บิ๊กเด่น โชว์ผลงานปราบแว้น จับแล้วนับล้านราย ยึด จยย.กว่า 3 แสน จัดหาเงินกองทุน 4 แสนบาท ผู้แจ้งเบาะแส ได้รางวัลนำจับ 3 พัน

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม พล...ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง (ศปข.ตร.) ได้เปิดเผยผลงานการปราบปรามอย่างจริงจังต่อเนื่องมาโดยตลอด ที่ผ่านมาสามารถดำเนินคดีกับผู้ต้องหาในความผิดเกี่ยวกับการแข่งรถและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง กว่า1,000,000 ราย

โดยมีรายละเอียดดังนี้ จับกุมผู้ต้องหาในข้อหาแข่งรถ และขับรถไม่คำนึงถึงความปลอดภัย กว่า 3,000 ราย สนับสนุนให้มีการแข่งรถในทาง หรือ กองเชียร์ จำนวนกว่า 800 ราย ดำเนินคดีกับพ่อแม่และผู้ปกครองตาม ...คุ้มครองเด็ก ทำทัณฑ์บนผู้ปกครองกว่า 40,000 ราย จับกุมร้านแต่งรถซิ่งกว่า 1,000 ร้าน ความผิดตาม ...จราจร อีกกว่า 1,201,288 ราย และตรวจยึดรถจักรยานยนต์ของกลางกว่า320,973 คัน และได้เปิดช่องทางให้ประชาชนสามารถร้องเรียนปัญหาการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้องได้ ซึ่งสถิติการรับแจ้งเหตุทั่วประเทศมีอัตราการรับแจ้งเหตุที่ลดลงกว่า 90% ทั้งยังนำบุคคลที่มีพฤติกรรมเสี่ยงมาทำประวัติบันทึกลงในระบบ CRIME กว่า 157,548 ราย ในส่วนของการปฏิบัติการเชิงรุก ได้ร่วมมือกับ Youtuber ที่มีชื่อเสียงจัดทำคลิปวีดีโอให้ผู้ที่ติดตามที่เป็นกลุ่มเสี่ยง เลิกพฤติกรรมแข่งรถในทางสาธารณะ ได้จัดโครงการเปิดโรงเรียนเปิดโรงรถประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ทางกฎหมายกับนักเรียน นักศึกษา พร้อมสร้างเครือข่ายสายข่าวแจ้งเบาะแสในทุกพื้นที่เสี่ยง จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยตรวจสอบเฝ้าติดตามทางโซเชียลมีเดียถึงการร้องเรียนเรื่องการแข่งรถในทาง พร้อมทั้งนำเทคโนโลยีกล้อง CCTV มาใช้ในการสืบสวนติดตามมาดำเนินคดีทั้งสิ้น 241 คดี ผู้ต้องหา 283 ราย ยึดรถของกลางตามคำพิพากษาศาล 45 คัน

และ ศปข.ตร. ได้จัดหาเงินกองทุนจำนวน 4 แสนบาท เพื่อตั้งเงินรางวัลให้กับผู้ที่แจ้งเบาะแสการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้องจนนำไปสู่การจับกุมได้ โดยมีเงินรางวัลนำจับรายละ 3,000 บาท และยังได้เสนอโครงการวิจัยศึกษาและพัฒนาระบบการจัดการแก้ไขปัญหาการแข่งรถในทางอย่างยั่งยืนขอรับการสนับสนุนจากกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน กรมการขนส่งทางบก จำนวน 23 ล้านบาท เพื่อนำมาทำการวิจัยในการแก้ไขปัญหาการแข่งรถในทางอย่างยั่งยืน

จึงอยากฝากประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชน ให้ทราบถึงการรวมตัวมั่วสุมออกมาแข่งรถทั้งรถจักรยานยนต์และรถยนต์ ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 หากพบเบาะแสการแข่งรถในทางหรือความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง สามารถแจ้งมายัง ศปข.ตร. ที่สายด่วน 1599 หรือ191 หรือสามารถส่งคลิปวิดีโอหลักฐานมาทาง เพจเฟซบุ๊กศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร.” ได้ตลอด 24 ชม.

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ธรรมดาโลกไม่จำ ‘แทค ภรัณยู’ นุ่งกระโจมอก กินหมูกระทะโต้คลื่น ลั่นเจ้าพระยาก็แค่คลองบ้านผม
บทความถัดไปผู้ทรงคุณวุฒิรัฐ-เอกชนชี้ทุนทางสังคมใต้ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจผ่าวิกฤตโควิด