‘ศักดิ์สยาม’ สั่งหน่วยงานรับมือฝนถล่ม-ปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น 4 จังหวัด เฝ้าระวัง 6-10 ต.ค.

‘ศักดิ์สยาม’ สั่งหน่วยงานรับมือเหตุฝนตกหนัก-ปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น 4 จังหวัด จากร่องมรสุมตะวันตกเฉียงใต้มีกำลังแรงขึ้น เฝ้าระวังช่วงวันที่ 6-10 ต.ค.นี้ เดินหน้าตามแผนบรรเทาสาธารณภัย สแตนบาย 24 ชม. พร้อมรายงานอัพเดตสถานการณ์ทุกวัน

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ตามที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ในฐานะกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) ได้รับแจ้งจากกองอำนวยการน้ำแห่งชาติว่า ได้ประเมินปริมาณฝนตก (ONE MAP) ร่วมกับกรมอุตุนิยมวิทยา และสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ ได้ตรวจสอบพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวัง (องค์การมหาชน)

ทั้งนี้ พบว่า ในช่วงวันที่ 5-9 ต.ค.2564 ร่องมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ จะเริ่มมีกำลังแรงขึ้น ทำให้บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักบางแห่ง จึงได้ไปยัง 4 จังหวัด ได้แก่ เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และระนอง เพื่อเฝ้าระวังน้ำหลาก ดินถล่ม และปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำมีแนวโน้มสูงขึ้นล้นทางระบายน้ำล้น ในช่วงวันที่ 6-10 ต.ค.2564 นั้น

นายศักดิ์สยามกล่าวอีกว่า จากสถานการณ์ดังกล่าว ตนจึงได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการตามแผนป้องกันสาธารณภัยอย่างเคร่งครัด และมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งแปรไปสู่การปฏิบัติ อีกทั้ง เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง (ชม.) เพื่อช่วยประชาชนที่ได้รับผลกระทบอย่างทันท่วงที นอกจากนี้ มอบหมายให้ประชาสัมพันธ์การดำเนินการให้ประชาชนให้รับทราบด้วย นอกจากนี้ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรายงานผลการดำเนินงานมายังกระทรวงฯ รับทราบทุกวัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สบน.เผย S&P คงอันดับความน่าเชื่อถือไทย BBB+ การคลังสาธารณะยังแข็งแกร่ง คาด ศก.ฟื้นตัวปี 66
บทความถัดไป8 สาวโปโลน้ำไทย ประกาศอำลาทีมชาติ หลังไม่ต่อสัญญาโค้ช แดเนียล เฟอร์รี่