กทม.ช่วยชาวปทุมฯ เปิดประตูระบายน้ำคลองสองสายใต้ บรรเทาความเดือดร้อน

กทม.ช่วยชาวปทุมฯ เปิดประตูระบายน้ำคลองสองสายใต้ บรรเทาความเดือดร้อน

วันที่ 23 กันยายน 2564 นายณรงค์ เรืองศรี ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงกรณีนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ปทุมธานี ขอให้ กทม.เปิดประตูระบายน้ำช่วยบรรเทาความเดือดร้อนประชาชนใน จ.ปทุมธานี ว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย มีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

“ในกรุงเทพฯ ณ วันที่ 23 กันยายน 2564 มีปริมาณฝนสะสมรายเดือน 258 มิลลิเมตร และปริมาณสะสมรายปี 1,525.5 มิลลิเมตร ซึ่งสำนักการระบายน้ำได้รับมือสถานการณ์ดังกล่าว โดยปฏิบัติการตามแผนป้องกันน้ำท่วม ประจำปี 2564 ทั้งแผนบริหารจัดการน้ำหลาก น้ำทะเลหนุน และน้ำฝน ขณะเดียวกัน ได้ติดตามสถานการณ์น้ำและกำหนดเกณฑ์การร่วมบริหารจัดการน้ำร่วมกับกรมชลประทาน รวมถึงบูรณาการความร่วมมือต่างๆ ผ่านกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ในการบริหารน้ำในพื้นที่รอยต่อและพื้นที่ใกล้เคียงกับกรุงเทพมหานครด้วย” นายณรงค์กล่าว

ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กล่าวว่า สำหรับการระบายน้ำในแนวคลองหกวาสายล่าง สำนักการระบายน้ำ ได้เปิดประตูระบายน้ำคลองสองสายใต้ เพื่อช่วยระบายน้ำผ่านเข้ามายังพื้นที่กรุงเทพฯ โดยใช้อาคารบังคับน้ำที่มี ได้แก่ ประตูระบายน้ำ สถานีสูบน้ำ อุโมงค์ระบายน้ำเพื่อเร่งระบายน้ำออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งได้เดินเครื่องสูบน้ำตลอดเวลาและติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ รวมถึงควบคุมระดับการเปิด-ปิดประตูระบายน้ำให้สัมพันธ์กับการเดินเครื่องสูบน้ำและปริมาณฝนที่ตกในพื้นที่ ทั้งนี้ สำนักการระบายน้ำ ยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำและติดตามสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด จนกว่าจะสิ้นสุดฤดูฝน พร้อมบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อวางแนวทางป้องกันและเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำให้กระทบกับประชาชนในพื้นที่ต่างๆ ให้น้อยที่สุดต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประกาศแล้ว! 63 สาวงามทรงพลัง เข้ารอบชิงมงมิสยูฯ หลากโปร์ไฟล์น่าสนใจ เกษตรกร หมอดู แม่ค้าออนไลน์
บทความถัดไป‘เต้น’ แนะ พปชร.สยบกระแสร้าว ‘สลับทีมติดตาม’ ก่อนแถลงส่ง ‘ประยุทธ์’ แคนดิเดตสมัยหน้า