เข็ม 2 กทม.70% ไม่ทันเปิดเมือง 15 ต.ค. สธ.ย้ำ 24 ก.ย. ระดมฉีดวัคซีนล้านโดส

เข็ม 2 กทม.70% ไม่ทันเปิดเมือง 15 ต.ค. สธ.ย้ำ 24 ก.ย. ระดมฉีดวัคซีนล้านโดส

เมื่อวันที่ 20 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา ว่าความคืบหน้าที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (กก.) ตั้งเป้าหมายเปิดกรุงเทพฯรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ แต่ประชากรในกรุงเทพฯต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 เกินร้อยละ 70 นั้น ล่าสุดสำนักอนามัย กทม.เผยแพร่ภาพรวมการฉีดวัคซีนในพื้นที่กรุงเทพฯ ว่าข้อมูล ณ วันที่ 19 กันยายน ฉีดวัคซีนแล้ว 11,273,190 โดส แบ่งเป็นเข็มที่ 1 จำนวน 7,846,917 โดส คิดเป็นร้อย 101.92 เข็มที่ 2 จำนวน 3,229,838 โดส คิดเป็น 41.95 และเข็มที่ 3 จำนวน 196,435 โดส

แหล่งข่าวจาก กทม.กล่าวว่า การฉีดวัคซีนในพื้นที่กรุงเทพฯมีหลายยี่ห้อ ทั้งซิโนแวค แอสตร้าเซนเนก้า ซิโนฟาร์ม ไฟเซอร์ และจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน แต่ส่วนใหญ่จะได้รับวัคซีนแอสตร้าฯมากที่สุด ซึ่งการฉีดวัคซีนแอสตร้าฯนั้น มีสูตรการฉีดระหว่างเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 ต้องมีระยะเวลาห่างกัน 10-12 สัปดาห์ ดังนั้น ทำให้หลายฝ่ายกังวลว่าอาจทำให้แผนเปิดเมืองกรุงเทพฯช่วงกลางเดือนตุลาคมนี้ต้องสะดุด เพราะประชาชนกลุ่มใหญ่ที่ฉีดวัคซีนแอสตร้าฯเข็มแรกนั้น จะรับเข็มที่ 2 เร็วที่สุดช่วงต้นเดือนตุลาคม หรืออย่างช้าช่วงกลางเดือนตุลาคมนี้ อีกทั้งหากฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ได้ตามเป้าร้อยละ 70 แล้ว

คณะกรรมการโรคติดต่อ กทม.ยังต้องประเมินสถานการณ์จากปัจจัยแวดล้อมอื่นๆ ประกอบด้วย เช่น ตัวเลขผู้ติดเชื้อ และผู้เสียชีวิต ณ ขณะนั้น และมาตรการอื่นๆ เป็นต้น นอกจากนี้ ต้องหารือใน ศบค.เพื่อพิจารณาสถานการณ์ด้วย

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ขณะนี้ในภาพรวมของประเทศไทยยังมีการฉีดถึงป้องกันโรคโควิดต่อเนื่อง อย่างเช่นวันเดียวกันนี้ที่ จ.นนทบุรี มีรถบนถนนค่อนข้างมาก สืบเนื่องจากมีการบริการฉีดวัคซีนที่ห้างเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน แม้เป็นวันหยุด ประชาชนก็เข้ารับการฉีดวัคซีนต่อเนื่อง ส่วนแผนการจัดหาวัคซีนสำหรับเดือนตุลาคม ยังเป็นไปตามแผนคือ 24 ล้านโดส รวมถึงวัคซีนซิโนฟาร์ม ของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ที่อาจจะมีมากขึ้นด้วย จะเข้ามาช่วยฉีดประชาชนได้ดีมาก

“ส่วนวันที่ 24 กันยายนนี้ ที่จะระดมฉีดวัคซีนในภาพรวมทั้งประเทศตามเป้าหมายที่ปลัด สธ.วางไว้คือ ฉีดให้ได้มากกว่า 1 ล้านโดสนั้น จะมีทั้งวัคซีนเข็มที่ 1 เข็มที่ 2 และเข็มที่ 3 ซึ่งการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 หรือบูสเตอร์ โดส มีมาระยะหนึ่งแล้ว เช่น บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ผู้ทำงานด่านหน้า แต่วันที่ 24 กันยายนนี้ จะถือเป็นวันเริ่มฉีดวัคซีนบูสเตอร์อย่างเป็นทางการ” นพ.โอภาสกล่าว

นพ.โอภาสกล่าวว่า แม้จะฉีดวัคซีนรายวันได้เพิ่มมากขึ้น แต่ยังมีความต้องการอยู่อีกมาก ต้องหามาเพิ่มให้ได้มากที่สุด เพื่อให้พอต่อความต้องการ ดังนั้น หากประชาชนที่ได้รับนัดแล้ว ขอให้ไปตามนัด แม้จะเป็นวันหยุด แต่จะไม่หยุดฉีด

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีมีการผลักดันให้ฉีดวัคซีนเข็ม 2 ในพื้นที่กรุงเทพฯให้ได้มากกว่าร้อยละ 70 เพื่อทันต่อการเปิดเมืองในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ นพ.โอภาสกล่าวว่า ขณะนี้ประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 มากกว่าร้อยละ 90 แล้ว แทบจะหาคนมาฉีดเข็มที่ 1 ไม่มีแล้ว ส่วนที่มีข้อเสนอให้ฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 เร็วขึ้นนั้น สธ.ยังไม่ได้รับการแจ้งข้อมูลใดๆ การฉีดวัคซีนมีคณะกรรมการวิชาการพิจารณาร่วมกันถึงการฉีดเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 ว่าจะต้องฉีดอย่างไร ไม่ใช่อยู่ๆ จะมาสั่งให้ฉีด เพราะเรามีคณะกรรมการวิชาการพิจารณาอยู่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เริ่มวันนี้! ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ฉีดซิโนฟาร์มให้นักเรียน 10-18 ปี แนะขั้นตอนเตรียมตัว
บทความถัดไปเต้น นำคาร์ม็อบ 19 ก.ย.ไล่รัฐบาล ทะลุแก๊ซย้ายจุดปะทะแยกนางเลิ้ง