ดร.โจ หนุนกรมชลฯ ตัดยอดน้ำเหนือเขื่อน ลดผลกระทบ ปชช.ริมเจ้าพระยา

ดร.โจ หนุนกรมชลฯ ตัดยอดน้ำเหนือเขื่อน ลดผลกระทบ ปชช.ริมเจ้าพระยา

วันที่ 24 กันยายน นายพิจิตต รัตตกุล อดีตผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในฐานะประธานเครือข่าย 15 สถาบันการศึกษาด้านการจัดการภัยพิบัติ เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์พายุในขณะนี้ จะทำให้ฝนตกหนักบริเวณพื้นที่ใต้เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อย เป็นหลัก

“โดยมีสาเหตุอันเนื่องมาจากร่องฝนยังวิ่งไปมาแถวๆ ภาคกลาง และกรุงเทพมหานคร ซึ่งเหตุการณ์อาจจะวิกฤตหนักขึ้นไปอีก ถ้าหากน้ำเหนือเขื่อนไหลลงมาผสมกับน้ำฝนที่ตกในบริเวณพื้นที่ใต้เขื่อนเกิดเป็นภาวะเจ้าพระยาล้นตลิ่ง ซึ่งตามแผนของกรมชลประทานที่ร่างไว้นั้น จะช่วยตัดยอดน้ำเหนือก่อนถึงเขื่อนเจ้าพระยาให้ลดลงเหลือไม่เกิน 3,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้เมื่อมาผสมกับน้ำฝนตกในลุ่มน้ำตอนล่างจะมีปริมาณน้ำรวมกันไม่เกิน 4,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งในปริมาณนี้คันกั้นน้ำของ กรุงเทพฯ ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ก็จะพอรับมือไหว ไม่ให้เกิดการเอ่อล้นฝั่งได้” นายพิจิตต กล่าวและว่า จึงขอสนับสนุนให้กรมชลฯ ตัดยอดน้ำเหนือเขื่อนก่อนไหลลงสู่พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี นนทบุรี กรุงเทพฯ ให้ได้ ซึ่งจะช่วยให้บ้านเรือนสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาพ้นจากวิกฤตน้ำเอ่อล้นครั้งนี้ไปได้

นายพิจิตต กล่าวว่า แต่เพื่อเป็นการไม่ประมาท ขอให้ประชาชนริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาในทุกจังหวัด รวมทั้งเขตบางพลัด เขตบางกอกน้อย เขตบางซื่อ เขตดุสิต กรุงเทพฯ เตรียมพร้อมเฝ้าระวังติดตามข่าวสาร สังเกตปริมาณน้ำที่ไหลลงมาจากเขื่อน และติดตามปริมาณฝนที่ตกในลุ่มน้ำตอนล่างนี้ประกอบด้วย เพื่อเตรียมการย้ายสิ่งของหากมีความจำเป็นต้องเคลื่อนย้ายเกิดขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กาชาดไทยระดมฉีดวัคซีนวันมหิดล ‘กฤษฎา’นำทีมเยี่ยมให้กำลังใจจนท.ให้บริการฉีดวัคซีนชิโนฟาร์มกรุงเทพฯ
บทความถัดไปปธ.สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวภูเก็ต เชื่อเปิดภูเก็ต 1 ต.ค. ท่องเที่ยวสดใส วอนขอกองทุนฟื้นฟูธุรกิจ