ผู้ว่าฯ อัศวิน ย้ำ 3 ข้อเปิดกรุง วัคซีนเข็ม 2 ต้อง 70% คาดครบ 22 ต.ค.นี้

ผู้ว่าฯ อัศวิน ย้ำ 3 ข้อเปิดกรุง วัคซีนเข็ม 2 ต้อง 70% คาดครบ 22 ต.ค.นี้

เมื่อวันที่ 20 กันยายน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยระหว่างลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมหน่วยบริการฉีดวัคซีนเคลื่อนที่ กทม. (BKK Mobile Vaccination Unit : BMV) ณ วัดไผ่เงิน เขตบางคอแหลม โดยกล่าวถึงแนวทางการเปิดเมืองกรุงเทพมหานครเพื่อรับนักท่องเที่ยว ว่า กทม.ยินดีที่จะเปิดเมืองเพื่อรับนักท่องเที่ยว

“แต่เพื่อความปลอดภัยของประชาชนจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กทม.จึงมีแนวทางปฏิบัติสำหรับการเปิดเมือง 3 ข้อ ดังนี้

1.ประชากรของกรุงเทพฯ ต้องได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 2 อย่างน้อย ร้อยละ 70 ขึ้นไป โดยคาดว่าจะครบตามเป้าหมายที่กำหนด ประมาณวันที่ 22 ตุลาคมนี้ ซึ่งหลังจากนั้นต้องรอเวลาอีกอย่างน้อย 7-14 วัน เพื่อให้ภูมิคุ้มกันสูงขึ้นตามหลักการแพทย์ 2.ยอดผู้ติดเชื้อมีจำนวนลดลง ซึ่งปัจจุบันพื้นที่กรุงเทพฯ มีผู้ติดเชื้อรายวันอยู่ประมาณ 2,700-2,800 คน และ 3.ผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลมีจำนวนลดลง”

“ทั้งนี้ หากสามารถดำเนินการได้ตามแนวทางปฏิบัติ กทม.จะได้หารือกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (กก.) ถึงแนวทางการเปิดเมืองเพื่อรับนักท่องเที่ยว และจะนำเข้าที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) เพื่อพิจารณาในลำดับต่อไป” พล.ต.อ.อัศวินกล่าวย้ำ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แจ๊ค ธนพล เผยเคล็ดลับเลิกเจ้าชู้ จนได้เป็น ‘ผัวแห่งชาติ’ ที่ทำจ๊ะถึงกับหัวเราะลั่น (คลิป)
บทความถัดไปสดช. เผยคนไทยใช้เน็ต ‘เวิร์กฟรอมโฮม’ แตะ 10 ชม.ต่อวัน แย้ม อานิสงส์โควิด ฟู้ดเดลิเวอรี่โตพรวด