สวนสัตว์เปิดเขาเขียวเฮ! ลิงจิ๋ว ‘คอมมอนมาโมเซท’ ออกลูกแฝด 3 ตัว เกาะหลังแม่ไม่ยอมห่าง

ภาพโดย สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

สวนสัตว์เปิดเขาเขียวเฮ! ลิงจิ๋ว ‘คอมมอนมาโมเซท’ ออกลูกแฝด 3 ตัว เกาะหลังแม่ไม่ยอมห่าง

เมื่อวันที่ 26 กันยายน สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดเผยข่าวดี “คอมมอนมาโมเซท” ลิงกลุ่มโลกใหม่ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก ซึ่งเป็นสัตว์ภายในสวนสัตว์เปิดเขาเขียวให้กำเนิดลูกลิงแฝด จำนวน 3 ตัว เมื่อวันที่ 20 ส.ค.2564 ที่ผ่านมา

นายเทวินทร์ รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดเผยว่า ได้รับข่าวดีอีกครั้ง เมื่อลูกคอมมอนมาโมเซท เป็นลิงกลุ่มโลกใหม่ ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ ของสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ได้ออกลูกเป็นสมาชิกใหม่ เป็นครั้งแรก แฝด 3 ตัว เกิดเมื่อวันที่ 20 ส.ค.2564 ยังไม่ทราบเพศ เนื่องจากแม่นั้นหวงลูกมาก แต่ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงดี และลูกแฝดทั้ง 3 ตัวน้อยเกาะติดอยู่บนหลังแม่ตลอดเวลา ไม่ยอมห่าง ซึ่งกว่าจะรู้เพศนั้นก็ประมาณ 2 เดือนจะเป็นระยะเวลาที่ลูกคอมมอนมาโมเซทหย่านมพอดี

นายเทวินทร์ระบุว่า จึงขอเชิญชวนน้องๆ หนูๆ นักท่องเที่ยว และชมความน่ารัก แสนซนของคอมมอนมาโมเซทแฝด 3 ได้อย่างใกล้ชิดที่ส่วนบริเวณแสดงคอมมอนมาโมเซท ใกล้กับกรงนกใหญ่

นายเทวินทร์กล่าวต่อว่า ขณะนี้สวนสัตว์เปิดเขาเขียวเปิดให้บริการเที่ยวชมสวนสัตว์ตามปกติทุกวัน โดยเน้นย้ำเที่ยวสวนสัตว์ปลอดภัย ใช้มาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย และเช็กอินไทยชนะ

“สวนสัตว์ยืนยันว่ายังคงมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวดในทุกส่วนแสดงโดยเจ้าหน้าที่ทุกคน ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว 100% พิเศษสุด นักท่องเที่ยวฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้ว ลดค่าบัตรผ่านประตู 50% ถึง 30 กันยายน 2564 นี้” นายเทวินทร์กล่าว

สำหรับ “คอมมอนมาโมเซท” เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม ส่วนใหญ่พบในป่าฝนประเทศบราซิล เป็นที่รู้จักกันในนาม “ลิงกระเป๋า” หรือสิงโตน้อย เพราะมีขนฟู เหมือนแผงคอสิงโต มีตาโต หางกลมยาว

คอมมอนมาโมเซทจะชอบอาศัยอยู่ตามป่าทึบที่มีไม้ยืนต้นขึ้นอุดมสมบูรณ์ และมักจะใช้เล็บที่แหลมคมห้อยโหนตามต้นไม้ เพื่อหากินยางไม้ ผลไม้ เปลือกไม้ และแมลงขนาดเล็กเป็นอาหาร

ภาพทั้งหมดโดย สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวบ้านแห่ส่องเลขเด็ดจาก ‘เห็ดมือผี’ หลังส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว
บทความถัดไป‘กลุ่มทะลุเเก๊ส’ มาเเล้ว! จุดประทัดใต้ทางด่วนดินเเดงเปิดงาน