ครม.อนุมัติจ้างแพทย์ พยาบาล บุคลากร 5,000 อัตรา ช่วยงานโควิด 1 ปี

ครม.อนุมัติจ้างแพทย์ พยาบาล บุคลากร 5,000 อัตรา ช่วยงานโควิด 1 ปี

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.มีมติเห็นชอบในหลักการตามโครงการจ้างแพทย์ พยาบาลวิชาชีพ และสายงานบริการทางการแพทย์และสาธารณสุขที่จำเป็น เพื่อรองรับสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ของ สธ. จำนวน 5,000 อัตรา ระยะเวลาการจ้างไม่เกิน 1 ปี กรอบวงเงินรวม 4,335 ล้านบาท

แบ่งเป็น แพทย์ 504 อัตรา พยาบาลวิชาชีพ 3,945 อัตรา นักวิชาการสาธารณสุขและบริการทางการแพทย์และสาธารณสุขที่จำเป็น รวมกัน 551 อัตรา โดยมอบหมายให้ สธ.พิจารณากำหนดจำนวนกรอบอัตรากำลังที่จะจ้างงานภายใต้โครงการให้เป็นไปตามความเหมาะสมจำเป็น และสอดคล้องกับข้อเท็จจริงในแต่ละพื้นที่ และใช้ค่าใช้จ่ายจากงบประมาณรายจ่ายงบกลาง ซึ่งจะช่วยให้การดำเนินโครงการเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

“ทั้งนี้ การจ้างแพทย์ พยาบาลวิชาชีพ และสายงานบริการทางการแพทย์และสาธารณสุขที่จำเป็น เป็นกรณีพิเศษ 1 ปีนี้ เพื่อรองรับภารกิจการดำเนินงานในช่วงโควิด-19 ทั้งการตรวจหาเชื้อโควิด-19 การดูแลรักษา และการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่เป็นวาระแห่งชาติ ที่ต้องเร่งสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 ด้วยวัคซีน มีเป้าหมายฉีดครบ 2 เข็ม ให้ได้ครอบคลุมร้อยละ 70 ในสิ้นปี 2564 ซึ่งการจะบรรลุเป้าหมายได้ นอกจากความพร้อมทั้งสถานที่ วัสดุอุปกรณ์ การบริการจัดการที่รวดเร็ว ยังต้องมีความพร้อมของบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขที่ต้องปฏิบัติงานทั้งในเวลาและนอกเวลาราชการ ซึ่งเป็นภารกิจนอกเหนือจากการปฏิบัติงานประจำ ต้องใช้บุคลากรจำนวนมาก จึงเห็นควรพิจารณาการจ้างงานเพิ่มและจัดหาค่าตอบแทน” นายอนุทิน กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คาวานี่ยันไม่มีปัญหาได้เล่นน้อยลงหลังโรนัลโด้ย้ายมา ชี้ต้องเตรียมตัวให้พร้อมอยู่เสมอในฐานะมืออาชีพ
บทความถัดไปตร.สภ.น้ำเกลี้ยง ติดโควิด 51 ราย จาก 60 ราย สสจ.ศรีสะเกษ เร่งสอบสวนคลัสเตอร์