คปค.ร้องบอร์ด สปส.ชดเชยผู้ประกันตน หลังใช้สิทธิ ‘ทำฟัน’ ตามประกาศแนบท้ายเดิม

นายมนัส โกศล

ตามที่คณะกรรมการ (บอร์ด) ประกันสังคม มีมติเพิ่มค่าบริการทันตกรรม (อุดฟัน ขูดหินปูน ถอนฟัน) จาก 600 บาท เป็น 900 บาทต่อปี และยกเลิกบัญชีแนบท้ายอัตราค่าบริการ ภายหลังมีข้อเรียกร้องจากกลุ่มต่างๆ เกี่ยวกับประกาศคณะกรรมการการแพทย์ ว่าไม่ควรกำหนดอัตราค่าบริการทางการแพทย์ เพราะจะทำให้ผู้ประกันตนได้สิทธิน้อยลงนั้น โดยล่าสุดสำนักงานประกันสังคม (สปส.) เตรียมออกประกาศใหม่โดยให้ผู้ประกันตนใช้สิทธิค่าบริการได้ 900 บาทต่อปี โดยไม่มีเงื่อนไขนั้น

เมื่อวันที่ 26 กันยายน นายมนัส โกศล ประธานเครือข่ายประกันสังคมคนทำงาน (คปค.) กล่าวว่า ตามที่ทาง คปค. เครือข่าย ฟ.ฟันสร้างสุข และกลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ เรียกร้องเพิ่มค่าทันตกรรม และขอให้ยกเลิกการกำหนดอัตราค่าบริการ เนื่องจากหากกำหนดเช่นนั้นจะทำให้ผู้ประกันตนต้องจ่ายเพิ่ม เช่น อุดฟันกำหนดไม่เกิน 300 บาทต่อซี่ แต่เมื่อไปอุดฟันตามคลินิกต้องจ่าย 400 บาท แสดงว่าผู้ประกันตนต้องควักเงินเองอีก 100 บาท แต่ถือเป็นเรื่องที่ดีที่ทางบอร์ด สปส.ยกเลิกบัญชีแนบท้าย และให้ผู้ประกันตนรับบริการทันตกรรมได้ 900 บาทต่อปี ซึ่งทราบจาก สปส.ว่าจะให้บริการพร้อมกันในวันที่ 1 ตุลาคม 2559 เป็นต้นไป ส่วนไม่ต้องสำรองจ่ายจะเริ่มทั่วประเทศปี 2560

“แม้กรณีนี้จะเป็นเรื่องดี แต่อยากฝากปัญหาให้ สปส.ดำเนินการหาทางออกอีกเรื่อง เนื่องจากมีผู้ประกันตนสอบถามเข้ามากรณีคำสั่งของบอร์ดการแพทย์เดิม ที่มีการกำหนดอัตราค่าบริการแนบท้าย ซึ่งให้ดำเนินการไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 12 สิงหาคมที่ผ่านมานั้น เนื่องจากมีหลายคนประสบปัญหาจ่ายส่วนต่างไปแล้ว หากเป็นเช่นนี้ทาง สปส.จะมีการจ่ายชดเชยย้อนหลังให้หรือไม่ ยกตัวอย่าง ไปอุดฟันในราคา 300 บาท ตามอัตราค่าบริการแนบท้ายเดิม แต่ความเป็นจริงต้องจ่ายเพิ่มอีก 100-200 บาท ทั้งนี้ เมื่อมีคำสั่งใหม่หากคิดค่าบริการตามบัญชีแนบท้ายอันเดิม แบบนี้ทาง สปส.จะมีการชดเชยหรือไม่” นายมนัสกล่าว

นพ.ชาตรี บานชื่น ประธานกรรมการการแพทย์ สปส. กล่าวถึงกรณีข้อสอบถามของทาง คปค.ว่า เรื่องนี้ยังไม่ทราบ เนื่องจากยังไม่มีการพูดในที่ประชุมกรรมการการแพทย์ แต่หากมีข้อร้องเรียน หรือข้อร้องทุกข์ใดๆ สามารถเสนอเรื่องเข้ามาได้ ก็จะมีการพิจารณาอีกครั้ง แต่โดยหลักทางสปส.มุ่งประโยชน์ผู้ประกันตนเป็นหลัก โดยให้รับบริการทันตกรรมได้ 900 บาทต่อปี โดยไม่มีการกำหนดอัตราค่าบริการรายกรณี เช่น อุดฟัน ขูดหินปูน หรือถอนฟัน แต่หากไปรับบริการคลินิกเอกชน หรือสถานพยาบาลเอกชน ก็ต้องเข้าใจว่าหากค่าบริการเกินกว่า 900 บาทที่กำหนด ผู้ประกันตนจะต้องออกส่วนต่างเอง

Advertisement

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image