เขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำค้างคาว-เขาช่องพราน นำเก็บตัวอย่าง ‘ค้างคาวหน้ายักษ์’ เฝ้าระวังโรคอุบัติใหม่ในประเทศ

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำค้างคาว-เขาช่องพราน ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เก็บตัวอย่างค้างคาวหน้ายักษ์ เพื่อเฝ้าระวังโรคอุบัติใหม่ในประเทศ

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม นายสมชาย ปานพวงแก้ว หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำค้างคาว-เขาช่องพราน รายงานว่า ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตามโครงการศึกษาวิจัยการสำรวจและเฝ้าระวังไวรัสอุบัติใหม่จากสัตว์สู่คน ในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำค้างคาว-เขาช่องพราน และบริเวณใกล้เคียง โดยมีกลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ร่วมภารกิจในครั้งนี้

คณะเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ในช่วงเช้าเพื่อเก็บตัวอย่างค้างคาวเพิ่มเติมอีก จำนวน 50 ตัว (ค้างคาวหน้ายักษ์) จากเลือด น้ำลาย เยี่ยว และมูล ในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำค้างคาว-เขาช่องพราน ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเฝ้าระวังโรคอุบัติใหม่ในประเทศไทย โดยวิธีการที่ไม่ทำร้ายสัตว์และปล่อยเป็นอิสระหลังการเก็บตัวอย่าง ซึ่งการดำเนินการในวันนี้เป็นวันที่สาม เมื่อภารกิจเก็บตัวอย่างเสร็จเรียบร้อยจะได้นำตัวอย่างที่เก็บส่งตรวจหาเชื้อไวรัสในห้องปฏิบัติการของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon