‘2 ห้องแล็บ’ ไม่ยืนยันผลตรวจเชื้อ ‘ซิกา’ ทารกศีรษะเล็ก รอลุ้น 26 ก.ย.

นพ.อภิชัย มงคง, ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา

ตามที่นพ.อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค(คร.) เปิดเผยว่าจากการเฝ้าระวังโรคติดเชื้อไวรัสซิกาพบหญิงตั้งครรภ์คลอดทารกออกมามีศีรษะเล็กจำนวน 3 คน และอีก 1 คนยังไม่คลอด มีอายุครรภ์ 36 สัปดาห์ แต่อัลตราซาวน์แล้วอาจเสี่ยงมีภาวะดังกล่าว ต้องรอผลการตรวจจากห้องปฏิบัติการยืนยันนั้น

เมื่อวันที่ 23 กันยายน ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์โรคติดเชื้อ โรคอุบัติใหม่ สภากาชาดไทย และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การตรวจยืนยันเชื้อซิกาในเด็กศีรษะเล็กนั้น ทางห้องปฏิบัติการของจุฬาฯได้ทำการตรวจด้วยเช่นกัน แต่มีห้องปฏิบัติการอื่นๆ ด้วย เพื่อนำมายืนยันควบคู่กัน ดังนั้น จึงยังไม่สามารถบอกได้ว่าเด็กศีรษะเล็กมาจากเชื้อซิกาหรือไม่ ทั้งนี้ ขอให้รอทางกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นผู้เปิดเผยจะได้เป็นไปในทางเดียวกัน อย่างไรก็ตาม สำหรับเด็กทารกที่เกิดมาศีรษะเล็กนั้น มีหลายสาเหตุ ไม่ใช่แค่เชื้อซิกา แต่อาจมาจากพันธุกรรมผิดปกติ สารพิษที่ได้รับในตัวแม่ หรือแม่เกิดการติดเชื้อระหว่างตั้งครรภ์ นอกจากนี้ สิ่งที่ต้องกำชับในการตรวจวินิจฉัยคือ หากแม่ติดเชื้อซิกา ไม่ว่าจะติดเชื้อที่อายุครรภ์หรือระยะไหนก็เกิดความผิดปกติได้ ที่สำคัญไม่ใช่แค่เรื่องศีรษะเล็ก ที่จะตรวจวัดความผิดปกติเท่านั้น แต่อาจผิดปกติในระดับเซลล์สมองได้ หรืออาจผิดปกติที่เส้นประสาทตาได้ ดังนั้น เมื่อเด็กทารกคลอดออกมาก็ต้องติดตามพัฒนาการของเด็กรายนั้นๆ เพื่อความปลอดภัยด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า นอกจากปัญหาของซิกาที่จะส่งผลต่อทารกในครรภ์แล้ว เคยมีรายงานเรื่องระบบประสาทของคนทั่วไป ศ.นพ.ธีระวัฒน์กล่าวว่า ในผู้ใหญ่ต้องระวังในเรื่องเส้นประสาทอักเสบ หรือ GBS (Guillan-Barre Syndrome) เนื่องจากพบว่าซิกาก็มีส่วนให้เกิดได้เช่นกัน โดยในประเทศไทยพบผู้ป่วยแล้วแต่จำนวนเท่าไร บอกไม่ได้ แต่ในอเมริกาใต้ก็พบกรณีนี้แล้วเช่นกัน

นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า คร.ได้ส่งตัวอย่างเลือดแม่ ลูก 4 คู่ มาตรวจที่แล็บกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เมื่่อช่วงเย็นที่ผ่านมา เพื่อศึกษาว่าเกิดจากเชื้อไวรัสซิกาหรือไม่ คาดว่าน่าจะทราบผลในวันที่ 26 กันยายนนี้

นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เชียงใหม่ รายงานว่าพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสซิกาเป็นรายที่ 14 เป็นหญิงอายุ 45 ปี ที่ อ.สันทราย เริ่มป่วยตั้งแต่วันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา มีผื่น ไข้ ปวดข้อ ตาแดง เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงใหม่รามเมื่อวันที่ 22 กันยายน อย่างไรก็ตาม ในครอบครัวประกอบด้วยสมาชิก 4 คน คือ ผู้ป่วย สามี และลูก 2 คน ยังไม่มีอาการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับทารกที่มีศีรษะเล็กทาง สธ. โดยกรมควบคุมโรค กรมการแพทย์ และราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย ฯลฯ อยู่ระหว่างจัดทำแนวทางเวชปฏิบัติการวินิจฉัย และการดูแลรักษาโรคติดเชื้อไวรัสซิกา ซึ่งอยู่ระหว่างปรับปรุงข้อมูลฉบับ 3 เนื่องจากซิกาเป็นโรคค่อนข้างใหม่จึงมีการเพิ่มแนวทางวินิจฉัยขึ้น อาทิ ทารกที่คลอดออกมาไม่เกิน 1 เดือน และวัดรอบศีรษะแล้วมีค่าความยาวเส้นรอบวงต่ำกว่า 3 เปอร์เซ็นไทล์ (Percentile) ของค่าปกติในเพศและกลุ่มอายุครรภ์ของทารกนั้น โดยกุมารแพทย์เป็นผู้วินิจฉัย หรือหากพบหินปูนจับในเนื้อสมอง ให้ต้องสงสัยและต้องส่งตรวจยืนยันเชื้อในห้องปฏิบัติการต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ฟีฟ่า+เจ้าภาพ” วางระบบไม่ดีทำทีมฟุตซอลไทยเจอปัญหาไม่มีตั๋วเดินทางกลับ (มีคลิป)
บทความถัดไป‘แคทรียา พวงศรี’นักตบลูกเด้งสาวไทยลงประกวด ‘ไทยซูเปอร์โมเดลคอนเทสต์ 2016’