‘รมว.สุชาติ’ รับคำสั่ง ‘บิ๊กป้อม’ เร่งฟื้นโคราช จัดแพคเกจช่วยผู้ประสบอุทกภัยหลังน้ำลด

‘รมว.สุชาติ’ รับคำสั่ง ‘บิ๊กป้อม’ เร่งฟื้นโคราช จัดแพคเกจช่วยผู้ประสบอุทกภัยหลังน้ำลด

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยระหว่างร่วมคณะของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่รับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์น้ำใน จ.นครราชสีมา และลุ่มน้ำลำเชียงไกร พร้อมมอบนโยบายการบริหารจัดการน้ำ เยี่ยมเยียนประชาชนพร้อมมอบถุงยังชีพ จำนวน 100 ชุด ให้ผู้ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ที่เทศบาลตำบลบัลลังก์ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา และ ตรวจจุดก่อสร้างอาคารบังคับน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง ว่า ว่า กระทรวงแรงงานภายใต้การกำกับดูแลของ พล.อ.ประวิตร มีความห่วงใยผู้ใช้แรงงานและประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้ จึงได้ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์ และตรวจเยี่ยมให้กำลังใจพร้อมมอบถุงยังชีพเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่พี่น้องผู้ใช้แรงงานประชาชนในเบื้องต้น

 

นายสุชาติ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน จ.นครราชสีมา ว่า ขณะนี้สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 5 นครราชสีมา ได้เปิดโรงครัวเพื่อจัดทำข้าวกล่อง และให้เจ้าหน้าที่ได้นำไปแจกจ่ายให้แก่ประชาชนตามชุมชนบ้านเรือนที่ไม่สามารถเดินทางออกมาได้ รวมทั้งได้นำอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องมืออุปกรณ์ทางการเกษตรที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมมาซ่อมแซมให้ รวมถึงตรวจสอบความปลอดภัยของสายไฟภายในบ้าน เพื่อลดรายจ่ายของประชาชน และภายหลังจากน้ำลด สำนักงานจัดหางานจังหวัด ให้บริการจัดหางานและส่งเสริมการประกอบอาชีพ สำนักงานแรงงานจังหวัด จะจัดโครงการจ้างงานเร่งด่วนและพัฒนาทักษะฝีมือ โดยสนับสนุนค่าตอบแทน รวมถึงวัสดุอุปกรณ์ฝึกอาชีพ เพื่อให้ประชาชนมีรายได้อย่างต่อเนื่อง สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดจะให้คำปรึกษาด้านสิทธิตามกฎหมายคุ้มครองแรงงาน นอกจากนี้ สำนักงานประกันสังคมจังหวัด ดูแลสิทธิประโยชน์ให้แก่ผู้ประสบภัย ทั้งเรื่องสิทธิประกันสังคม จัดทีมแพทย์และพยาบาลร่วมกับโรงพยาบาลในเครือข่ายให้บริการตรวจรักษาเบื้องต้นในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ เป็นต้น

“พล.อ.ประวิตรมีความห่วงใยพี่น้องแรงงานและประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้ จึงสั่งให้กระทรวงแรงงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บูรณาการความร่วมมือ พร้อมระดมสรรพกำลังเพื่อช่วยเหลือพี่น้องแรงงานและประชาชนให้ได้รับความปลอดภัยอย่างเต็มความสามารถ และเร่งฟื้นฟูเยียวยาภายหลังน้ำลดตามภารกิจของแต่ละหน่วย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและให้สถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด” นายสุชาติ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ภท.พร้อมสู้ศึกเลือกตั้ง หวังคว้าเก้าอี้ ส.ส. 80-100 ที่นั่ง มั่นใจ ‘บิ๊กตู่’ ไม่ล้วงลูกพรรคร่วม หากปรับ ครม.
บทความถัดไปถนนมิตรภาพโคราช-ขอนแก่น ระดับน้ำยังเพิ่มสูง รถติดยาวกว่า 8 กม. คาดน้ำยังมากตลอดทั้งคืนนี้