หมอโอภาส ยันใกล้เห็นตัวเลขโควิด กทม. ต่ำพันราย ส่งวัคซีนเร่งคุมโรคภาคใต้ก่อนลุกลาม

หมอโอภาส ยันใกล้เห็นตัวเลขโควิด กทม. ต่ำพันราย ส่งวัคซีนเร่งคุมโรคภาคใต้ก่อนลุกลาม

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค  แถลงรายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 ว่า วันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 9,727 ราย ผู้ป่วยรักษาหายเพิ่ม 10,075 ราย ซึ่งมีแนวโน้มมากกว่าการติดเชื้อใหม่ ขณะที่ผู้ป่วยปอดอักเสบ 2,687 ราย ซึ่งลดลงมากว่าครึ่งหนึ่งจากตอนที่มีสถานการณ์ระบาด ส่วนผู้ใส่ท่อช่วยหายใจจากเดิมเคยพบวันละ 1,300 ราย ลดเหลือ 603 ราย อย่างไรก็ตาม ผู้เสียชีวิตใหม่ 73 ราย เราจะพยายามลดให้เหลือน้อยที่สุด ทั้งนี้ ผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วโลกคงตัวอยู่ที่ 3-4 แสนรายใหม่ต่อวัน

“ส่วนบ้านเราสถานการณ์เบาบางลง แต่ยังมีผู้ติดเชื้อค่อนข้างมากถ้าเทียบกับในอาเซียน ที่มีการติดเชื้อมาก คือ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ “ นพ.โอภาส กล่าวและว่า แนวโน้มการระบาดของประเทศไทยลดลง ที่เห็นชัดเจนคือ กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล สถานการณ์ดีขึ้น สอดคล้องกับการระดมทุกภาคส่วนในการควบคุม และการฉีดวัคซีนที่ค่อนข้างดี แต่ที่ต้องจับตาคือ การระบาดในพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะ 4 จังหวัดชายแดนใต้ โดย ศบค.ได้ตั้ง ศบค.ส่วนหน้าภาคใต้ ได้กระชับการดำเนินการ บูรณาการภาครัฐ เอกชน ประชาชน และประชาสังคม ทาง สธ.โดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ. ก็มีนโยบายส่งวัคซีนลงไปฉีด 4 จังหวัดชายแดนใต้ เพื่อควบคุมการระบาด กรมควบคุมโรค ส่งล็อตแรกประมาณ 5 แสนโดส และสัปดาห์นี้จะส่งอีก 5 แสนโดส ให้ครบ 1 ล้านโดส เพื่อควบคุมการระบาด ไม่ให้ลุกลามไปพื้นที่อื่นของประเทศ

นพ.โอภาส กล่าวว่า สำหรับพื้นที่อื่นๆ บางจังหวัดมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นกำลังจับตาดูใกล้ชิด เราก็ส่งทีม อุปกรณ์ และวัคซีนลงไปฉีดเพิ่มเติม เช่น เชียงใหม่ ขอนแก่น เป็นต้น เชื่อว่าถ้าร่วมมือกันฉีดวัคซีนจะควบคุมการระบาดของโรคได้

“ผู้เสียชีวิตแม้แนวโน้มลดลง แต่ส่วนใหญ่ยังเป็นผู้สูงอายุและมีโรคประจำตัวถึง ร้อยละ 94 ฉะนั้น มาตรการสำคัญลดการเสียชีวิต นอกจากการป้องกันแล้วยังต้องฉีดวัคซีนด้วย สำหรับ กรุงเทพฯ แนวโน้มการติดเชื้อลดลงต่อเนื่อง ถ้ามีความร่วมมือป้องกันตามมาตรการต่างๆ ต่อเนื่อง เชื่อว่าอีกไม่นานจะเห็นผู้ป่วยใน กทม.ต่ำกว่า 1 พันราย และที่เพิ่มเติมคือจังหวัดชายแดนใต้ ต้องอาศัยความร่วมมือแก้ปัญหาควบคุมการระบาดต่อไป” นพ.โอภาส กล่าว

นพ.โอภาส กล่าวว่า สรุปสถานการณ์แนวโน้มลดลง แต่ลดลงไม่มากนัก รวมถึงภูมิภาคอาเซียนดูเหมือนลดลง ประเทศไทยแนวโน้มลดลง แต่มีบางพื้นที่สถานการณ์ระบาดเพิ่มเติม นอกจาก 4 จังหวัดชายแดนใต้ ยังมี นครศรีธรรมราช ตาก ระยอง จันทบุรี เชียงใหม่ ขอนแก่น ซึ่งต้องระดมสรรพกำลัง จากหน่วยงานและประชาชน สธ.นอกจากส่งวัคซีนแล้ว จะส่งเวชภัณฑ์บุคลากรไปสนับสนุนเพิ่มเติม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon