สปส. จ่อแก้ประกาศให้ผู้ประกันตน สัญชาติไทย รับเยียวยากรณีแพ้วัคซีนจาก สปสช.

สปส.ส่งเรื่องบอร์ดแพทย์พิจารณาเร่งด่วน! จ่อแก้ประกาศให้ผู้ประกันตนสัญชาติไทยรับเยียวยากรณีแพ้วัคซีนโควิดจาก สปสช.

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ผศ.ภญ.ยุพดี ศิริสินสุข รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 28 ก.ย.2564 ทีมกฎหมาย สปสช. ได้ประชุมร่วมกับทีมกฎหมายสำนักงานประกันสังคม (สปส.) กรณีประกาศคณะกรรมการการแพทย์ตาม พ.ร.บ.ประกันสังคม เรื่อง หลักเกณฑ์และอัตราการจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นให้แก่ผู้ประกันตนที่ได้รับความเสียหายจากการรับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด -19 (Coronavirus Disease 2019 (COVID-19)) เพื่อให้ผู้ประกันตนสามารถรับสิทธิการช่วยเหลือเบื้องต้นหากเกิดอาการไม่พึงประสงค์หลังรับวัคซีนโควิด-19 ได้ ตามประกาสปสช.เรื่อง หลักเกณฑ์วิธีการ และเงื่อนไขการจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้น กรณีผู้รับบริการได้รับความเสียหายจากการรับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด -19 (Coronavirus Disease 2019 (COVID-19)) พ.ศ. 2564

ทั้งนี้ รผ.ภญ.ยุพดี กล่าวว่า จากการหารือนี้ ได้ข้อสรุปคือ ทางสปส.จะกลับไปแก้ไขประกาศของ สปส. เพื่อจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ผู้ประกันตนที่ได้รับความเสียหายจากวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เฉพาะกลุ่มผู้ประกันตนที่ไม่มีสัญชาติไทยเท่านั้น ส่วนผู้ประกันตนที่มีสัญญาติไทยจะกลับมารับการคุ้มครองตามประกาศของ สปสช. แทน

ผศ.ภญ.ยุพดี กล่าวว่า เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ประกันตนที่ได้รับความเสียหายจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 ก่อนหน้านี้ การแก้ไขประกาศดังกล่าวทาง สปส.จะให้มีผลบังคับย้อนหลังถึงวันที่ 5 เมษายน 2564 ซึ่งเป็นวันที่ประกาศหลักเกณฑ์การช่วยเหลือผู้รับบริการที่เสียหายจากวัคซีนโควิด-19 ของ สปสช. บังคับใช้ จะทำให้ผู้ประกันตนที่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือได้รับการดูแลทั้งหมด ซึ่งขั้นตอนต่อจากนี้ทางทีมกฎหมาย สปส.จะเร่งแก้ไขประกาศฯ พร้อมจะเสนอเป็นวาระเร่งด่วน เพื่อให้คณะกรรมการการแพทย์ และคณะกรรมการประกันสังคม (บอร์ด สปส.) พิจารณาต่อไป

“การหารือครั้งนี้ทั้ง สปส.และ สปสช. ได้เร่งแก้ไขปัญหาโดยเร็ว เพื่อให้ผู้ประกันตนที่เกิดอาการไม่พึงประสงค์หรือได้รับความเสียหายหลังจากฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้รับการดูแลโดยเร็ว โดยได้รับการคุ้มครองเยียวยากรณีฉีดวัคซีนโควิด-19 เช่นเดียวกับคนไทยทุกคนที่ได้รับสิทธินี้อย่างเท่าเทียม และด้วยผู้ประกันตนที่รอรับการเยียวยานี้มีจำนวนมาก ในส่วน สปสช. ขณะนี้ได้มีการตั้งคณะอนุกรรมการ 12 ชุด ในการเร่งพิจารณาในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) แล้ว” รองเลขาธิการ สปสช. กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ความมันระดับเอเชีย! ‘ฐิติพงศ์-ภาสวิชญ์-ชานนท์’ จ่าฝูงวันแรก โออาร์ บีอาร์ไอซี ซูเปอร์ไบค์ สนาม 2
บทความถัดไปเรียงคนมาเป็นข่าว วันเสาร์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ.2564