ปชช.รับ ATK แล้วกว่า 1.1 แสนราย สปสช.ย้ำ! ตรวจโควิดทันที รพ.ด่านมะขามเตี้ย คัดกรองผู้พิการไม่ต้องรอคิว

ปชช.รับ ATK แล้วกว่า 1.1 แสนราย สปสช.ย้ำ! ตรวจโควิดทันที รพ.ด่านมะขามเตี้ย คัดกรองผู้พิการไม่ต้องรอคิว

เมื่อวันที่ 23 กันยายน ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการและโฆษกสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยความคืบหน้าการแจกชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิท  (ATK) จำนวน 8.5 ล้านชุด เพื่อให้ที่ประชาชนกลุ่มเสี่ยงสามารถนำไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยตัวเองได้ที่บ้าน ว่า จากข้อมูลล่าสุดวันนี้ (23 กันยายน 2564) เวลา 12.00 น. มีประชาชนรับชุดตรวจ ATK 110,551 คน จำนวน 221,102 ชุด อย่างไรก็ตาม หลังจากรับ ATK แล้ว ขอให้รีบตรวจหาเชื้อโควิด-19 พร้อมกับบันทึกผลในระบบด้วย เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรค

“ประชาชนสามารถรับชุดตรวจได้ผ่านแอพพลิเคชั่นเป๋าตัง ทำแบบประเมินตอบคำถาม 3 ข้อ ถ้าเป็นกลุ่มเสี่ยงสามารถดูได้ว่าภายในรัศมี 50 กิโลเมตร ว่ามีจุดใดที่สามารถเข้ารับชุดตรวจได้ ไม่ว่าจะเป็น ร้านยา โรงพยาบาล หรือ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) แต่ต้องขอความกรุณาว่าเมื่อรับไปแล้ว ขอให้ตรวจ และบันทึกผลภายในวันนั้น” ทพ.อรรถพร กล่าว

นอกจากนี้ ทพ.อรรถพร กล่าวว่า เมื่อวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา ได้ลงพื้นที่เยี่ยมชมการดำเนินงานตรวจหาเชื้อโควิด-19 สำหรับกลุ่มเปราะบางจากสมาคมคนพิการ และสมาคมคนพิการทางการได้ยิน จ.กาญจนบุรี ที่โรงพยาบาล (รพ.) ด่านมะขามเตี้ย อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี พร้อมเยี่ยมชมการให้คำแนะนำกลุ่มเปราะบางที่ไม่สะดวกไปรับบริการที่โรงพยาบาล ผ่านแอพพ์ฯ เป๋าตัง ด้วยประเมินตนเองโดยกรอกแบบคัดกรอง 3 ข้อ เพื่อรับชุด ATK ฟรี

“การตรวจด้วย ATK เป็นอีกทางหนึ่งที่จะทำให้แยกผู้ติดเชื้อกับผู้ที่ไม่ติดเชื้อ เมื่อเจอเร็วก็จะสามารถนำผู้ป่วยเข้าสู่กระบวนการรักษาได้เร็ว และลดการแพร่ระบาดได้ ซึ่ง รพ.ด่านมะขามเตี้ยจะมีการเชิญกลุ่มเปราะบาง คนพิการ เข้ามารับบริการตรวจคัดกรองโควิด-19 เนื่องจากโอกาสในการเข้าถึงบริการสำหรับกลุ่มเปราะบางเป็นไปได้ค่อนข้างยาก ฉะนั้นในหลายๆ รพ.จะร่วมกับท้องถิ่นในการอำนวยความสะดวกนำกลุ่มเปราะบางเข้ารับบริการการคัดกรอง ทั้งนี้ สปสช.สนับสนุนค่าใช้จ่าย เหมาให้เป็นรายเคส ไม่ว่าจะตรวจจากวิธีใดก็สามารถเบิกค่าใช้จ่ายได้ ซึ่งงบประมาณในส่วนนี้ สปสช. ได้รับการจัดสรรตามที่รัฐบาลสนับสนุนให้เป็นเรื่องของการคัดกรองโควิด สำหรับทุกสิทธิ” ทพ.อรรถพร กล่าว

ด้าน นายสุนทร น้อยเปลี่ยน นายกสมาคมคนพิการจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า เครือข่ายคนพิการจะมีการลงพื้นที่ทั้ง 13 อำเภอ ใน จ.กาญจนบุรี เพื่อให้คำแนะนำสำหรับการตรวจคัดกรองโควิด-19 ในกลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะคนพิการที่ไม่มีสมาร์ทโฟน อย่างไรก็ดี ยังมีคนพิการบางกลุ่มยังไม่เข้าใจและไม่กล้าไปรับบริการตรวจโควิด-19 ฉะนั้นในกลุ่มคนพิการเองก็จะมีการสื่อสาร ดูแล พร้อมประสานงานกับเครือข่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในจังหวัด

นพ.ประวัติ กิจธรรมกูลนิจ ผู้อำนวยการ รพ.ด่านมะขามเตี้ย กล่าวว่า กลุ่มเปราะบาง หรือกลุ่มคนพิการเป็นกลุ่มที่เข้าถึงบริการการคัดกรองยาก เนื่องจากการมารับบริการในแต่ละครั้งอาจจะเกิดความไม่สะดวก เช่น ผู้พิการทางการได้ยินจำเป็นจะต้องใช้ล่ามภาษามือเพื่อสื่อสาร ฉะนั้น รพ.ด่านมะขามเตี้ย จึงพยายามออกกฎเกณฑ์ให้ผู้เข้ารับบริการทุกกลุ่ม สามารถเข้าถึงบริการได้ง่าย เร็ว และเป็นมิตรที่สุด โดยเฉพาะกลุ่มคนเปราะบาง

“รพ.ด่านมะขามเตี้ยให้บริการตรวจคัดกรองด้วยชุด ATK วันละ 20-30 ราย ซึ่งถ้าตรวจแล้วพบว่าผลเป็นบวก ก็ส่งต่อเข้าสู่กระบวนการรักษา โดยจะให้ผู้ป่วยแอดมิทในฮอสปิเทล (Hospitel) ที่อยู่ในความดูแลของโรงพยาบาล เพื่อรอตรวจยืนยันด้วยวิธีอาร์ที-พีซีอาร์ (RT-PCT) ในวัดถัดไป สำหรับกลุ่มเสี่ยงสามารถเข้ามาใช้บริการที่โรงพยาบาลได้โดยไม่ต้องต่อคิว และไม่ได้จำกัดศักยภาพในการตรวจต่อวัน เพราะจุดประสงค์คือต้องการให้ผู้ป่วยเข้าถึงง่ายในทุกบริการ” นพ.ประวัติ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เกมมิ่งคอมพิวเตอร์ใหม่ล่าสุด จากเลอโนโวมาพร้อมหน่วยประมวลผล AMD Ryzen 5000 Series Mobile และ Desktop
บทความถัดไปนิพนธ์ กำชับ ผู้ว่าฯ ปภ. ติดตามสถานการณ์พายุดีเปรสชั่นก่อตัวทวีความรุนแรงในทะเลจีนใต้