‘ผู้ว่าฯอัศวิน’ เผย ระดับน้ำเจ้าพระยาอยู่ในเกณฑ์ปกติ กทม.เฝ้าระวังต่อเนื่อง

‘ผู้ว่าฯอัศวิน’ เผย ระดับน้ำเจ้าพระยาอยู่ในเกณฑ์ปกติ กทม.เฝ้าระวังต่อเนื่อง

วันที่ 28 ก.ย. 64 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ว่า วันนี้ (เวลา 06.00 น.) ปริมาณน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยาที่ไหลผ่านกรุงเทพฯ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอยู่ในเกณฑ์ประมาณ 2,500-2,700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณปากคลองตลาดของกรุงเทพฯ อยู่ที่ระดับ 1.55 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยไม่มีน้ำล้นตลิ่ง ซึ่งยังต่ำกว่าระดับคันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาของ กทม. อยู่ประมาณ 1.45 เมตร จึงยังไม่ส่งผลกระทบในพื้นที่กรุงเทพฯ

โดยในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา พื้นที่กรุงเทพฯ มีฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง ปริมาณฝนสูงสุดวัดได้ที่จุดวัด ปตร.ลาดกระบัง เขตลาดกระบัง 22.5 มม. จุดวัดปตร.คลองหลวงแพ่ง เขตหนองจอก 15.5 มม. จุดวัดสำนักงานเขตดอนเมือง 14.0 มม. จุดวัดสถานีสูบน้ำคลองตาอูฐ เขตหลักสี่ 13.5 มม. ไม่มีรายงานจุดเร่งการระบายน้ำในถนนสายหลัก สำหรับค่าระดับน้ำแนวคันกั้นน้ำด้านตะวันออกวันนี้ (เวลา 07.00 น.) ณ ประตูระบายน้ำคลองสอง (สายใต้) อยู่ในระดับปกติ +1.36 (ระดับวิกฤต +1.80) ประตูระบายน้ำแสนแสบ (มีนบุรี) อยู่ในระดับเตือนภัย +0.77 (ระดับวิกฤต +0.90) และประตูระบายน้ำลาดกระบังอยู่ในระดับปกติ +0.31 (ระดับวิกฤต +0.60)

“อย่างไรก็ตาม แม้ว่าระดับน้ำยังไม่วิกฤต กทม.ยังคงเฝ้าระวังตามแนวฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ควบคุมการเปิด-ปิด ประตูระบายน้ำ และสถานีสูบน้ำที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมทั้งจัดเตรียมเครื่องสูบน้ำสำรอง เรือผลักดันน้ำ กระสอบทราย และมีเจ้าหน้าที่ประจำจุด เพื่อเตรียมความพร้อมแก้ไขปัญหาน้ำท่วมที่อาจจะเกิดขึ้น พร้อมทั้งอัปเดตสถานการณ์น้ำในแม่น้ำ ปริมาณฝน ผ่านศูนย์ควบคุมระบบป้องกันและแก้ไขน้ำท่วมกรุงเทพมหานคร ติดตามและรายงานสถานการณ์ระดับน้ำในแนวแม่น้ำเจ้าพระยาทุก 1 ชั่วโมง พร้อมรับเรื่องและประสานเจ้าหน้าที่แก้ไขปัญหาตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์น้ำผ่านทางเว็บไซต์ของสำนักการระบายน้ำ https://dds.bangkok.go.th/ ตลอด 24 ชั่วโมง” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ระเนระนาด! กระบะหักหลบตัวเหี้ย พุ่งชนเสาไฟฟ้าล้ม 8 ต้น
บทความถัดไปจีนอวดแสนยานุภาพทางอากาศครั้งใหญ่ในงาน จูไห่ แอร์โชว์ บินผาดแผลงตระการตา