เมื่อ “สตาร์ตอัพ” เข้าสู่ กลุ่มลุงป้า ความสำเร็จเกินคาด ของกระทรวงวิทยาศาสตร์

ปกติการจัดงานสตาร์ตอัพ ไทยแลนด์ ตามหัวเมืองต่างๆ ที่ผ่านมา ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) มีความคึกคักในตัวเองเป็นทุนอยู่แล้ว แต่คราวนี้มาจัดที่ จ.ภูเก็ต ภายใต้แนวคิด Phuket as Smart City Start up Paradise โดยรัฐบาลอยากเห็นผู้ประกอบการสตาร์ตอัพของไทยเติบโตที่ จ.ภูเก็ต เช่นเดียวกับที่ จ.เชียงใหม่ ขอนแก่น และทุกภูมิภาคของประเทศไทย ที่ดึงคนเก่งๆ จากทั่วโลกเข้ามาสร้างมูลค่าเพิ่ม สร้างนวัตกรรม ต่อยอดภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ที่ทำได้ดีอยู่แล้ว ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

งานสตาร์ตอัพที่ภูเก็ต จึงคึกคักกันสุดสุด

ในบรรดาสตาร์ตอัพที่เอางานของตัวเองมาแสดงภายในงานคราวนี้ น่าตื่นตาตื่นใจเป็นที่สุดสำหรับคนรักสัตว์ เห็นจะหนีไม่พ้น บริษัท ดองซุงกิ อินโนเวชัน จำกัด ของ พลอยพิชชา บุญทวีพิทักษ์ กับ ชลณัฏฐ์ พูนชัฎกาญจน์ สองสหาย ที่ร่วมกันทำแอพพลิเคชั่น PetInsure ที่รวบรวมเอาโรงพยาบาลและคลินิกสัตว์เลี้ยงจากทั่วประเทศเอาไว้ จุดประสงค์การทำแอพพลิเคชั่นนี้คือ การทำประกันภัยให้สัตว์เลี้ยงแสนรัก เพียงแค่คลิกเข้าไปใน www.petinsure.co แล้วกรอกแบบฟอร์ม ที่คนออกแบบทำมาให้เข้าใจง่ายที่สุด เพื่อให้เลือกวิธีการดูแลให้สัตว์เลี้ยง ได้รับการคุ้มครองที่ดีที่สุดกับบริษัทประกันชีวิตที่ได้เลือกไว้แล้ว

ชลณัฏฐ์-พลอยพิชชา

Advertisement

พลอยพิชชา-ชลณัฏฐ์

“การประกันชีวิตสัตว์เลี้ยงนั้น ในเมืองไทยมีมานานพอสมควรแล้ว แต่ไม่ได้แพร่หลายมากนัก เราเป็นคนที่จะทำให้บริษัทประกันภัย และเจ้าของสัตว์ชนิดต่างๆ มาพบกันและเลือกรูปแบบการดูแลที่แต่ละคนพอใจ แนวคิดการทำเรื่องนี้เกิดมาจากเราทั้งคู่เป็นคนรักสัตว์ และอยากให้สัตว์เลี้ยงที่ตัวเองรักเสมือนลูกได้รับการดูแลอย่างดีที่สุดนั่นเอง” พลอยพิชชาอธิบาย แล้วบอกว่า เวลานี้มีลูกค้าเข้ามาลงทะเบียนเพื่อดูแลสัตว์เลี้ยงของตัวเองผ่านแอพพลิเคชั่นปริมาณพอสมควร และถือว่าไปได้สวยหากเทียบกับระยะเวลาที่เปิดบริการได้ไม่ถึง 3 เดือน

ใกล้กับบูธของพลอยพิชชา เป็นบูธของ ตุลยฤทธิ์ กาญจนกุล เขาทำแอพพลิเคชั่นที่รวบรวมร้านอาหารจากทั่วประเทศมาไว้ในเว็บไซต์ www.afourleaf.com เขาบอกว่า งานของเขาเริ่มจากแนวคิดที่ว่า การทำร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จนั้นต้องมีระบบ บริหารจัดการร้านที่ดี ถึงจะอยู่รอด จึงได้ทำตัวแอพพลิเคชั่นเพื่อจัดการเรื่องภายในร้านอาหารทำให้คนซื้อและคนขายมาพบกันที่นี่ และมีระบบบริหารจัดการให้ร้านค้าที่เป็นสมาชิก

Advertisement

ตุลยฤทธิ์

ตุลยฤทธิ์ กาญจนกุล

“ลูกค้าของเรามีตั้งแต่ร้านอาหารตามสั่งข้างถนน ร้านขายผลไม้ในตลาดนัด ภัตตาคาร ไปจนถึงโรงแรม 5 ดาว เว็บของเราจะมี สารพัดเมนูอาหาร ราคาตั้งแต่ 35 บาทไปถึงจานละเป็นพันบาท มีอยู่เกือบทุกพื้นที่ให้ทุกคนเข้าไปเลือกใช้บริการ เช่น บ้านอยู่แถวคลองหลวง อยากจะกินแตงโมที่ตลาดไทเราก็มีสมาชิกที่ขายแตงโมอยู่ที่นั่น ใครคลิกเข้าไปสั่งซื้อร้านที่เป็นสมาชิกของเราก็พร้อมที่จะส่งแตงโมไปให้กินทันที หรือบ้านอยู่ประชานิเวศน์ เขตจตุจักร อยากจะกินกะเพราหมูกรอบ เราก็มีร้านอาหารที่เป็นสมาชิกของเรา ที่พร้อมจะไปส่งข้าวกะเพราหมูกรอบเช่นเดียวกัน” นายตุลยฤทธิ์กล่าว

“น่าแปลกใจครับลูกค้าของเราส่วนใหญ่เลยกลับกลายเป็นป้าๆ เจ้าของร้านอาหารทั้งขนาดเล็กๆ ขนาดกลางๆ อยู่ข้างถนน อยู่ในตลาดสด คนเหล่านี้เล่นเป็นอย่างมากก็แชตไลน์ แก้เหงา แต่เมื่อเข้ามาดูในเว็บของเราก็ชอบใจ เข้ามาเป็นสมาชิก จนเวลานี้กว่า 3 ปีแล้ว ลุงๆ ป้าๆ เหล่านั้นก็ยังอยู่กับเรา และไม่มีร้านไหนหยุดทำกิจการเลย” นายตุลยฤทธิ์กล่าว

พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรี วท. บอกว่า น่ายินดีเกินคาดที่เทคโนโลยีและนวัตกรรมสามารถเจาะเข้าไปในอีกกลุ่มที่ไม่เคยคิดว่าจะเข้าไปถึงได้ ซึ่งกลุ่มป้าๆ ที่เข้ามาร่วมเป็นสตาร์ตอัพเหล่านี้ก็จะเป็นอีกกำลังสำคัญที่จะช่วยเสริมความเป็นสตาร์ตอัพในประเทศให้มั่นคงยิ่งขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image