สธ.ยันวัคซีนไฟเซอร์ล็อตบริจาค 1 ล้านโดส สหรัฐยังไม่คอนเฟิร์ม แต่ที่ซื้อเอง 2 ล้านโดส มาแน่

สธ.ยันวัคซีนไฟเซอร์ล็อตบริจาค 1 ล้านโดส สหรัฐยังไม่คอนเฟิร์ม แต่ที่ซื้อเอง 2 ล้านโดส มาแน่

เมื่อวันที่ 24 กันยายน ที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เวสเกตส์ นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ในการบริจาควัคซีนนั้น ผู้บริจาคจะมีการทำเป็นเอกสารยันยันการบริจาคเข้ามาผ่านทางกระทรวงการต่างประเทศ ผู้รับบริจาคก็จะยึดตามเอกสารเป็นจุดเริ่มต้น ไม่สามารถใช้การพูดคุยทางวาจาเป็นจุดเริ่มต้นได้ กรณีสหรัฐอเมริกานั้นมีการแจ้งมาจากทางสหรัฐอเมริกา ว่าในอนาคตเขาจะมีการบริจาควัคซีน แต่เข้าใจว่าในช่วงที่ผ่านมาในสหรัฐมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจำนวนมาก ประกอบกับมีนโยบายฉีดบูสเตอร์โดสในประชาชนกลุ่มเสี่ยงในสหรัฐเพิ่มขึ้น จึงเข้าใจว่าความต้องการใช้วัคซีนของเขากลับมามีมากขึ้นอีก

ผู้สื่อข่าวถามถึงรายละเอียดการบริจาควัคซีนไฟเซอร์โดยสหรัฐให้ไทยเป็นลำดับขั้นตอน เนื่องจากที่ผ่านมามีการปรากฏตัวเลขวัคซีนบริจาค 2.5 ล้านโดส แต่เข้ามา 1.5 ล้านโดส นพ.โสภณกล่าวว่า ในเว็บไซต์และสถานทูตสหรัฐ มีการเขียนเอาไว้ว่ามีโอกาสที่จะมีโอกาสบริจาคเพิ่มอีก 1 ล้านโดส หลังการบริจาคล็อตแรก 1.5 ล้านโดสแล้ว แต่เราก็ยังรออยู่ว่าจะคอนเฟิร์มเมื่อไหร่ อย่างไร ซึ่งก็เป็นอย่างที่เราทราบว่า ณ ตอนนี้ก็ยังไม่มีการคอนเฟิร์มแต่อย่างใด ทั้งนี้ เข้าใจว่าแผนงานบริจาควัคซีนของสหรัฐนั้น เข้าใจว่ามีการทำเป็นล็อตๆ ล็อตหนึ่งบริจาคให้กับหลายๆ ประเทศ เพราะหากมีการบริจาค ประเทศไทยก็คงได้รับพร้อมๆ กับประเทศอื่นๆ

เมื่อถามต่อว่า มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าไทยไม่ยอมเซ็นรับวัคซีนบริจาค 1 ล้านโดส ทำให้ประเทศไทยเสียโอกาส นพ.โสภณกล่าวว่า ยืนยันว่าไม่ได้มีการปฏิเสธ และไม่ได้ทำให้ประเทศไทยเสียโอกาส ซึ่งที่ผ่านมาเราก็มีความพยายามในการจัดหาวัคซีนอยู่ตลอด ไม่มีเหตุผลที่เราจะไปปฏิเสธ ซึ่งวัคซีนไฟเซอร์ที่เราสั่งซื้อไปนั้นจะเข้าไทยในวันที่ 29 ก.ย.นี้ จำนวน 2 ล้านโดส และหลังจากนั้นจะทยอยเข้ามาทุกๆ สัปดาห์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปชช.รับ ATK 114,603 คน 229,206 ชุด ส่งผล 49,350 เคส พบติดโควิด 342 ราย
บทความถัดไป‘สงคราม’ ชี้ ‘บิ๊กตู่’ หมดสภาพ บริหารแบบไม่รู้ ทำ ศก.ไทยพัง ปชช.เชื่อใช้เงินกู้ รบ.ไม่โปร่งใส