กาชาด จับมือ ‘น้องเทนนิส’ ชวนบริจาคเลือด รับเสื้อ Blood Hero

กาชาด จับมือ ‘น้องเทนนิส’ ชวนบริจาคเลือด รับเสื้อ Blood Hero

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ เชิญชวนซุปเปอร์ฮีโร่ที่มีสุขภาพแข็งแรง บริจาคโลหิต กู้วิกฤต COVID-19 เพื่อสำรองโลหิตให้กับโรงพยาบาล ที่ต้องนัดผ่าตัดรักษาผู้ป่วยเพิ่มขึ้น รับเสื้อยืด “BLOOD HERO” ออกแบบโดย SMILEYHOUND BY GREYHOUND ดีไซน์เนอร์แบรนด์ชั้นนำของเมืองไทย ตลอดเดือนตุลาคม-ธันวาคม 2564 ณ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ, หน่วยรับบริจาคโลหิตประจำที่ :

สถานีกาชาด 11 (วิเศษนิยม บางแค) เดอะมอลล์สาขางามวงศ์วาน, สาขาบางแค, สาขาบางกะปิ, ดิ เอ็มโพเรียม สุขุมวิท, บ้านทรงไทย ย่านวงศ์สว่าง โรงพยาบาลสาขาฯ เขตกรุงเทพฯ 6 แห่ง ได้แก่ รพ.ตำรวจ, รพ.สมเด็จพระปิ่นเกล้า, รพ.รามาธิบดี, รพ.ภูมิพล อดุลยเดช, สถาบันพยาธิวิทยา ศูนย์อำนวยการแพทย์พระมงกุฎเกล้า, รพ.วชิรพยาบาล และภาคบริการโลหิตแห่งชาติ 12 แห่ง ได้แก่ ลพบุรี ชลบุรี ราชบุรี นครราชสีมา ขอนแก่น อุบลราชธานี นครสวรรค์ พิษณุโลก เชียงใหม่ นครศรีธรรมราช (ทุ่งสง) สงขลา และภูเก็ต

รศ.พญ.ดุจใจ ชัยวานิชศิริ ผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จำนวนผู้บริจาคโลหิตลดลงมาก โรงพยาบาลทุกแห่งทั่วประเทศขาดแคลนโลหิตสะสม มีการเลื่อนการผ่าตัดและการรักษาพยาบาลเป็นเวลานานกว่า 6 เดือน เกิดอันตรายที่กระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย โรงพยาบาลจำเป็นต้องนัดผู้ป่วยที่เลื่อนการผ่าตัดเข้ารับการรักษา โดยจะเพิ่มเคสนัดผ่าตัดจาก 25% เป็น 50% ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2564 และยังต้องใช้โลหิตกับผู้ป่วยที่มีภาวะสูญเสียโลหิตเฉียบพลัน และผู้ป่วยโรคเลือดที่ต้องใช้โลหิตเป็นประจำ

ทั้งนี้ สำหรับแคมเปญ BLOOD HERO ปี2 นั้น คือการมอบเสื้อยืด “BLOOD HERO” ลาย Limited Edition เป็นที่ระลึก ตลอดเดือนตุลาคม-ธันวาคม 2564 หรือจนกว่าของจะหมด ออกแบบโดย SMILEYHOUND BY GREYHOUND ดีไซน์เนอร์แบรนด์ชั้นนำของเมืองไทย

โดยนำสัญลักษณ์อันโดดเด่น รูปหมายิ้มมาผสมผสานกับสัญลักษณ์หยดเลือดแทนหน้ากาก ปกปิดตัวตนที่แท้จริง เป็นการทำความดีแบบปิดทองหลังพระ เปรียบเสมือนความมุ่งมั่นของผู้บริจาคโลหิตในการช่วยเหลือผู้ป่วยโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนจึงถูกนำมาใช้เป็นซิกเนเจอร์หลักในการออกแบบ และพรีเซ็นเตอร์ คือ น้องเทนนิส – พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกโตเกียว 2020 และทีมนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย มาร่วมเป็นตัวแทนเชิญชวนปลุกพลังความเป็นฮีโร่ในตัวคุณ กู้วิกฤติ โควิด-19 นี้ไปด้วยกัน

ซึ่งทางสภากาชาดได้มีเงื่อนไขการบริจาคโลหิต ก่อน และหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 หากบริจาคโลหิต ก่อน ฉีดวัคซีนนั้น หากผู้บริจาคไม่มีอาการอ่อนเพลีย สามารถฉีดวัคซีนได้ในวันถัดไป ไม่ควรบริจาคโลหิตวันเดียวกับวันที่ฉีดวัคซีน และการบริจาคโลหิต หลัง ฉีดวัคซีน กรณีได้รับวัคซีน COVID-19 ที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา(อย.) ควรเว้น 7 วัน หลังฉีดวัควีน กรณีมีอาการข้างเคียงหลังฉีดวัคซีน ขอให้หายดีก่อน เว้น 7-14 วัน ตามความรุนแรงของอาการ

บริจาคโลหิต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สถานีนี่นี้…ปัจจุบัน สถานีหน้านั้น…มรณะ
บทความถัดไปสธ.เริ่มต้นการปฏิรูปเขตสุขภาพที่ 9 ลดข้อจำกัดด้านบริหาร เพิ่มการเข้าถึงบริการของประชาชน