‘ผู้ว่าฯ อัศวิน’ ยันเงื่อนไขเดิม เปิด ‘กรุงเทพฯแซนด์บ็อกซ์’ ต้องฉีด 2 เข็มเกิน 70%

‘ผู้ว่าฯ อัศวิน’ ยันเงื่อนไขเดิม เปิด ‘กรุงเทพฯแซนด์บ็อกซ์’ ต้องฉีด 2 เข็มเกิน 70%

เมื่อวันที่ 21 กันยายน ที่คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเปิดเมืองกรุงเทพมหานคร หรือ “กรุงเทพฯแซนด์บ็อกซ์” ว่าการที่เราจะเปิดเมืองในเวลานี้ยังสุ่มเสี่ยงเกินไป และยังคงย้ำเงื่อนไขเดิมคือ จะต้องฉีดวัคซีนเข็ม 2 ให้เกินร้อยละ 70 และรอดูภูมิคุ้มกันอีกราว 7-14 วัน หลังจากที่ฉีดครบ ซึ่งต่อมาก็จะดูอัตราการติดเชื้อที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล หากลดลงก็จะมีการหารือกันระหว่าง กทม.กับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อนำเสนอต่อ ศบค. ว่ามีเหตุผลเพียงพอที่จะเปิดกรุงเทพฯให้นักท่องเที่ยวหรือไม่ โดยจะต้องเป็นการตัดสินใจร่วมกันระหว่างทาง กทม. สธ.และ ศบค.

“ทั้งๆ ที่อยากจะเปิด แต่เราก็ไม่อยากจะเสี่ยง เอาอย่างนี้ง่ายๆ นะ หากฉีดได้ 2 เข็มมากกว่า 70% ได้เมื่อไรค่อยมาคุยกัน การคิดว่าจะเปิดเมื่อนั้นเมื่อนี้ถ้าวัคซีนไม่มาก็เปิดไม่ได้อยู่ดี เอาเป็นว่าฉีดได้มากกว่า 70% แล้วก็จะไปคุยกับทาง สธ. และประชุมร่วมกับ ศบค.แล้วก็จะพิจารณาว่าโอเคหรือยัง แต่ตอนนี้คาดการณ์ไม่ได้เพราะเราไม่รู้ว่าจะฉีดครบ หรือมากกว่า 70% ได้เมื่อใด” พล.ต.อ.อัศวินกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า กทม.คาดการณ์การเปิดเมืองได้ในช่วงเดือนไหน และในการประชุม ศบค.จะหารือเรื่องให้มีการเปิดพื้นที่หรือไม่ พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า ตอนนี้ กทม.ยังไม่ได้เข้าร่วมการประชุมดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าฯกทม.ย้ำ! เด็กทุกคนต้องได้ไฟเซอร์เท่าเทียม เร่งฉีดก่อนชง ศบค.เปิดเรียน พ.ย.นี้
บทความถัดไปPEA เตือนภัยจากการใช้ไฟฟ้าช่วงฤดูฝน