นายกสมาคม รพ.เอกชน แจงโมเดอร์นาเลื่อนส่งแค่ 10 วัน แนะฉีดเข็ม 3 ไปก่อน ของมาเลื่อนได้

ไม่ต้องรอ! นายกสมาคม รพ.เอกชน ประกาศคนจองซื้อโมเดอร์นา ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ไปก่อน ยันถ้าของมาเลื่อนฉีดได้

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน กล่าวว่า หลังจากทางบริษัทซิลลิค ฟาร์มา แจ้งว่า วัคซีนโมเดอร์นาจะมาถึงในไตรมาส 4 และจะทยอยเข้ามา รวม 2 ล้านโดสในปีนี้ ในการแบ่งสัดส่วนวัคซีนให้กับผู้ที่มีการสั่งซื้อ จะใช้สัดส่วน ร้อยละ 40 ทุกสถานพยาบาลที่มีการจองเข้ามา ในส่วนของประชาชนที่จองกับ รพ. ก็เป็นเรื่องที่แต่ละ รพ.จะทำข้อตกลง ทั้งนี้ วัคซีนที่มีการสั่งซื้อและนำเข้ามานี้ ทาง บ.ซิลลิคฯ ก็เลื่อนไปแค่ 10 กว่าวันเท่านั้น และยังอยู่ในกรอบเวลาเดิมคือ ไตรมาส 4

“สำหรับประชาชนที่มีคิวนัดฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ในระหว่างนี้ หากได้รับการนัดฉีดช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้ ก็สามารถรับวัคซีนได้ก่อน ไม่ต้องรอวัคซีนโมเดอร์นา เนื่องจากวัคซีนที่จองไว้สามารถเลื่อนไปฉีดไปในอีก 3 เดือนข้างหน้าได้ ซึ่งก็สอดคล้องกับอายุของวัคซีนโมเดอร์นาที่มีอายุ 7 เดือนประมาณ” นพ.เฉลิมกล่าว และว่า

“สำหรับวัคซีนโมเดอร์นาที่เข้ามานั้น เป็นเจนเนอเรชั่น 1 มีประสิทธิภาพสามารถป้องกันเชื้อเดลต้าได้ แต่การรับวัคซีนแล้วไม่ได้การันตีว่าจะไม่ติดเชื้อ ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าประมาณ หรือวางใจลดการป้องกันตนเองลง ยังต้องร่วมกับมาตรการป้องกันตนเองแบบครอบจักรวาลด้วย จึงจะปลอดภัย เนื่องจากจากข้อมูลตัวเลขการติดเชื้อที่เหมือนจะลดลง แต่ความจริงยังไม่ได้นับรวมผู้ป่วยติดเชื้อที่ตรวจแอนติเจน เทสต์ คิท (ATK) หากนับรวมคนป่วยที่ติดเชื้อและอยู่การแยกกักที่บ้าน (HI) ก็ยังหลักหมื่นอยู่ดี และขณะนี้อยู่ระหว่างการเปิดเมืองด้วยก็ขอให้ประชาชนคงเข้มมาตรการป้องกันตัวเอง”

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ยูเอ็นเอชอาร์ซี’ จี้ไทยบังคับใช้ กม.เอาผิดทางอาญาการทรมานและบังคับสูญหาย
บทความถัดไป‘ริคาร์ดินโญ่’ เผยเกือบเลิกเล่นเมื่อ 6 เดือนก่อน แต่สู้เพื่อครองแชมป์ฟุตซอลโลก