ตาชั่งพันดาว

ตาชั่งพันดาว ⦁...“เราไม่ได้เกิดมาเพื่อที่จะชอบ หรือไม่ชอบใคร

⦁…“เราไม่ได้เกิดมาเพื่อที่จะชอบ หรือไม่ชอบใคร หรือเพื่อที่จะให้ใครมาชอบ หรือชัง แต่เราเกิดมาสู่โลกนี้เพื่อทำในสิ่งที่ดีที่สุด ที่มนุษย์คนหนึ่งควรจะทำ” ธรรมะจาก ท่าน ว.วชิรเมธี

⦁…ขอส่งกำลังใจให้ครอบครัว 2 ตำรวจ บก.อคฝ. “หมู่เบส” ส.ต.ต.ธนาวุฒิ จิรคเชนทร์ ผบ.หมู่ กก.คฝ.2 และ “หมู่เดวิด” ส.ต.ต.เดชวิทย์ เลทเท็สสัน ผบ.หมู่ กก.อารักขา 1จากสองเหตุการณ์ปะทะระหว่าง คฝ.กับกลุ่มผู้ชุมนุมย่านดินแดง ตอกย้ำว่าผู้ชุมนุมมีทั้งปืน และระเบิด ไม่แค่พลุไฟ ประทัด อย่างที่เห็นกัน งานนี้ตำรวจปรับยุทธวิธีในการลงพื้นที่ใหม่

⦁…“บิ๊กปั๊ด” พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ในฐานะผู้นำเบอร์ 1 ดูแลเอาใจใส่ผู้ใต้บังคับบัญชา มอบ “ศิษย์เอก” พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ ผบก.สส.บช.น. กับ พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.ภ.2 ตั้งทีมเฉพาะกิจล่ามือระเบิด ทำตามที่รับปากพ่อ “หมู่เบส” ได้สำเร็จ ปิดเกมกลุ่มมาดิแก๊สได้ ส่วนกรณี “หมู่เดวิด” เชื่อว่าน่าจะได้มือยิงในที่สุด

⦁…เก่าไป ใหม่มา พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช รับส่งมอบเก้าอี้ “นารายณ์ 1” จาก “บิ๊กต่อ” พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ที่อัพขึ้น ผช.ผบ.ตร. ผู้บัญชาการหนุ่ม ยังยึดค่านิยมเดิมสมัยนั่งผู้การกองปราบฯ “มืออาชีพ เป็นกลาง เคียงข้างประชาชน” โมเดลการทำงานไม่ต่างจาก บก.ป.ขยายสู่ บช.ก.ที่มี 13 กองบังคับการ ที่สำคัญคติในการทำงานเหมือนเดิม “ทำวันนี้ให้ดีที่สุด” และ “ค่าของคนอยู่ที่ผลงาน”

⦁…ก้าวสู่ปีที่ 2 “พิทักษ์ 1” บิ๊กปั๊ดเรียกประชุมมอบนโยบายการบริหารราชการให้นายพล ระดับผู้บังคับการขึ้นไป 515 นาย นอกจากภารกิจหลักอารักขาและรักษาความปลอดภัยองค์พระประมุข และการดูแลปกป้องสถาบันแล้ว ทิศทางการทำงานจากนี้ไปถึงเกษียณปี 2565 เน้นป้องกันปราบปรามอาชญากรรมไซเบอร์ ติดอาวุธทางปัญญาให้ประชาชนเท่าทัน เน้นแก้ปัญหายาเสพติด สร้างสถานที่บำบัดอย่างเป็นระบบ ทั้งชุมชนบำบัดและสถานพยาบาล

⦁…8 ปีปิดคดีฆ่า “เอ็กซ์” จักรกฤษณ์ พณิชย์ผาติกรรม อดีตมือปืนทีมชาติ หลังศาลฎีกาอ่านคำพิพากษาเมื่อ 12 พ.ค. แก้ลดโทษ สุรางค์ ดวงจินดา แม่ยายเอ็กซ์ มารดา “หมอนิ่ม” จากประหารชีวิตเหลือจำคุก 25 ปี ความผิดฐานจ้างวานฆ่าอดีตลูกเขยคารถหรูเมื่อปี 2556 ศาลชี้ว่าจำเลยในฐานะแม่ตกอยู่ในความทุกข์อย่างสาหัสสุดทน แค้นสะสมมานานจากปัญหาความรุนแรงในครอบครัวบุตรสาว พร้อมสั่งชดใช้ค่าเสียหายให้พ่อแม่เอ็กซ์ 2.5 ล้าน ขณะที่หมอนิ่มรอด ยกฟ้องชั้นอุทธรณ์ ส่วนมือปืนกับคนขี่รถ จยย.โทษจำคุกตลอดชีวิตเหมือนเดิม ขณะที่ทนายคนจัดหามือปืน ศาลสั่งประหารไว้แต่ยังหนีลอยนวล

⦁…คดีกลับคำสั่งไม่ฟ้อง กาญจนาภา หงษ์เหิน อดีตเลขาฯ “คุณหญิงอ้อ” พจมาน ณ ป้อมเพชร กับสามี ฟอกเงินปล่อยเงินกู้กรุงไทยฯ ชื่นชม “อธิบดีจี๋” อิทธิพร แก้วทิพย์, ประยุทธ เพชรคุณ โฆษกเเละรองโฆษกอัยการ ทำหน้าที่ได้ดีตอบข้อซักถามสื่อมวลชน ยกระเบียบกฎหมายเคลียร์ประเด็นชัด ว่าทำไมคดีนี้ถึงพิจารณากลับความเห็นได้หมด เเต่ในทางสังคมที่ประชาชนเห็นต่าง ตั้งข้อสงสัยว่าเป็นการตัดตอนหรือไม่ เพราะอย่าลืมคดีนี้แม้มีการอ้างคำพิพากษายกฟ้อง “โอ๊ค” พานทองเเท้ ชินวัตร แต่คดีดังกล่าวสิ้นสุดเเค่ศาลชั้นต้น ไม่ได้ไปถึงศาลสูง โดยที่อัยการไม่ได้ยื่นอุทธรณ์เอง ไม่รู้ว่า ฐาปนา ใจกลม อธิบดีอัยการคดีพิเศษขณะนั้นได้พิจารณาตรงนี้ด้วยหรือไม่ ถึงได้ชงความเห็นการกลับคำสั่งเเบบนี้ขึ้นไปจนถึง ไชยา เปรมประเสริฐ รอง อสส.กลับคำสั่งเดิม

⦁…สมาคมชาวฉะเชิงเทราโดย “พี่ใหญ่” อรรถพล ใหญ่สว่าง อดีต อสส. ควง ไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าฯแปดริ้ว เชิญร่วมเป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคี วัดไชยภูมิธาราม (ท่าอิฐ) ต.บางพระ อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อสมทบทุนก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์ใต้ฐานองค์หลวงพ่อสมปรารถนาและปรับปรุงภูมิทัศน์รอบวัดไชยภูมิธาราม (ท่าอิฐ) และนำไปก่อสร้างตลาดชุมชนเพื่อกระจายรายได้ให้กับท้องถิ่นอย่างยั่งยืน…⦁

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon