จ่อประกาศแนวทางรับเปิดโรงหนัง-สปา-ฟิสเนต-เล่นดนตรีในร้านอาหาร ก่อนบังคับใช้ 1 ต.ค.นี้

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย /แฟ้มภาพ

จ่อประกาศแนวทางรับเปิดโรงหนัง-สปา-ฟิสเนต-เล่นดนตรีในร้านอาหาร ก่อนบังคับใช้ 1 ต.ค.นี้

เมื่อวันที่ 27 กันยายน นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ กรมอนามัยมีการเตรียมแผน แนวปฏิบัติในการผ่อนคลายมาตรการป้องกันโควิด-19 ไว้แล้ว ซึ่งอยู่ในระหว่างการหารือเห็นชอบร่วมกับ ศปก.ศบค. เพื่อใช้ในการควบคุมสถานการณ์ผ่อนคลาย โดยจะมีความชัดเจนในภาพรวมออกมาให้ประชาชนรับทราบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มติในการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ที่จะประกาศผ่อนคลายมาตรการ โดยมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ต.ค. 64 ยังไม่มีการพื้นที่สี แต่ปรับมาตรการเพิ่มเติม ส่วนการเครื่องแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร ยังไม่สามารถทำได้ทุกจังหวัด ได้แก่ 1.จังหวัดสีแดงเข้ม พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 29 จังหวัด ช่วงเวลาเคอร์ฟิวเวลา 22.00-04.00 น. ห้ามจัดกิจกรรมรวมคนมากกว่า 25 คน บริโภคในร้านอาหาร ลักษณะเปิดโล่งนั่งได้ ร้อยละ 75 ของพื้นที่และห้องแอร์ได้ ร้อยละ 50 2.จังหวัดสีแดง พื้นที่ควบคุมสูงสุด 37 จังหวัด นั่งบริโภคอาหารในร้านได้ถึงเวลา 23.00 น. และ 3.จังหวัดสีส้ม พื้นที่ควบควบคุม 11 จังหวัด

มาตรการที่ประกาศหลักๆ ได้แก่ 1.ขยายเวลาการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน คราวที่ 14 ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.- วันที่ 30 พ.ย.64 ซึ่งเป็นการประกาศขยายคราวละ 2 เดือน 2.ปรับเวลาเคอร์ฟิวในพื้นที่สีแดงเข้ม จากเวลา 21.00-04.00 น. เป็นเวลา 22.00-04.00 น. 3.ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า พื้นที่สีแดงเข้มเปิดได้ถึงเวลา 21.00 น. นอกนั้นเปิดได้ตามปกติ เปิดสถาบันกวดวิชาได้ รวมถึงฟิตเนส โรงหนัง สปา สระว่ายน้ำ แต่ยังไม่เปิดตู้เกม เครื่องเล่น สวนน้ำ ห้องประชุมจัดเลี้ยง 4.ร้านสะดวกซื้อ ตลาด เปิดได้ถึงเวลา 21.00 น.

5.มาตรการผ่อนคลายกิจกรรม สามารถเปิดศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียนได้ โดยผ่านความเห็นจากคณะกรรมการโรคิดต่อจังหวัด/กทม. , ห้องสมุด พิพิธภัณฑ์ แหล่งประวัติศาสตร์ โบราณสถาน ศูนย์การเรียนรู้ ศูนย์วิทยาศาสตร์ เป็นต้น สามารถเปิดได้ จำกัดจำนวน เช่น 1 คนต่อ 4 ตารางเมตร หรือ เข้าชมครั้งละไม่เกิน ร้อยละ 75 ของพื้นที่ความจุ , ร้านทำเล็บ เปิดบริการได้ โดยทำการนัดหมายล่วงหน้า , ร้านสัก นัดหมายล่วงหน้า ลูกค้าต้องได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ หรือตรวจ ATK ให้ผลลบภายใน 72 ชั่วโมงก่อนเข้ารับบริการ , ร้านสปา เปิดได้ นักหมายล่วงหน้า สามารถใช้น้ำในการบริการ จำกัดเวลาไม่เกินคนละ 2 ชั่วโมง ยกเว้นบริการอบไอน้ำ และลูกค้าต้องได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ หรือตรวจ ATK ให้ผลลบภายใน 72 ชั่วโมงก่อนเข้ารับบริการ

ขณะที่ โรงภาพยนตร์ เปิดได้ถึงเวลา 21.00 น. ลดจำนวนเหลือ ร้อยละ 50 จัดที่นั่งเว้นที่ แต่ถ้ามาด้วยกันนั่งข้างกันได้ งดรับประทานอาหาร , การเล่นดนตรีในร้านอาหาร เปิดได้ จำกัดจำนวนนักดนตรีไม่เกิน 5 คน นักดนตรีสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ส่วนนักร้องให้ถอดได้เฉพาะเวลาร้องเพลง ห้ามสัมผัสกับลูกค้า ส่วนศูนย์แสดงสินค้า สถานที่จัดนิทรรศการ ยังไม่เปิดให้บริการ

ประเภทกีฬากลางแจ้ง/ที่ร่ม เปิดได้ทุกประเภท ถึงเวลา 21.00 น. ตามความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด/กทม. โดยจำกัดจำนวนผู้เข้าบริการตามขนาดพื้นที่และประเภทกีฬา ประเภทกีฬาในร่ม จัดแข่งได้ห้ามมีผู้ชม ส่วนกีฬากลางแจ้ง มีผู้ชมไม่เกิน ร้อยละ 25 ของความจุสนาม ทั้งนี้ ผู้ชมต้องได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ หรือตรวจ ATK ให้ผลลบภายใน 72 ชั่วโมงก่อนเข้ารับบริการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โฆษก รบ.ขอความเป็นธรรมแก่ ‘นายกฯ’ แจงไม่ได้บอกให้สวดมนต์ไล่น้ำ แต่เพื่อผ่อนคลายความทุกข์
บทความถัดไปเจาะพื้น-ยึดลวดหนาม 2 ชั้น กั้น ‘ม็อบทะลุฟ้า’ สตรีลั่น ทีเพนกวินปักหมุด โดนคดี