คลัสเตอร์งานศพ ลาม 30 จังหวัด เตือนการ์ดตก ป่วยพุ่ง 3 หมื่นราย

คลัสเตอร์งานศพ ลาม 30 จังหวัด เตือนการ์ดตก ป่วยพุ่ง 3 หมื่นราย

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงหลังการประชุมศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมาว่า 10 จังหวัด ผู้ติดเชื้อสูงสุด กรุงเทพฯ 1,255 ราย ยะลา 776 ราย ชลบุรี 687 ราย นราธิวาส 592 ราย สมุทรปราการ 576 ราย ปัตตานี 503 ราย สงขลา 444 ราย นครศรีธรรมราช 395 ราย ระยอง 342 ราย และจันทบุรี 284 ราย ใน 10 อันดับ เป็นพื้นที่ภาคใต้ถึง 5 จังหวัด

“ทั้งนี้ ยังมีคลัสเตอร์ต่างๆ โดยในกรุงเทพฯ พบมีการติดเชื้อระหว่างบุคลากรทางการแพทย์ และคลัสเตอร์งานศพ ช่วงวันที่ 21 กันยายนถึงวันที่ 7 ตุลาคม พบผู้ติดเชื้อที่เกี่ยวเนื่องกับงานศพ 838 รายใน 30 จังหวัด จำนวน 87 งาน พบผู้ติดเชื้อ 5 ราย กระจายไป 30 คลัสเตอร์ โดยคลัสเตอร์ที่มีผู้ติดเชื้อมากคือ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี 148 ราย อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี 115 ราย และ อ.เบญจลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ 108 ราย ปัจจัยคือการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก อีกปัจจัยคือการไม่สวมหน้ากากอนามัย เพราะมีการรับประทานอาหารร่วมกัน อีกทั้งยังมีการดื่มสุรา ทำให้ขาดความระมัดระวัง”

นพ.เฉวตสรรกล่าวว่า การเล่นพนันหลังงานศพยังทำให้มีการสัมผัสใกล้ชิดและเพิ่มความเสี่ยง นอกจากนี้ยังพบคลัสเตอร์ทำป้ายที่ จ.จันทบุรี ล้งผลไม้ที่ จ.จันทบุรี และ จ.ตราด วงหมูกระทะที่ จ.ลำปาง และแคมป์งานก่อสร้าง จ.ปราจีนบุรี จ.ศรีสะเกษ และ จ.อุบลราชธานี กลุ่มแรงงานจับกุ้งใน จ.จันทบุรี ตลาด จ.ชลบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ค่ายทหาร หรือทหารเกณฑ์ พบที่ จ.ชลบุรี จ.ลพบุรี และ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นต้น

นพ.เฉวตสรรกล่าวว่า ภาพรวมสถานการณ์ระดับโลกมีแนวโน้มที่ลดลง แต่บางประเทศยังแกว่งตัว หลายประเทศที่ฉีดวัคซีนจำนวนมากยังมีการติดเชื้อ ดังนั้น จึงจำเป็นที่ต้องยกการ์ดสูงสุดต่อไป ของไทยมีหลายคลัสเตอร์ทั้งงานบุญ งานศพ และช่วงนี้มีเทศกาลกินเจต้องระมัดระวัง หลีกเลี่ยงการรวมกลุ่ม และยิ่งตอนเปิดหน้ากากรับประทานอาหารความเสี่ยงก็จะสูงขึ้น ขอให้ทุกคนปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน

“ผลของการล็อกตามที่ผ่านมาน่าจะทำให้ตัวเลขลดลง ตอนนี้มาถึงทางแยก หากไม่มีมาตรการที่ดีพอ หรือดำเนินการไม่ดี การติดเชื้อรายใหม่อาจพุ่งสูงถึง 25,000 ราย หรือใกล้ 30,000 ราย แต่มาตรการที่ใช้อยู่ตอนนี้คือ การระดมฉีดวัคซีนและการป้องกันแบบครอบจักรวาล ป้องกันตัวแบบสูงสุด รวมถึงการตรวจ ATK จะเป็นตัวชี้วัดเรื่องการปฏิบัติตัวได้ดี รวมถึงมาตรการของผู้ให้บริการต่างๆ ต้องเป็นตามที่กำหนด ก็อาจเห็นตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงไปเรื่อยๆ จนถึงวันหนึ่งอาจน้อยลงเหลือวันละ 5,000 ราย” นพ.เฉวตสรรกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ก้อง ห้วยไร่ ร่ายยาวระบาย แจงปมจากเหตุเป็น ‘คนอีสาน’
บทความถัดไปจับตา ‘ไลออนร็อก’ กำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อน ‘ป้อม’ ลุยสระแก้วดูท่วม-ช่วยชาวนาไร่ละ 1.3 พัน