองเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายต้องว่าไปตามกฏหมายโดยมีโทษทางอาญา แต่ในส่วนของการถูกโกงเงินก็เป็นหน้าที่ของตำรวจที่ต้องสืบสวนตรวจสอบและปราบปรามผู้ที่หลอกลวงฉ้อโกงเงินผู้อื่น และเยาวชนหญิงอายุ 17 ปี ก็ถือว่าเป็นผู้เสียหายที่ถูกโกงเงิน และได้ร้องเรียนเข้ามา เบื้องต้นตำรวจได้เรียกมารดาและตัวเยาวชนหญิงอายุ 17 ปี เข้ามาสอบปากคำแล้ว

ส่วนการตรวจสอบบ้านแชร์ออมเงินทั้ง 2 ราย พบว่าได้ปิดอินสตราแกรมไป และไม่พบว่ามีความเชื่อมโยงกัน รวมถึงยังไม่มีประชาชนผู้ลงทุนรายแชร์ทั้ง 2 บ้านนี้ เข้ามาร้องเรียนในฐานะผู้เสียหาย อย่างไรก็ดีขอย้ำเตือนประชาชนผู้ที่มีความสนใจในการลงทุนแชร์ออมเงิน หรือการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศต่างๆ ที่กำลังนิยม ว่าให้ตรวจสอบสถาบัน หรือแหล่งที่มาผู้ชักชวนให้รอบคอบ และย้ำว่าการให้ผลตอบแทนสูง เช่น ลงทุน 1,000 บาท ให้กำไร 900 บาท ไม่มีอยู่จริง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เดินหน้าชน : สนิมเรือเหล็ก
บทความถัดไปชาวบ้าน แตกตื่นเสียงปริศนาดังสนั่นทั่วท้องฟ้า ได้ยินหลายอำเภอ จ.สุพรรณบุรี