‘อนุทิน’ ยันไม่ขีดเส้นตายเปิดประเทศ ให้ทีมแพทย์เสนอขึ้นมา ชี้ต้องดูองค์ประกอบหลายด้าน

‘อนุทิน’ ยันทำงานตามฝ่ายวิชาการเสนอ หากเหมาะสมหนุนเต็มที่ ไม่ขีดเส้นตายเปิดปท. ขอความพร้อมจากคนทำงาน

เมื่อวันที่ 16 กันยายน เวลา 09.30 น. ที่ กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นภายหลังที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาหารือร่วมกับกรุงเทพมหานคร วานนี้ (15 กันยายน) เดินหน้าเปิดเมืองกรุงเทพฯ รับนักท่องเที่ยวในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ ว่า ตนยังไม่ได้รับรายงาน จึงขอให้ติดต่อไปยัง รมว.ท่องเที่ยวฯ เพื่อสอบถามข้อมูล โดยตนยังไม่ได้หารืออะไรกัน

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงการประชุมคณะกรรมการวิชาการ ในเรื่องการลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าประเทศ นายอนุทินกล่าวว่า ตนจะตรวจสอบกับ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เรื่องการแพทย์สาธารณสุขตนขอให้คณะทำงานเป็นผู้นำเสนอขึ้นมา ส่วนหากเขาต้องการความสนับสนุนใดที่เหมาะสม ตนพร้อมจะผลักดันเต็มที่

“เรื่องการแพทย์เราเริ่มเองไม่ได้ ต้องให้การแพทย์เสนอขึ้นมา แม้จะเปิดประเทศ เราบอกเขาว่า ถ้าจะเปิดต้องทำอย่างไร ไม่ใช่เราไปสั่งเขาว่า จะเปิดวันนี้ ต้องเปิดให้ได้ แบบนี้ไม่ได้ เพราะเขาต้องเช็กเรื่องวิชาการต่างๆ ประเมินความเสี่ยง ความพร้อมทุกเรื่อง” นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามว่า การเดินทางเข้าประเทศ ยังต้องคงไว้ใช่หรือไม่ มีแผนในการยกเลิกหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า การฉีดวัคซีนก็แพร่หลายทั่วโลกแล้ว เราต้องหาวิธีการยอมรับการเดินทาง ซึ่งเราประกาศวัคซีนที่เรารองรับแล้ว ส่วนเรื่องการกักตัว เราต้องดูสถานการณ์ ดูประเทศต้นทางว่าเป็นประเทศที่ระบาดเยอะหรือไม่ ซึ่งในส่วนนี้ต้องให้กรมควบคุมโรคเป็นผู้ประเมิน หากเขาประเมินว่าอย่างไร หรือให้นำเสนอ ศบค.อย่างไร เราก็นำเสนอได้ ต้องอาศัยคนทำงานเตรียมพร้อม ไม่ใช่ไปสั่งเขาอย่างเดียว แต่เขาไม่พร้อมก็ปฏิบัติไม่ได้ มันก็จะยุ่ง

เมื่อถามถึงความกังวลของผู้เชี่ยวชาญบางท่านที่แนะว่าการเปิดประเทศวันที่ 1 ตุลาคม อาจเร็วเกินไปและขอให้รอเวลาต่อไปอีกซัก 1 เดือน นายอนุทินกล่าวว่า ยังไม่มีใครบอกว่าจะเปิด ส่วนในเรื่องกรุงเทพมหานคร ก็ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร/จังหวัดด้วย ทั้งนี้ กทม.มีระบบสาธารณสุขที่บริหารเอง จึงขอให้ไปถามที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร อย่างไรก็ตาม จะเปิดเมืองก็ต้องดูองค์ประกอบหลายด้าน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้องค์การเภสัชฯเผย ATK 2 ล็อต ผ่านการทดสอบคุณภาพจากรามาฯ เริ่มทยอยจัดส่งแล้ว
บทความถัดไปไวจ์นัลดุมเปิดใจลาหงส์แดงเพราะสโมสรไม่อยากเก็บตัวเองไว้