16 ปีที่ยืดเยื้อ! แกนนำคัดค้านทุบแฟลตดินแดง’ยอมแล้ว’ หารือ’บิ๊กอู๋’ฟื้นฟูชุมชน เริ่มตอกเสาเข็มปลายปีนี้

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 8 กุมภาพันธ์ ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) สะพานขาว แกนนำคัดค้านการทุบแฟลตดินแดง นำโดยนายตัถยา ประไพเพชร, นายมิตร มังคละโสภณ และนายเรืองยศ รักมั่นมิตรดี เข้าพบ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวง พม. เพื่อเจรจาขอยุติการเคลื่อนไหวคัดค้านก่อสร้างแฟลตดินแดง โดยหลังหารือประมาณ 20 นาที ได้ตั้งโต๊ะแถลงข่าว ซึ่งมี พล.ต.อ.อดุลย์, พล.อ.สุชาติ หนองบัว ประธานคณะกรรมการการมีส่วนร่วมฟื้นฟูพัฒนาชุมชนเมืองดินแดง, นางอุบลวรรณ สืบยุคล รักษาการผู้ว่าการเคหะแห่งชาติ (กคช.) ตลอดจนแกนนำคัดค้านการทุบแฟลตดินแดง ร่วมให้ความชัดเจน

S__14508141

พล.ต.อ.อดุลย์กล่าวว่า ขณะนี้ทางแกนนำคัดค้านได้เห็นด้วยกับการดำเนินโครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดงแล้ว ตั้งแต่ขนาดห้องที่ 33 ตร.ม. โดยแกนนำเห็นว่ามีความเหมาะสม ส่วนข้อเรียกร้องขนาดห้องเท่าเดิม 42 ตร.ม.ที่ผ่านมา อาจเพราะตนเองได้รับข้อมูลคลาดเคลื่อนและไม่ครบถ้วน ว่าขนาดห้องจริงๆ ใหญ่สุดเพียง 39.8 ตร.ม.เท่านั้น ส่วนค่าเช่าทาง กคช.ตกลงว่าจะให้ผู้อยู่อาศัยเดิมได้จ่ายค่าเช่าเท่าเดิม แต่ขอเก็บค่าส่วนกลางเพิ่ม ซึ่งเป็นค่าบริหารจัดการภายในอาคาร ส่วนข้อเรียกร้องผู้อยู่อาศัยให้วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) มาตรวจสอบสภาพอาคารนั้น กคช.จะรับไปดำเนินการ ซึ่งคาดว่าจะชัดเจนไม่เกิน 2 เดือน

รมว.พม.กล่าวว่า ในสัปดาห์นี้ กคช.ยังเดินหน้าส่งชุดปฏิบัติการลงพื้นที่เคาะประตูห้องของผู้อยู่อาศัยเดิม เพื่อตรวจสอบสิทธิผู้อยู่อาศัย พร้อมรับฟังข้อแนะนำของประชาชนต่อโครงการ ซึ่งใช้เวลาประมาณเดือนเศษ โดยการจัดชุดปฏิบัติการดังกล่าวเป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรี ปี 2543 ในเรื่องการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในการดำเนินโครงการ ซึ่งที่ผ่านมา กคช.อาจยังไม่ได้ทำ หรือทำแล้วแต่ถูกก่อกวน อย่างไรก็ตาม โครงการนี้เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2543 ผ่านมา ใน 5 รัฐบาล รวมเวลา 16 ปี วันนี้ถือเป็นวันประวัติศาสตร์ เป็นวันดีๆ ที่ทุกฝ่ายจะมาร่วมกัน โดยคาดว่าจะเริ่มดำเนินโครงการฟื้นฟูได้ในปลายปีนี้

ด้านนายตัถยากล่าวว่า กลุ่มแกนนำได้คิดว่าข้อเรียกร้องเดิมมันหนักเกินไป ขณะเดียวกันเราไม่ค่อยทราบข้อมูลเรื่องขนาดห้องว่าปัจจุบันไม่ใช่ขนาด 42 ตร.ม.ทั้งหมด ฉะนั้นเมื่อรัฐบาลขอให้ร่วมเดินหน้าโดยกำหนดขนาดห้อง 33 ตร.ม. โดยรับจะรักษาค่าเช่าเท่าเดิม และมีค่าส่วนกลางที่ไม่สูงมาก เราก็เห็นด้วย ส่วนการรื้อ-ไม่รื้อนั้น ยังไม่ได้คุยกับ พล.ต.อ.อดุลย์ เพียงแต่จะสร้างให้เห็นก่อน

ถามย้ำสรุปเห็นด้วยกับโครงการฟื้นฟูที่จะมีการรื้อแฟลตดินแดงหรือไม่ นายตัถยากล่าวว่า ตนและผู้อยู่อาศัยส่วนหนึ่งเห็นด้วย รับได้กับขนาดห้องเท่านี้ แต่จ่ายค่าเช่าเท่าเดิม อย่างไรก็ดี จะพยายามชี้แจงทำความเข้าใจกับผู้อยู่อาศัยถึงข้อเรียกร้องที่รัฐทำให้ไม่ได้ และพร้อมกลับเข้ามาพูดคุยเป็นกรรมการในคณะกรรมการการมีส่วนร่วมต่อไป

S__14508142

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กระทรวงหมอช่วยด่วน! “พยาบาลวิชาชีพ”ระส่ำ กลุ่มชำนาญการลาออก เหตุไร้ความก้าวหน้า
บทความถัดไประทึก ไฟไหม้แคมป์คนงานก่อสร้าง วอดหมด 30 ห้อง คาดต้นเพลิงก่อกองไฟอุ่นร่างกาย