‘พิยดา’ ปฏิเสธทุกข้อหา โต้หลอกขายมือถือ ยันไม่เคยคุยน้องก้อง ไม่รู้จัก 2 สาวถูกจับ

‘พิยดา’ ปฏิเสธทุกข้อหา โต้หลอกขายมือถือ ยันไม่เคยคุยน้องก้อง ไม่รู้จัก 2 สาวถูกจับ แจงทรัพย์สินได้จากการเป็นแม่ค้าออนไลน์

จากกรณีตำรวจไซเบอร์จัดเร่งล่าตัว น.ส.พิยดา ทองคำพันธ์ อายุ 19 ปี ผู้ต้องหาหมายจับที่ 638/64 วันที่ 24 ก.ย.2564 ศาลจังหวัดเชียงใหม่ ผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงประชาชน และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยเป็นตัวการใหญ่ขบวนการหลอกขายไอโฟนผ่านอินสตราแกรม ทำให้น้องก้องที่ถูกหลอกขายมือถือ เครียดหนักจนเลือดเลือดในสมองแตกและเสียชีวิตในเวลาต่อมา นอกจากนี้ยังมีเด็กตกเป็นเหยื่อโดนหลอกอีกจำนวนมาก รวมมูลค่าความเสียหายหลายสิบล้าน โดยตำรวจประสานปปง.เร่งตรวจสอบอายัดและยึดทรัพย์สินทั้งหมดที่ได้จากการกระทำผิด โดยแนวทางการสืบสวนในขณะนี้เจ้าหน้าที่ติดตามเส้นทางหลบหนีของผู้ต้องหาได้แล้ว แต่ยังต้องสงวนข้อมูลไว้ก่อน สำหรับด้านคดี ขอให้เน้นไปที่ตัวการใหญ่ก่อน หากจับได้แล้ว การติดตามพวกสมาชิกลูกข่ายคงได้ไม่ยาก

ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันที่ 28 ก.ย.64 รายงานข่าวแจ้งว่า น.ส.พิยดา ตัวการใหญ่ขบวนการหลอกขายโทรศัพท์มือถือ เดินทางเข้ามอบตัวกับตำรวจที่บก.ภ.จว.เชียงใหม่ โดยเจ้าหน้าที่กำลังสอบปากคำ พร้อมประสานตำรวจไซเบอร์มาสอบสวนดำเนินคดีเพิ่มเติม

อ่านข่าว:ด่วน! “พิยดา” หลอกขายมือถือโผล่มอบตัวที่เชียงใหม่ ตร.เค้นสอบเครียด ผบช.ภ.5 จ่อแถลงข่าว

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 กันยายน 2564 น.ส.พิยดา ทองคำพันธ์ อายุ 19 ปี พร้อมทนายความส่วนตัว เดินทางเข้ามอบตัวที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ตามหมายจับของศาลจังหวัดเชียงใหม่ ในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” โดยมี ร.ต.อ.ธนกร นุ้ยป้อม พนักงานสอบสวน สภ.นาหวาย อ.เชียงดาว เดินทางมารับมอบตัว พร้อมทำบันทึกการจับกุม

เบื้องต้น น.ส.พิยดา ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ขณะที่ทนายความส่วนตัวระบุว่า น.ส.พิยดาเดินทางมามอบตัวกับตำรวจตามหมายจับ และได้ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด และยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดใดๆ ในตอนนี้

ด้าน พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า น.ส.พิยดา เป็นผู้ต้องหาที่ฉ้อโกงน้องก้อง อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม. 2 ของโรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ จนกระทั่งน้องก้องเกิดความเครียดและเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต จึงมีการออกหมายจับ และมีการประสานงานกดดันหลายช่องทาง กระทั่งล่าสุด น.ส.พิยดายอมเข้ามอบตัว ซึ่งตามขั้นตอนเมื่อผู้ต้องหาเดินทางมามอบตัวก็ต้องจับกุมตามหมายจับของ สภ.นาหวาย ส่วนจะให้ประกันตัวหรือไม่จะต้องขอสอบสวนก่อน ซึ่งคดีนี้นายกรัฐมนตรี และผู้บังคับบัญชาได้ให้ความสนใจ เพราะเป็นเรื่องที่มีผลกระทบกับความรู้สึกของประชาชน ขณะที่การตรวจสอบเพิ่มเติมทราบว่า น.ส.พิยดา ยังมีหมายจับอีกหลายคดี

ล่าสุดตำรวจเตรียมนำตัว น.ส.พิยดา มาแถลงข่าวที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ในช่วงบ่ายวันนี้ ขณะเดียวกันทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไซเบอร์จะเดินทางมารออายัดตัวเพื่อไปดำเนินคดีด้วยเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ราชทัณฑ์เผย เพนกวินมีอาการไอ นอนไม่หลับ-เวหากระดูกฟันกรามข้างซ้ายบนแตก
บทความถัดไปปธน.เกาหลีใต้จ่อสั่งห้ามบริโภคเนื้อสุนัข