สธ.ย้ำไม่เคยปฏิเสธรับวัคซีนบริจาค สัปดาห์หน้า ญี่ปุ่นให้แอสตร้าฯอีก 3 แสนโดส

“หมอโอภาส” ย้ำ ไทยไม่เคยปฏิเสธรับวัคซีนช่วยเหลือ ลุ้นสัปดาห์หน้า รับวัคซีนบริจาคจากญี่ปุ่น 3 แสนโดส

เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวถึงความคืบหน้าในการรับวัคซีนโควิด-19 ซึ่งบริจาคจากต่างชาติว่า ได้รับรายงานข้อมูลล่าสุด จาก นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ว่าประเทศญี่ปุ่นมีความประสงค์บริจาควัคซีน  แอสตร้าเซนเนก้า ให้กับประเทศไทย เพิ่มเติมจากที่เคยได้บริจาคมาอีก 3 แสนโดส คาดว่าจะส่งมาถึงกลางสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ ด้วยความสัมพันธ์มิตรประเทศที่ดีระหว่างกัน ตามปกติประเทศต้นทางจะทำเรื่องมาเพื่อขอบริจาค ซึ่งไทยเราก็ไม่เคยปฏิเสธการบริจาคใดๆ

“เราจะปฏิเสธได้ยังไง เป็นมิตรน้ำใจ ไมตรี ไม่เคยปฏิเสธ อย่างญี่ปุ่นบริจาคมาหลายครั้ง ซึ่งจะแตกต่างจากการแลกวัคซีน (swap vaccine) อย่างที่สิงคโปร์กำลังดำเนินการแลกวัคซีนแอสตร้าฯ กับไทย ซึ่งจะส่งมาถึงในวันนี้ จำนวน 1.4 แสนโดส”

เมื่อถามถึงปมสงสัยเรื่องการรับวัคซีนไฟเซอร์จากสหรัฐ นพ.โอภาสกล่าวว่า ประเทศต้นทางจะกำหนดเงื่อนไขต่างๆ ออกมา บางประเทศก็ขอให้เก็บข้อมูลไว้ก่อน ให้เกิดความชัดเจนจึงประกาศเป็นข่าว ส่วนใหญ่ขั้นตอนก็ไม่ได้มีความยุ่งยาก แต่ก็ขอให้เป็นไปตามที่ตกลงระหว่างกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ป.ป.ช.ตั้งคณะทำงานตรวจสอบ ตำรวจสงขลา ยึดเงินแม่ค้าออนไลน์ 5 ล้าน
บทความถัดไปราชทัณฑ์ เผยอาการหอบหืด ‘เพนกวิน’ ดีขึ้น กำชับ จนท.ดูแล ผิดปกติแจ้งทันที