กระทรวงหมอช่วยด่วน! “พยาบาลวิชาชีพ”ระส่ำ กลุ่มชำนาญการลาออก เหตุไร้ความก้าวหน้า

เป็นที่ทราบว่าปัจจุบันแพทย์พยาบาลแม้จะมีจำนวนมากมายแค่ไหน แต่ในระบบบริการสาธารณสุขก็ดูจะไม่เพียงพอ ล่าสุดเกิดเรื่องน่าตกใจ โดยได้รับการเปิดเผยจาก น.ส.กาญจนา จันทร์ไทย ผู้อำนวยการสำนักการพยาบาล สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สป.สธ.) กล่าวว่า ที่ผ่านมาพยาบาลส่วนใหญ่ที่ลาออกจากโรงพยาบาลภาครัฐ มักเป็นพยาบาลที่เพิ่งจบใหม่ๆ และลาออกเพื่อไปอยู่โรงพยาบาลเอกชน เนื่องจากรายได้ และปัจจัยของแต่ละบุคคล แต่ล่าสุดกลับพบว่า มีพยาบาลจำนวนหนึ่งได้ยื่นความจำนงขอลาออกมากขึ้น โดยกลุ่มนี้กลับเป็นพยาบาลกลุ่มชำนาญการ ซึ่งมีอายุมากกว่า 50 ปี ยื่นขอลาออกด้วย เนื่องจากมองว่าไม่มีความก้าวหน้าในวิชาชีพ โดยพบว่ากลุ่มนี้มีการลาออกประมาณร้อยละ 92

น.ส.กาญจนา กล่าวว่า จากการสอบถามพยาบาลกลุ่มชำนาญการ ส่วนใหญ่ลาออกไปก็เปลี่ยนอาชีพอื่น กลับบ้านเกิดก็มี ซึ่งสาเหตุของการลาออกนั้น ปรากฏว่าเกิดจากปัญหาความก้าวหน้าในวิชาชีพน้อยมาก จากเดิมเป็นพยาบาลชำนาญการ การจะขึ้นตำแหน่งเป็นพยาบาลชำนาญพิเศษนั้น จะมีโอกาสอยู่ที่อัตราส่วน 40 คนต่อ 100,000 คนเท่านั้น ซึ่งคิดได้ประมาณร้อยละ 0.01

ขณะที่พยาบาลที่ได้รับการบรรจุตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทั้ง 3 รอบ ขณะนี้ยังมีทั้งพยาบาลที่ไม่ได้จบจาก สธ.และพยาบาลที่จบจากสธ.ในปี 2555 เหลือค้างบรรจุอีกประมาณ 2,000 คน ในขณะที่พยาบาทที่จะเกษียณในปี 2559-2560 กับมีตำแหน่งว่างไม่ถึง 2,000 อัตรา ดังนั้น จะเอาตำแหน่งของพยาบาลที่เกษียณไปบรรจุก็ไม่พอ ตรงนี้จึงไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะเชื่อว่าหากกลุ่มเหล่านี้ยังไม่ได้รับการบรรจุก็น่าจะลาออกอีก

“จากปัญหาดังกล่าว กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ได้มีการจัดเวทีหลักขึ้นทุกวันศุกร์สุดท้ายของเดือน เพื่อให้พยาบาลวิชาชีพ รวมทั้งวิชาชีพอื่นๆ หากมีปัญหาอะไรสามารถเข้าหารือภายในเวทีนี้ได้ ซึ่งก็จะมีการหารือถึงปัญหา เพื่อหาทางแก้ไขต่อไป” น.ส.กาญจนากล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image